11:36 23/03/2012

Tỷ phú Bloomberg đến Việt Nam

An Huy

Chủ tịch hãng tin tài chính Bloomberg kiêm thị trưởng thành phố New York, ông Michael Bloomberg, đã đặt chân tới Hà Nội hôm nay (23/3)

Ông Bloomberg và các em học sinh tại trường tiểu học Nam Trung Yên - Ảnh: Reuters.
Ông Bloomberg và các em học sinh tại trường tiểu học Nam Trung Yên - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch hãng tin tài chính Bloomberg kiêm thị trưởng thành phố New York, ông Michael Bloomberg, đã đặt chân tới Hà Nội hôm nay (23/3) trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên.

Theo lịch trình của chuyến thăm làm việc này, ông Bloomberg sẽ tới chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và có cuộc hội kiến với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Sáng nay, ngay sau khi tới Hà Nội, ông Bloomberg tới thăm trường tiểu học Nam Trung Yên và tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh tại đây. Đây là sự kiện do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức với sự hợp tác của Quỹ Phòng chống thương vong châu Á, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước khi tới thăm Việt Nam, ông Bloomberg đã thăm Singapore và thuyết trình trình tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu về các sáng kiến phát triển đô thị bền vững.

Sinh năm 1942, ông Bloomberg là người sáng lập và đang nắm giữ 88% cổ phần hãng tin tài chính Bloomberg. Sở hữu giá trị tài sản ròng khoảng 20 tỷ USD, ông hiện là người giàu thứ 12 tại Mỹ theo xếp hạng của tạp chí Forbes. Ông cũng nằm trong top những chính trị gia giàu nhất và là một trong những tỷ phú có ảnh hưởng nhất thế giới.

Ông Bloomberg là một nhà hoạt động từ thiện khá tích cực thông qua quỹ từ thiện của gia đình mang tên Bloomberg Family Foundation. Nhân hội nghị thế giới về thuốc lá và sức khỏe diễn ra mới đây, ông đã tuyên bố tài trợ 220 triệu USD cho cuộc chiến chống thuốc lá trên toàn cầu trong 4 năm tới.

Theo tin từ báo New York Times, ông Bloomberg sẽ trở lại Mỹ vào ngày mai, 24/3. Trong chuyến thăm Singapore và Việt Nam lần này, ông sử dụng máy bay riêng, được tháp tùng bởi một đoàn tùy tùng nhỏ, nhóm an ninh, trợ lý báo chí và một vị phó thị trưởng thân tín.

Báo này cũng cho biết, ông Bloomberg sẽ không dùng tiền thuế của người dân New York cho chuyến đi. Thay vào đó, đích thân ông và quỹ từ thiện của mình sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở cùng các chi phí khác của đoàn. Trong thời gian đi thăm hai nước, ông Bloomberg vẫn điều hành các công việc của thành phố New York nơi ông đang giữ cương vị thị trưởng.