14:39 13/10/2020

Tỷ phú Warren Buffett: 'Đầu tư là tìm cho mình câu chuyện phù hợp'

Hoài Thu

Tỷ phú 90 tuổi cho rằng đầu tư cũng giống như làm báo, đều liên quan tới việc lựa chọn đối tượng đầu tư/đề tài và thu thập dữ liệu

Trong một cuộc phỏng vấn cho cuốn sách mới của nhà báo Bob Woodward, huyền thoại đầu tư Warren Buffett, cho biết ông từng mua ngay 100 cổ phiếu Microsoft chỉ vì muốn theo dõi xem "chàng thanh niên Bill Gates đang làm gì". 

Bob Woodward, phóng viên của tờ Washington Post và cũng là tác giả cuốn sách "How to Lead: Wisdom from the World's Greatest CEOs, Founders, and Game Changers" (Tạm dịch: Cách lãnh đạo: Bài học từ các CEO, nhà sáng lập và những người thay đổi cuộc chơi vĩ đại nhất thế giới), được xuất bản vào tháng 9/2020. 

Dưới đây là một số chia sẻ của tỷ phú Warren Buffett - chủ tịch, CEO của Berkshire Hathaway - được ghi lại trong cuộc phỏng vấn với Bob Woodward, theo Business Insider.

Tỷ phú Warren Buffett: 'Đầu tư là tìm cho mình câu chuyện phù hợp' - Ảnh 1.

Khi được nhà báo Bob Woodward yêu cầu đưa ra một lời khuyên về đầu tư, tỷ phú Buffett nói: "Đầu tư chỉ là tìm cho mình câu chuyện phù hợp". Tỷ phú 90 tuổi cho rằng đầu tư cũng giống như làm báo, đều liên quan tới việc lựa chọn đối tượng đầu tư/đề tài và thu thập dữ liệu - Ảnh: WSJ.

Tỷ phú Warren Buffett: 'Đầu tư là tìm cho mình câu chuyện phù hợp' - Ảnh 2.

"Tôi đã mua 100 cổ phiếu Microsoft chỉ để theo dõi xem chàng thanh niên trẻ này đang làm gì", tỷ phú Bufffett nói về mối quan hệ ban đầu với Bill Gates - người đồng sáng lập Microsoft. Theo Business Insider, Buffett có thể đã mua 10.000 USD cổ phiếu Microsoft - hiện trị giá hơn 1 triệu USD - Ảnh: BI.

Tỷ phú Warren Buffett: 'Đầu tư là tìm cho mình câu chuyện phù hợp' - Ảnh 3.

"Ngành đường sắt vừa có một thế kỷ tồi tệ. Cũng giống con người, ai cũng gặp những giai đoạn tồi tệ như vậy trong cuộc đời", Warren Buffett nói về thương vụ thâu tóm cổ phần hãng đường sắt Burlington Northern Santa Fe với giá 34 tỷ USD vào năm 2009 - Ảnh: CNBC.

Tỷ phú Warren Buffett: 'Đầu tư là tìm cho mình câu chuyện phù hợp' - Ảnh 4.

Nói về cuộc gặp dẫn tới thương vụ thâu tóm Tập đoàn công nghiệp nặng Precision Castparts với giá hơn 37 tỷ USD hồi tháng 5/2020, Buffett cho biết đó là sự tình cờ. "Tôi gặp ông ấy (Mark Donegan - CEO của Precision Castparts) một cách tình cờ. Nếu như hôm đó tôi đi chơi golf hay làm gì đó khác thì cuộc gặp ấy sẽ chẳng bao giờ diễn ra. Khi đó, Donegan (ngoài cùng bên trái trong ảnh) đã tới gặp một người quen tại văn phòng Berkshire Hathaway. Sau khi nghe Donegan phát biểu trong 30 phút, Buffett đã bảo đồng nghiệp gọi điện cho CEO Precision Castparts và đề xuất thương vụ trên - Ảnh: AP.

Tỷ phú Warren Buffett: 'Đầu tư là tìm cho mình câu chuyện phù hợp' - Ảnh 5.

"Tôi rất yêu thích việc giảng dạy. Đó là là bản chất của các báo cáo thường niên - một cơ chế giảng dạy", tỷ phú Bufffett bình luận về những bức thư gửi cổ đông nổi tiếng mỗi năm của ông - Ảnh: CNBC.

Tỷ phú Warren Buffett: 'Đầu tư là tìm cho mình câu chuyện phù hợp' - Ảnh 6.

"Tiền bạc, nếu nói ở khía cạnh đi du lịch, mua thêm nhà, mua du thuyền hay làm điều gì đó tương tự, đều chẳng có ý nghĩa gì với tôi cả", tỷ phú 90 tuổi giải thích lý do ông coi trọng thời gian chứ không phải tiền bạc" - Ảnh: Omaha.

Tỷ phú Warren Buffett: 'Đầu tư là tìm cho mình câu chuyện phù hợp' - Ảnh 7.

"Tôi xem Berkshire Hathaway giống như một họa sĩ đối với bức tranh vậy. Nhưng điểm khác biệt là khung vẽ của tôi không có giới hạn. Không có giới hạn nào cho Berkshire cả. Đó là trò chơi mà bạn có thể tiếp tục chơi mãi", tỷ phú Buffett nói về những cơ hội phát triển công ty của ông trong tương lai - Ảnh: Bershire.

Tỷ phú Warren Buffett: 'Đầu tư là tìm cho mình câu chuyện phù hợp' - Ảnh 8.

Khi mới xây dựng sự nghiệp, từ rất lâu trước khi kiếm được hàng tỷ USD, Warren Buffett đã làm việc cho nhà đầu tư nổi tiếng Benjamin Graham - người thầy và cũng là thần tượng của ông. "Khi đề nghị làm việc cho Benjamin Graham, tôi đã nói 'tôi sẽ làm không công'. Hãy tìm kiếm một công việc giúp khai sáng bản thân bạn. Hãy tìm kiếm đam mê của mình", tỷ phú 90 tuổi đưa ra lời khuyên cho giới trẻ. Buffett cho biết Graham chính là người đã định hình sự nghiệp và triết lý đầu tư cho ông - Ảnh: Getty Images.