16:43 02/05/2018

Tỷ phú giàu thứ 2 Ai Cập đầu tư một nửa tài sản mua vàng

Ngọc Trang

Tỷ phú Naguib Sawiris cho rằng giá vàng sẽ tăng lên tới 1.800 USD/ounce so với mức 1.300 hiện tại, còn thị trường chứng khoán sẽ lao dốc

Tỷ phú Naguib Sawiris - Ảnh: Bloomberg.
Tỷ phú Naguib Sawiris - Ảnh: Bloomberg.

Cho rằng thị trường chứng khoán đang được "định giá quá cao" sẽ sớm lao dốc, tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris đã đặt cược một nửa khối tài sản trị giá 5,7 tỷ USD của mình vào vàng. 

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với hãng tin Bloomberg, tỷ phú Sawiris nói rằng ông tin giá vàng sẽ tăng lên tới 1.800 USD/ounce so với mức 1.300 hiện tại. 

"Mọi người có xu hướng tìm đến vàng trong cơn khủng hoảng và chúng ta đang ở trong vô số cuộc khủng hoảng như vậy. Hãy nhìn vào Trung Đông và các khu vực khác trên thế giới, và ông Trump (Tổng thống Mỹ Donald Trump) chẳng giúp được gì cả", tỷ phú Sawiris nói. 

Tuy vậy, Sawiris cho biết với riêng ông, Tổng thống Trump đang giúp ích nhiều: Nếu thỏa thuận hòa bình trên bán đảo Triều Tiên được thiết lập, các khoản đầu tư của ông sẽ được đền đáp. Thỏa thuận này sẽ giúp ích nhiều cho tỷ phú giàu thứ 2 Ai Cập sau 10 năm chờ đợi có thể mang tất cả lợi nhuận về quê hương một cách dễ dàng và kiểm soát hoàn toàn công ty điện thoại di động của mình.  

"Tôi đang chịu đựng nhiều bất lợi, được trả bằng loại tiền mà không thể chuyển đổi dễ dàng. Tôi phải bỏ ra rất nhiều tiền để xây dựng khách sạn và làm rất nhiều việc tốt ở đây", Sawiris - người sáng lập nhà mạng viễn thông đầu tiên của Triều Tiên - Koryolink, nói.

Chi phí và doanh thu tại chi nhánh ở Triều Tiên không được đưa vào báo cáo tài chính của tập đoàn mẹ OrascomTelecom Media & Technology của ông Sawiris. Năm qua, tỷ phú này phải chịu áp lực lớn từ "tất cả các chính phủ phương Tây trên thế giới" khi ông đầu tư vào quốc gia đang chịu trừng phạt quốc tế vì đe dọa tấn công hạt nhân. Vì vậy, cuộc gặp sắp tới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với ông Trump có ý nghĩa rất lớn. 

Một thỏa thuận - chưa từng có trong gần 7 thập kỷ - sẽ mở ra cơ hội cho ông Sawiris khôi phục các khoản đầu tư và có khả năng thực hiện thêm nhiều thương vụ đầu tư mới. 

Sawiris là con trai của Onsi Sawiris - người sáng lập Orascom Construction, đã xây dựng tên tuổi nhờ đầu tư vào lĩnh vực viễn thông tại Ai Cập và những thị trường kém tiếng tăm như Iraq, Pakistan, TriềuTiên và Bangladesh. Ông cũng mua lại tập đoàn Wind Telecomunicazioni của Italy trước khi cùng với nhiều tài sản khác sáp nhập vào đế chế Veon Ltd. năm 2011. 

Kể từ đó, tỷ phú này đã đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư bằng cách mua lại ngân hàng đầu tư Ai Cập Beltone Financial Holdings và nỗ lực mua CI Capital Holdings để tạo ra ngân hàng lớn nhất Ai Cập. Tuy nhiên, thương vụ này không thành.

Ông cũng mở rộng sang khai thác vàng, và cùng với gia đình trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực này thông qua cổ phần tại Evolution Mining, Endeavour Mining và La Mancha Resources.

Sawiris sinh ra trong một gia đình có truyền thống đầu tư. Nassef Sawiris - em út ông, là người giàu nhất Ai Cập và là cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc điều hành của nhà sản xuất thuốc trừ sâu OCI NV. Ông cũng là cổ đông lớn nhất của công ty kỹ thuật Orascom Construcstion.

Sawiris hiện đang ưu tiên đầu tư vào Ai Cập sau chương trình cứu trợ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) từ năm 2016. Với việc dỡ bỏ tất cả rào cản tiền tệ và cắt giảm trợ cấp, nước này đang khiến các nhà đầu tư tự tin hơn về nền kinh tế đông dân nhất của thế giới Ả Rập. 

Trong năm 2018, tỷ phú Sawiris có kế hoạch đầu tư vào thị trường bất động sản đang bùng nổ của Ai Cập. 

"Gia đình chúng tôi đầu tư khi nhìn thấy cơ hội, chứ không pải vì lòng yêu nước, quảng cáo hay bất cứ thứ gì tương tự như vậy", ông Sawiris cho biết.