16:37 24/08/2016

USD rục rịch tăng giá trước bài phát biểu của Chủ tịch FED

Diệp Vũ

Dự kiến, bà Yellen sẽ có bài phát biểu vào ngày thứ Sáu tuần này tại một hội nghị chính sách tiền tệ thường niên ở Jackson Hole

Chỉ số Dollar Spot Index của hãng tin Bloomberg đã tăng 0,1% vào đầu giờ phiên giao dịch ngày 24/8 tại thị trường London
Chỉ số Dollar Spot Index của hãng tin Bloomberg đã tăng 0,1% vào đầu giờ phiên giao dịch ngày 24/8 tại thị trường London
Một chỉ số đo lường sức mạnh của đồng USD đã tăng ngày thứ tư liên tiếp, trong lúc giới giao dịch chờ một bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen trong tuần này để tìm kiếm những tín hiệu mới về đường đi lãi suất đồng bạc xanh.

Theo hãng tin Bloomberg, đồng USD đã tăng giá so với tất cả các đồng tiền của các nước phát triển, khi các nhà giao dịch đặt cược khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 9 ở mức 24% và khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 12 ở mức 54%. Cùng với đó, một chỉ số đo lường về sự biến động tỷ giá toàn cầu của ngân hàng JPMorgan Chase đã lên mức cao nhất trong 1 tháng.

Dự kiến, bà Yellen sẽ có bài phát biểu vào ngày thứ Sáu tuần này tại một hội nghị chính sách tiền tệ thường niên ở Jackson Hole, bang Wyoming, Mỹ.

“Để đồng USD tiếp tục tăng giá mạnh qua cuối tuần này thì bà Yellen phải thể hiện một lập trường cứng rắn rõ ràng”, ông Nizam Idris, trưởng bộ phận giao dịch ngoại hối và chiến lược trái phiếu thuộc ngân hàng Macquarie ở Singapore, nhận xét. “Chúng tôi kỳ vọng đồng USD sẽ tăng giá trong mấy ngày tới, nhưng đồng tiền này có thể giảm giá trở lại nếu bà Yellen chỉ ngầm thể hiện sự thay đổi quan điểm”.

Chỉ số Dollar Spot Index trên Bloomberg đã tăng 0,1% vào đầu giờ phiên giao dịch ngày 24/8 tại thị trường London. Trước đó, chỉ số này đã tăng 3 ngày liên tiếp, với tổng mức tăng 0,7%.

Tỷ giá đồng USD so với đồng Yên Nhật hiện ở mức 100,39 Yên đổi 1 USD, từ mức 100,24 Yên/1 USD phiên ngày 23/8 tại thị trường New York. Đồng USD cũng tăng 0,1% so với đồng Euro, lên mức 1,1294 USD đổi 1 Euro.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn đang tỏ ra khá thận trọng. Theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC), số lượng ròng hợp đồng đầu cơ giá lên đồng USD đã giảm tuần thứ hai liên tiếp.

Theo đó, trong tuần tính đến ngày 16/8, số hợp đồng đầu cơ giá lên đồng USD nhiều hơn số hợp đồng đầu cơ giá xuống đồng tiền này 125.117 hợp đồng. Trong tuần trước đó, mức chênh lệch là 144.268 hợp đồng.

Theo ông Thomas Averill, Giám đốc công ty Rochford Capital ở Sydney, nhiều khả năng giới đầu tư bán khống đồng USD sẽ mua vào để chốt lời trước thềm bài phát biểu của bà Yellen và điều này khiến đồng USD tăng giá.

Ông Averill cho rằng thị trường tin bà Yellen sẽ có một tuyên bố mềm mỏng về vấn đề lãi suất. Trong trường hợp đó, đồng USD có thể giảm giá trở lại.