20:22 24/08/2013

Tuyên bố nghỉ hưu, CEO Microsoft “ẵm” 786 triệu USD

Thanh Hải

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, Steve Ballmer hiện đang là người giàu thứ 44 thế giới, với tài sản 16,8 tỷ USD

Trên thực tế, trong suy nghĩ của nhiều người, Steve Ballmer chưa bao giờ
 thoát khỏi cái bóng quá lớn mà Bill Gates tạo nên tại Microsoft.
Trên thực tế, trong suy nghĩ của nhiều người, Steve Ballmer chưa bao giờ thoát khỏi cái bóng quá lớn mà Bill Gates tạo nên tại Microsoft.
Giám đốc điều hành (CEO) hãng phần mềm Microsoft, ông Steve Ballmer, vừa khiến làng công nghệ thế giới sửng sốt, khi tuyên bố sẽ rời bỏ vị trí lãnh đạo trong vòng một năm tới, kết thúc 13 năm giữ chức CEO của Microsoft.

Theo trang Tech, ông Ballmer đã gửi một lá thư tới toàn thể nhân viên trong Microsoft, trong đó nói rằng, ông sẽ rời bỏ chức vụ giám đốc điều hành trong vòng 12 tháng tới, ngay sau khi người kế vị ông được lựa chọn. Ông cũng cho biết, hiện Microsoft đang trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng, nên cần có một nhà lãnh đạo có thể gắn bó lâu dài với hướng đi mới.

“Không có thời điểm hoàn hảo để thực hiện cuộc chuyển giao thế này, nhưng đây là lúc thích hợp. Chúng ta đã bắt tay vào chiến lược mới với tổ chức mới cùng đội ngũ lãnh đạo tuyệt vời. Giờ đây, chúng ta cần người lãnh đạo có thể gắn bó lâu dài với hướng đi mới”, ông viết. Ballmer nói, quyết định này là rất khó khăn, nhưng ông lựa chọn vì quan tâm tới Microsoft.

“Ban đầu tôi đã muốn thời điểm nghỉ hưu của mình rơi vào giữa quá trình chuyển đổi, để biến Microsoft thành một công ty về thiết bị và dịch vụ, tập trung vào việc hỗ trợ khách hàng với những hoạt động quan trọng nhất đối với họ. Chúng ta cần một CEO có thể gắn bó lâu dài với công ty cho hướng đi mới này”, CEO Microsoft, ông Steve Ballmer, cho biết thêm.

Theo kế hoạch, hãng phần mềm Microsoft sẽ phải thành lập một ủy ban đặc biệt để tìm kiếm người thay thế ông Ballmer, giữ chiếc ghế nóng của công ty. Ủy ban này sẽ bao gồm cả người sáng lập tập đoàn, tỷ phú Bill Gates. Trong thời gian này, ông Ballmer sẽ tiếp tục giữ chức vụ, cho tới khi người kế nhiệm ông được chỉ định.

Quyết định nghỉ hưu của Steve Ballmer khiến ban lãnh đạo Microsoft bất ngờ. Đến thời điểm hiện tại, Steve Ballmer là CEO thứ 2 của “người khổng lồ” phần mềm Microsoft, sau Bill Gates. Trong khi đó, các nhà đầu tư tỏ ra vui mừng trước quyết định trên. Sau khi thông tin Ballmer sẽ nghỉ hưu được Microsoft chính thức phát đi, giá cổ phiếu Microsoft đã tăng 9%.

Theo giới phân tích, hãng Microsoft đã mất gần nửa giá trị dưới thời Ballmer và cổ phiếu chưa từng chạm mốc 50 USD, kể từ ngày ông nhậm chức giám đốc điều hành hãng phần mềm này vào năm 2000. Ballmer và Bill Gates là bạn học cùng trường Đại học Harvard, Mỹ. Steve Ballmer cũng từng là nhân viên của Bill Gates, khi Ballmer gia nhập công ty vào năm 1980.

Những năm gần đây, Microsoft chịu nhiều chỉ trích từ những nhà đầu tư, do không có phản ứng nhanh nhẹn trước việc Apple và Google đã vươn lên dẫn trước trên mảng thiết bị di động. Microsoft cũng gặp nhiều khó khăn khi người dùng ngày càng ưa chuộng máy tính bảng và thiết bị di động hơn, và dần trở nên thờ ơ với những chiếc máy tính để bàn và máy tính xách tay.

Trên thực tế, trong suy nghĩ của nhiều người, Steve Ballmer chưa bao giờ thoát khỏi cái bóng quá lớn mà Bill Gates tạo nên tại Microsoft. Thậm chí, theo nhà phân tích Richards Williams của công ty nghiên cứu Cross, Steve Ballmer còn không có tầm nhìn về công nghệ, cũng như khả năng lường trước được những thay đổi trong ngành công nghiệp ở Thung lũng Sillicon.

Tuy nhiên, việc cổ phiếu Microsoft tăng vọt trong phiên giao dịch ngày 23/8 cũng góp phần làm giàu thêm cho CEO Steve Ballmer, cổ đông cá nhân lớn thứ hai tại Microsoft sau Bill Gates.

Tài sản của Steve Ballmer đã được bổ sung thêm 786 triệu USD. Theo hãng tin tài chính Bloomberg, Steve Ballmer hiện đang là người giàu thứ 44 thế giới, với tài sản 16,8 tỷ USD.