12:36 15/06/2013

Tuần này, 200 người giàu nhất mất 16 tỷ USD

An Huy

“Đại gia” người Mỹ Rupert Murdoch có là người kém may mắn nhất trong tuần này khi vừa mất tiền lại vừa có vụ ly dị lần thứ ba

Tỷ phú Rupert Murdoch, 82 tuổi, gây xôn xao khi tuyên bố ly dị người vợ thứ ba Wendi Deng trong tuần này - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tỷ phú Rupert Murdoch, 82 tuổi, gây xôn xao khi tuyên bố ly dị người vợ thứ ba Wendi Deng trong tuần này - Ảnh: Bloomberg.<br>
200 người giàu nhất hành tinh chứng kiến giá trị tài sản ròng suy giảm tổng cộng 16 tỷ USD trong tuần này khi thị trường chứng khoán toàn cầu mất điểm. “Đại gia” truyền thông người Mỹ Rupert Murdoch có là người kém may mắn nhất trong tuần này khi vừa mất tiền lại vừa có vụ ly dị lần thứ ba ở tuổi 82.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, một số thông tin kinh tế bất lợi được công bố trong tuần này đã kéo thị trường chứng khoán thế giới mất điểm, kéo theo sự sa sút giá trị tài sản ròng của giới tỷ phú. Tính chung cả tuần, chỉ số Standard & Poor’s 500 của Phố Wall giảm hơn 1%, chốt ở 1.626,73 điểm. Tại thị trường châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 1,45%, chốt ở 291,13 điểm.

Vào ngày thứ Sáu, thống kê cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 6 giảm xuống dưới mức cao nhất trong 6 năm đạt được hồi tháng trước. Ngoài ra, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ năm 2014 xuống còn 2,7% từ mức 3% đưa ra trong lần dự báo trước. Các nhà phân tích lo ngại, trong bối cảnh sự phục hồi kinh tế Mỹ còn chưa chắc chắn, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm kết thúc hoặc thu hẹp chương trình hỗ trợ tăng trưởng sẽ gây ra những rủi ro.

Một trong những tỷ phú chứng kiến sự hao hụt tài sản trong tuần này là Rupert Murdoch, Chủ tịch tập đoàn truyền thông News Corp. của Mỹ. Giá trị tài sản ròng của Murdoch đã giảm 290 triệu USD trong tuần này.

Nhưng thông tin liên quan đến Murdoch khiến dư luận chú ý nhiều nhất trong tuần không phải là việc ông mất tiền, mà là vụ ly dị của ông với người vợ thứ ba. Ở tuổi 82, Murdoch vừa tuyên bố đệ đơn ly hôn với người vợ gốc hoa 44 tuổi Wendi Deng. Theo phát ngôn viên của Murdoch, nội dung của đơn ly dị cho biết, mối quan hệ vợ chồng của Murdoch đã “xấu đi tới mức không thể cứu vãn”.

Theo một số nguồn thân cận, vợ chồng Murdoch đã ký thỏa thuận tiền hôn nhân về vấn đề tài sản trước khi cưới. Bởi vậy, giá trị tài sản của tỷ phú này có lẽ sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể sau ly dị. Với khối tài sản 12,2 tỷ USD, Murdoch hiện giàu thứ 78 trên thế giới theo xếp hạng Bloomberg Billionaires Index.

Dù giá trị tài sản ròng sụt 1 tỷ USD trong tuần này, tỷ phú 57 tuổi Bill Gates, người sáng lập hãng phần mềm Microsoft, hiện vẫn là người giàu nhất thế giới. Ông hiện đang giá trị tài sản ròng ở mức 71,4 tỷ USD. Khoảng cách về giá trị tài sản ròng giữa Bill Gates với người giàu thứ nhì thế giới, tỷ phú viễn thông Carlos Slim người Mexico, hiện là 4,8 tỷ USD.

Năm nay 73 tuổi, Carlos Slim hiện nắm trong tay khối tài sản ròng trị giá 66,6 tỷ USD, giảm 300 triệu USD trong tuần. Từ đầu năm đến nay, tài sản của tỷ phú này đã giảm 8,7 tỷ USD do giá cổ phiếu của hãng viễn thông America Movil SAB do ông làm chủ tịch giảm 14%.

Vị trí giàu thứ ba thế giới tiếp tục do nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nắm giữ. Vị Chủ tịch 82 tuổi của tập đoàn Berkshire Hathaway hiện có 61 tỷ USD, giảm 600 triệu USD trong tuần này. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của Berkshire đã tăng 28% nhờ chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Tỷ phú đầu cơ vàng nổi tiếng John Paulson, 57 tuổi, đang tiếp tục hứng chịu thua lỗ từ kim loại quý này. Theo một lá thư mà quỹ vàng Gold Fund của ông Paulson gửi cho các nhà đầu tư, giá trị của quỹ này suy giảm 13% trong tháng 5, nâng tổng mức giảm từ đầu năm ngoái tới nay lên 54%. Tuy nhiên, đây là quỹ có mức vốn nhỏ nhất trong tập đoàn quản lý quỹ 19 tỷ USD của Paulson.

Sở hữu khối tài sản 9,6 tỷ USD, tỷ phú Paulson hiện đang xếp thứ 112 trong danh sách 200 người giàu nhất thế giới.

Xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index của hãng tin tài chính Bloomberg ước tính giá trị tài sản của 200 người giàu nhất hành tinh dựa trên những biến động về kinh tế và thị trường cũng như các bản tin của Bloomberg News. Giá trị tài sản ròng của mỗi tỷ phú có trong mặt xếp hạng được cập nhật trong mỗi ngày làm việc vào lúc 5h30 chiều theo giờ New York và được tính bằng USD.