09:55 08/08/2017

Tỷ phú Trung Quốc soán ngôi giàu nhất châu Á

Kim Tuyến

Theo Forbes, Ma Huateng, chủ tịch tập đoàn Tencent Holdings hiện sở hữu tài sản hơn 36 tỷ USD

Ma Huateng, chủ tịch tập đoàn Tencent Holdings - Ảnh: Forbes.
Ma Huateng, chủ tịch tập đoàn Tencent Holdings - Ảnh: Forbes.

Theo Forbes, trong phiên giao dịch ngày thứ 2 (7/8), giá cổ phiếu hãng công nghệ Tencent trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông tăng 2,95% giúp tài sản của Ma Huateng – chủ tịch tập đoàn này tăng thêm gần 1 tỷ USD

Theo đó, với tài sản 36,2 tỷ USD, Ma Huateng chính thức vượt qua ông chủ tập đoàn Alibaba - Jack Ma trở thành người giàu nhất tại Trung Quốc.

Đồng thời, Huateng cũng vượt qua tỷ phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani và tỷ phú Li Ka-shing của Hồng Kông giành vị trí người giàu nhất châu Á. 

Hiện ông là người giàu thứ 18 trên thế giới, theo sau lần lượt là Mukesh Ambani, Jack Ma và Li Ka-shing. Forbes nhận định 4 tỷ phú châu Á này có thể sẽ “đua nhau” trên bảng xếp hạng tỷ phú châu Á trong thời gian tới.

Sự trỗi dậy của các hãng công nghệ khổng lồ Tencent và Alibaba cho thấy tăng trưởng bùng nổ của dịch vụ và nội dung trực tuyến tại Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất, cũng là nơi có lượng người dùng Internet nhiều nhất thế giới.

Sinh năm 1971, Ma Huateng từng theo học ngành khoa học máy tính của đại học Thâm Quyến. Từ khi còn trẻ, Huateng đã đam mê chứng khoán và thu được lợi nhuận đáng kể. Với số tiền này, vào năm 1998, khi 26 tuổi, Huateng cùng 4 bạn học thành lập Tencent Holdings với sản phẩm lớn đầu tiên là dịch vụ tin nhắn miễn phí QQ.

Sản phẩm này nhanh chóng phát triển và trở thành ứng dụng tin nhắn phổ biến nhất tại Trung Quốc. Sau này, Tencent tiếp tục cho ra đời WeChat - hiện là ứng dụng tin nhắn phổ biến nhất của Trung Quốc với 900 triệu người dùng.

Sau đó, Tencent tiếp tục mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh khác từ dịch vụ thanh toán cho tới game và hiện là một trong những hãng công nghệ hàng đầu tại Trung Quốc. Theo báo cáo tài chính năm 2016, lợi nhuận gộp của tập đoàn này là 12,5 tỷ USD. 

Khác với nhiều tỷ phú khác, Huateng ít khi chia sẻ chuyện đời tư với truyền thông. Tuy nhiên, ông được biết đến là một nhà từ thiện lớn. Năm ngoái, tỷ phú này dành 100 triệu cổ phiếu Tencent, tương đương 2,14 tỷ USD khi đó cho quỹ từ thiện mới thành lập.