16:04 16/04/2007

Tỷ phú không được yêu mến

Tạp chí Forbes cho biết phần tài sản của một mình tỷ phú Slim Helu nay bằng 7% GDP nền kinh tế Mexico

Tổng giá trị các cơ sở kinh doanh của ông Slim nay bằng 50% tổng giá trị 370 tỷ USD của thị trường chứng khoán Mexico.
Tổng giá trị các cơ sở kinh doanh của ông Slim nay bằng 50% tổng giá trị 370 tỷ USD của thị trường chứng khoán Mexico.
Tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates (tài sản 56 tỷ USD, theo điều tra của tuần báo kinh tế Mỹ Forbes) và tỷ phú giàu hạng nhì thế giới Carlos Slim Helu (Mexico, 53 tỷ USD) có chung một mẫu số ngoài việc họ cùng làm chủ máy bay phản lực riêng.

Đó là việc họ hầu như hoàn toàn bá chủ thị trường mà họ đã lao vào kinh doanh trong thời gian qua. Ông Bill Gates là chủ tịch đồng sáng lập viên công ty phần mềm Microsoft, còn ông Carlos Slim Helu, con một người Lebanon di dân, thì làm giàu trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ thuốc lá đến viễn thông.

Nhưng trong thời gian qua, chính quyền Mỹ đã tìm nhiều cách kềm hãm sự bá chủ độc quyền kinh doanh của Microsoft trên lĩnh vực phần mềm máy tính điện tử; còn chính quyền Mexico thì hầu như không có hành động nào ngăn đà bành trướng của ông Slim. Nhờ vậy mà tổng giá trị các cơ sở kinh doanh của ông Slim nay bằng 50% tổng giá trị 370 tỷ USD của thị trường chứng khoán Mexico.

Tạp chí Forbes cho biết phần tài sản của một mình tỷ phú Slim Helu nay bằng 7% GDP nền kinh tế Mexico. Nếu như tỷ phú Bill Gates có chừng ấy phần trăm của GDP Mỹ thì tài sản của ông ta phải khoảng 874 tỷ USD.

Chính vì sự quá giàu này mà không có nhiều người Mexico vui khi tạp chí Forbes cho biết Carlos Slim Helu đã qua mặt tỷ phú Mỹ Warren Buffett (tài sản khoảng 52 tỷ USD) trở thành người giàu hạng nhì thế giới, và thậm chí cứ theo đà làm ăn khấm khá như hiện nay thì sang năm 2008, ông ta sẽ trở thành tỷ phú số một thế giới.

Người Mexico ngưỡng mộ tỷ phú Bill Gates vì hiểu rằng ông lãnh đạo một công ty luôn tạo ra nhiều việc làm, và bản thân ông hào phóng chi ra rất nhiều tiền cho từ thiện ở nhiều nơi trên thế giới. Họ không nể trọng tỷ phú Carlos Helu Slim vì hiểu rằng ông đại diện cho kiểu khai thác triệt để sức lao động của người nghèo vẫn tồn tại lâu nay ở Mexico, đẩy họ đến chỗ phải lén lút vượt biên giới sang Mỹ tìm kế sinh nhai.

Và họ càng bất mãn hơn vì mới đây ông Slim đã chê cách sống kiểu mạnh thường quân của Bill Gates và nói rằng ông sẽ không bao giờ mang tiền của phân phát cho mọi người, vì ông không phải là Ông già Noel (!).

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), có trụ sở chính tại Paris thì Telmex, công ty viễn thông nắm giữ 90% thị trường điện thoại Mexico và là công ty làm ăn tốt nhất trong tập đoàn Grupo Carso của tỷ phú Slim, tính cước phí vào loại cao nhất thế giới.

Có lẽ hiểu rằng mình không được lòng người dân nên ông Slim đã nhẹ nhàng chấp nhận phán quyết của Uỷ ban Cạnh tranh Liên bang Mexico: không cho Telmex phát triển sang lĩnh vực truyền hình cáp. Ngoài ra ông tuyên bố trong 4 năm tới sẽ chi 10 tỷ USD cho Hiệp hội Carso thực thi các dự án giáo dục và y tế cho người nghèo.

Ông đành phải tập làm Ông già Noel. Người ta hy vọng các tỷ phú Nam Mỹ khác sẽ bắt chước theo ông.