10:49 02/07/2015

Tỷ phú số một Trung Đông hứa tặng cả tài sản cho từ thiện

Diệp Vũ

Hoàng tử Alwaleed bin Talal của Saudi Arabia hứa sẽ hiến tặng 32 tỷ USD

Hoàng tử Alwaleed bin Talal của Saudi Arabia - Ảnh: Bloomberg.<br>
Hoàng tử Alwaleed bin Talal của Saudi Arabia - Ảnh: Bloomberg.<br>
Hoàng tử Alwaleed bin Talal của Saudi Arabia, người giàu nhất Trung Đông, vừa đưa ra lời hứa sẽ hiến tặng 32 tỷ USD cho hoạt động từ thiện trong những năm sắp tới.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Alwaleed nói rằng đây là toàn bộ số tài sản ròng cá nhân của ông, nhưng không đưa ra một khung thời gian cụ thể cho việc hiến tặng. Theo dữ liệu của xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, ông Alwaleed hiện là chủ nhân của khối tài sản ròng 30,5 tỷ USD và giữ vị trí giàu thứ 20 trên thế giới.

Trong một buổi họp báo ở Riyadh ngày 1/7, vị hoàng tử nói số tài sản mà ông dự định hiến tặng sẽ đem lại lợi ích cho các nước Hồi giáo và cả các quốc gia khác. Các mục tiêu mà ông hướng tới trong kế hoạch từ thiện này là tăng cường hiểu biết văn hóa, xóa bỏ bệnh dịch, cung cấp điện cho các khu vực xa xôi, xây các trại trẻ mồ côi và trường học, khắc phục thảm họa thiên nhiên, và hỗ trợ phụ nữ.

Kể từ khi hai tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett mở chiến dịch Giving Pledge vào năm 2010, đã có khoảng 200 cá nhân trên toàn thế giới cam kết hiến tặng hơn một nửa tài sản cho hoạt động từ thiện trong lúc còn sống hoặc sau khi đã qua đời. Bill Gates và Buffett là những người đi đầu trong chiến dịch này. Hai tỷ phú giàu nhất nước Mỹ, với tổng tài sản gộp chung là 151 tỷ USD, đã tặng hơn 46 tỷ USD cho quỹ từ thiện The Bill & Melinda Gates do vợ chồng Bill Gates sáng lập và điều hành.

Trong tuyên bố của mình, hoàng tử Alwaleed nói, ông hy vọng món quà của mình sẽ giúp xây dựng “một thế giới tốt đẹp hơn với lòng bao dung, rộng mở, công bằng và cơ hội cho tất cả mọi người”.

Theo Bloomberg Billionaires Index, Hoàng tử Alwaleed là người giàu nhất Saudi Arabia. Từ đầu năm đến nay, tài sản của ông đã tăng thêm 3,4 tỷ USD, tương đương mức tăng 12,7%. Theo tạp chí Forbes, ông Alwaleed là người giàu nhất khu vực Trung Đông.

Vị hoàng tử cho biết ông đã dành 3,5 tỷ USD cho quỹ từ thiện do chính ông sáng lập và điều hành. Quỹ này đang hợp tác với quỹ The Bill & Melinda Gates Foundation trong lĩnh vực phát triển y tế và kiểm soát dịch bệnh. Trước khi tuyên bố kế hoạch tặng toàn bộ tài sản cho từ thiện, Alwaleed đã trò chuyện với Bill Gates và nhận được sự ủng hộ từ vị tỷ phú công nghệ.

Lời hứa từ thiện của hoàng tử Alwaleed sẽ không ảnh hưởng tới bất kỳ khoản đầu tư hay dự án tương lai nào của Kingdom Holding, quỹ đầu tư do ông nắm 95% cổ phần. Đây là quỹ đầu tư hàng đầu của Trung Đông, hiện nắm cổ phần trong những công ty đình đám của Mỹ như Citigroup hay Twitter.