15:35 07/08/2015

Ứng viên Cộng hòa đua ghế Tổng thống Mỹ: Tâm điểm Donald Trump

Diệp Vũ

Cuộc tranh luận ngày 6/8 là cơ hội đầu tiên để các cử tri Cộng hòa đặt lên bàn cân trực tiếp 10 ứng cử viên

Tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống Mỹ, chuẩn bị lên sân khấu tranh luận tối ngày 6/8 theo giờ địa phương - Ảnh: Reuters.<br>
Tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống Mỹ, chuẩn bị lên sân khấu tranh luận tối ngày 6/8 theo giờ địa phương - Ảnh: Reuters.<br>
“Đại gia” bất động sản Donald Trump trở thành trung tâm của mọi sự chú ý trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc đua giành vị trí đại diện đảng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, hôm 6/8.

Trong cuộc tranh luận này, Trump tuyên bố không loại trừ khả năng chạy đua tranh cử độc lập.

10 chọn 1

Cùng lên sóng trong chương trình tranh luận kéo dài hai giờ đồng hồ, 10 đối thủ cùng Đảng Cộng hòa đôi lúc chĩa mũi nhọn công kích lẫn nhau, thay vì trực tiếp chỉ trích ứng cử viên nặng ký của Đảng Dân chủ Hillary Clinton hay đương kim Tổng thống Barack Obama.

Tuy vậy, thượng nghị sỹ Rand Paul của bang Kentucky là ứng cử viên Cộng hòa duy nhất trực tiếp công kích Trump, sau khi Trump mở đầu cuộc tranh luận bằng lời từ chối cam kết sẽ ủng hộ Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 năm sau.

“Tôi sẽ không đưa ra lời hứa vào thời điểm này”, Trump nói.

Nhiều tuần qua, vị tỷ phú này nói ông sẽ không loại trừ khả năng tranh cử độc lập. Nếu Trump ra tranh cử độc lập, thì sự ủng hộ dành cho Đảng Cộng hòa có thể sẽ suy giảm, từ đó làm gia tăng khả năng trúng cử cho ứng cử viên bên phía Đảng Dân chủ.

Tuyên bố trên của Trump đã vấp phải sự chế nhạo của đám đông và sự đả kích của đối thủ Paul. Thượng nghị sỹ này nói Trump đang cố tình để ngỏ sự lựa chọn của mình nhằm ủng hộ đối thủ Clinton. Đây được coi là sự ám chỉ về mối quan hệ bạn bè trước kia giữa Trump với vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton và bà Hillary.

“Ông ta đã phòng ngừa trước cho sự đặt cược của mình, bởi ông ta vốn quen với việc mua các chính trị gia của mọi phe”, ông Paul nói.

Khi được người dẫn chương trình Megyn Kelly của kênh Fox News hỏi về những bình luận hạ thấp giá trị của phụ nữ mà Trump từng đưa ra, Trump đã từ chối trả lời, đồng thời nói rằng Kelly không đối xử tốt với ông.

“Thực lòng mà nói, Megyn, nếu cô không thích những câu nói đó của tôi thì tôi xin lỗi. Tôi đã rất lịch thiệp với cô và có thể điều đó không dựa vào cách mà cô đã đối xử với tôi”, Trump nói.

Cử tri nam giới chiếm tỷ lệ áp đảo trong số những người ủng hộ Trump.

Phát ngôn này của Trump phù hợp với phong cách của vị tỷ phú bốc đồng, người đã trở thành trung tâm của sự chú ý trong chiến dịch tranh cử ở Mỹ những tuần qua. Dư luận Mỹ đã dành sự quan tâm lớn cho những lời “châm chích” của Trump nhằm vào các đối thủ, trong đó có việc Trump chế nhạo lý lịch thời chiến của thượng nghị sỹ John McCain, và về người nhập cư Mexico.

Tuy vậy, Trump đã dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận về khả năng trở thành gương mặt đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sắp tới.

Hùng biện kiểu Trump

Trong cuộc tranh luận hôm qua, Trump nói Chính phủ Mexico “thông minh hơn nhiều, sắc sảo hơn nhiều, và khéo léo hơn nhiều, và họ đẩy những người xấu đi”.

Bản chất đấu đá của cuộc tranh luận khiến những ứng cử viên mềm mỏng hơn của Đảng Cộng hòa như cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush hay Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker gặp khó khăn trong việc gây ấn tượng với cử tri.

Bush, Walker và các ứng cử viên có triển vọng khác hầu như đều “né” Trump và chỉ tập trung vào lý lịch bản thân cũng như những chính sách thận trọng mà họ dự định sẽ theo đuổi nếu đắc cử.

Tuy vậy, trong cuộc tranh luận, Bush đã gọi những lời đao to búa lớn của Trump là “gây chia rẽ” và “chúng ta sẽ chỉ chiến thắng nếu đoàn kết được người dân bằng một thông điệp lạc quan”.

Cuộc tranh luận này là cơ hội đầu tiên để các cử tri Cộng hòa đặt lên bàn cân trực tiếp 10 ứng cử viên của đảng. Đây cũng là cơ hội để Trump chứng tỏ có thể làm được nhiều hơn việc đưa ra những lời hùng biện kiểu “quăng bom” và cụ thể hóa một số chính sách ông muốn theo đuổi.

Các chiến lược gia Cộng hòa từng lập luận rằng một khi lên sân khấu tranh luận, Trump sẽ bị lộ ra là một người bảo thủ giả bộ.

Và khi Trump tỏ quan điểm bảo vệ hệ thống y tế do một cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm, hay đề cập tới việc bà Hillary Clinton dự đám cưới của ông, hay nói về việc tài trợ cho cả hai đảng, có vẻ như những gì các chiến lược gia nói về ông là đúng.

Trước cuộc tranh luận này, các đối thủ của Trump đã phải quyết định xem liệu sẽ trực tiếp đối đầu ông hay phớt lờ ông và tỏ ra một người có phong cách tổng thống. Paul, người nhận được tỷ lệ ủng hộ thấp trong các cuộc thăm dò dư luận, quyết định đi theo hướng tấn công.

Ngoài việc chỉ trích Trump về khả năng tranh cử độc lập, Paul còn cáo buộc Trump không nhận thức được việc Đảng Cộng hòa phản đối hệ thống chăm sóc y tế chỉ có một cơ quan chịu trách nhiệm. Tuy vậy, Trump đã phản bác lại những lời công kích này.

“Ông đã gặp khó trong tối hôm nay”, Trump nói.

Bà Carly Fiorina, nữ ứng cử viên duy nhất của Đảng Cộng hòa, thừa nhận Trump đã đánh trúng vào tâm lý bất mãn với Washington của một bộ phận không nhỏ cử tri Mỹ.

“Cho dù vấn đề của bạn là gì, thì tầng lớp chính trị đã không giúp bạn giải quyết được rắc rối. Và đó là điều mà Trump đang tranh thủ”, bà Fiorina, một cựu doanh nhân, nói.

Ngay sau cuộc tranh luận, phân tích của Google cho thấy, mức độ quan tâm trên mạng xã hội dành cho bà Fiorina đã vượt qua Trump.