23:47 18/08/2017

Tỷ phú giàu nhất châu Phi tính đầu tư 50 tỷ USD vào Mỹ, châu Âu

Bình Minh

"Ông trùm” 60 tuổi của ngành xi măng Nigeria nói sẽ nhảy vào hai thị trường trên lần đầu tiên vào năm 2020

Tỷ phú người Nigeria Aliko Dangote - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tỷ phú người Nigeria Aliko Dangote - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tỷ phú giàu nhất châu Phi Aliko Dangote có kế hoạch đến năm 2025 đầu tư từ 20-50 tỷ USD vào những ngành công nghiệp như năng lượng tái sinh và hóa dầu ở Mỹ và châu Âu.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Bloomberg Markets, “ông trùm” 60 tuổi của ngành xi măng Nigeria nói sẽ nhảy vào hai thị trường trên lần đầu tiên vào năm 2020, sau khi ông đã hoàn tất các dự án nông nghiệp trị giá khoảng 5 tỷ USD và một nhà máy lọc dầu trị giá 11 tỷ USD tại thị trường quê nhà.

“Bắt đầu vào năm 2020, khoảng 60% các khoản đầu tư trong tương lai của chúng tôi sẽ nằm ngoài châu Phi, để chúng tôi có thể có sự cân bằng”, ông Dangote - người hiện sở hữu khối tài sản 11,1 tỷ USD - cho biết.

Tập đoàn Dangote Group của ông sẽ cân nhắc đầu tư vào châu Á và châu Phi, nhưng chủ yếu sẽ tập trung vào Mỹ và châu Âu, ông cho hay. “Tôi cho rằng năng lượng tái sinh là con đường đi tới tương lai. Chúng tôi còn xem xét lĩnh vực hóa dầu, nhưng cũng có thể chỉ đầu tư vào công ty khác”, ông nói.

Trong vòng 5 năm qua, ông Dangote đã đẩy mạnh đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, cả trên phương diện địa lý và ngành nghề.

Ông đã đưa Dangote Cement, công ty xi măng chiếm khoảng 80% tài sản của ông, tới 9 quốc gia châu Phi ngoài Nigeria.

Năm 2015, ông xây dựng một nhà máy lọc dầu với công suất 650.000 thùng/ngày ở gần Lagos, trung tâm thương mại chính của Nigeria, và hiện ông đang xây dựng đường ống dẫn khí đốt tới Lagos cùng với hai công ty đầu tư cổ phần tư nhân Carlyle Group và Blackstone của Mỹ.

Hồi tháng 7, ông nói sẽ đầu tư 4,6 tỷ USD vào các lĩnh vực mía đường, gạo và sản phẩm sữa trong 3 năm tới.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của Dangote Cement đã tăng 26%, giúp khối tài sản ròng của tỷ phú Dangote tăng mạnh.

“Các bạn thấy đấy, không chỉ Nigeria mà nhiều quốc gia lớn khác ở châu Phi đều phụ thuộc vào lương thực nhập khẩu”, ông nói. “Khu vực Tây Phi có dân số 320 triệu người mà lại không tự đảm bảo được lương thực. Bởi vậy, việc đầu tiên phải làm là an ninh lương thực. Tôi tin là Dangote Group có được vị thế đúng đắn để đi theo hướng này”.

Ông Dangote, người sống chủ yếu ở Lagos và có mối quan hệ bạn bè với tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates, nói ông là một nhà công nghiệp đam mê, và loại trừ khả năng nhảy vào những lĩnh vực mới hơn như viễn thông và công nghệ.

“Khi tôi xem xét ngành viễn thông, tôi thấy chúng tôi rất khó làm. Một số người khác đã ở trên thị trường này suốt 17 năm qua rồi. Bạn chẳng thể vượt được họ sau khi họ đã cố gắng 17 năm. Bởi thế, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ không làm viễn thông vào thời điểm này. Có những lĩnh vực khác mà chúng tôi am hiểu hơn”, ông nói.

Ông Dangote cũng cho biết ông không có kế hoạch tham gia chính trường Nigeria.

“Tôi chẳng quan tâm đến chính trị. Tôi yêu thích những việc tôi đang làm, và cũng yêu tự do của mình. Tôi chẳng có nhiều thứ, mà chính trị có thể lấy đi những thứ ít ỏi tôi có. Có những doanh nhân quan tâm đến chính trị, nhưng tôi không ở trong số họ”, vị tỷ phú phát biểu.