10:02 23/09/2008

USD sụt mạnh, giá vàng và dầu vọt lên

Kiều Oanh

Kế hoạch cứu thị trường tài chính của Chính phủ Mỹ đã làm giới đầu tư mất niềm tin nghiêm trọng vào USD

Giới đầu tư quốc tế đang chuyển vốn sang thị trường vàng và dầu do sự mất niềm tin vào đồng USD - Ảnh: Bloomberg.
Giới đầu tư quốc tế đang chuyển vốn sang thị trường vàng và dầu do sự mất niềm tin vào đồng USD - Ảnh: Bloomberg.
Kế hoạch cứu thị trường tài chính của Chính phủ Mỹ đã làm giới đầu tư mất niềm tin nghiêm trọng vào USD, đẩy đồng tiền này có mức sụt giá kỷ lục so với Euro. Kết quả, giá vàng và giá dầu cùng vọt lên, vượt qua các mốc 900 USD/oz và 120 USD/thùng.

Giá vàng trong nước sáng nay bật lên theo, vượt xa ngưỡng 1,8 triệu đồng/chỉ.

Giá vàng thế giới cao hơn giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 26,5 USD/oz (3,04%), đứng ở mức 899,3 USD/oz. Trong phiên giao dịch, có lúc giá vàng giao ngay đã lên tới 909,9 USD/oz. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 tăng 44,3 USD/oz (5,1%), đóng cửa ở mức 909 USD/oz.

Đây là những mức giá đóng cửa cao nhất mà thị trường vàng thế giới có được kể từ đầu tháng 8 trở lại đây.

Vào lúc 9h sáng nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng thêm 2 USD/oz, giao dịch trên 902 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn giao dịch điện tử tại sàn NYMEX tăng 1,2 USD/oz, đạt mức 910,2 USD/oz.

Tại thị trường trong nước cùng thời điểm, giá vàng JSC theo thông tin niêm yết trên website của công ty là 1.822.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.832.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng 55.000 đồng/chỉ và 57.000 đồng/chỉ so với sáng hôm qua. Giá vàng Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.800.000 đồng/chỉ và 1.830.000 đồng/chỉ, tăng 50.000 đồng/chỉ và 60.000 đồng/chỉ.

Tỷ giá USD trong nước hôm nay được điều chỉnh giảm. Tại Vietcombank, ngoại tệ này được giao dịch ở mức 16.640 VND/USD (mua vào) và 16.710 VND/USD (bán ra), giảm 30 VND/USD so với hôm qua. Trên thị trường tự do, giá USD phổ biến ở mức 16.670 VND/USD (mua vào) và 16.710 VND/USD.

Với tỷ giá USD bán ra của Vietcombank, giá vàng trong nước ở thời điểm 9h sáng quy đổi tương đương mức 1.838.000 đồng/chỉ. Như vậy, chưa tính thuế và các chi phí khác, hiện giá vàng thế giới đã cao hơn giá vàng trong nước.

Thị trường vàng trong nước và thế giới đang có những diễn biến trái chiều nhau. Trong khi mãi lực tại thị trường trong nước tiếp tục ở mức thấp, giới đầu tư chủ yếu bán ra khi thấy giá vàng tăng mạnh, thì trên thị trường thế giới, các nhà đầu tư đang chuyển mạnh vốn sang thị trường vàng để lưu giữ giá trị.

Theo hãng tin Bloomberg, lượng vàng trong quỹ SPDR Gold Trust, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới đã tăng 11% trong tuần trước, lên mức 679,6 tấn.

USD sụt giá kỷ lục

Cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ đã buộc Chính phủ nước này lên kế hoạch trị giá 700 tỷ USD để cứu thị trường tài chính.

Ngay khi kế hoạch này được công bố, giá vàng đã diễn biến theo chiều đi xuống do giới đầu tư phục hồi phần nào niềm tin vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đó chỉ là phản ứng tức thời.

Theo nhận định của giới quan sát, vụ giải cứu khổng lồ này sẽ khiến thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng vọt, xói mòn niềm tin của thị trường vào đồng USD. Trong ngày hôm qua, có lúc USD sụt giảm tới 2,3% so với Euro, đánh dấu ngày giảm mạnh nhất trong lịch sử so với “đối thủ” đến từ châu Âu này. Do đó, giá vàng đã được đẩy vọt lên.

Bloomberg dẫn lời nhà giao dịch kim loại Matt Zeman của công ty LaSalle Futures Group ở Chicago dự báo: “Thậm chí cả khi kế hoạch giải cứu trên được thông qua, vẫn sẽ có một cuộc khủng hoảng niềm tin. Nợ chính phủ tăng sẽ khiến USD bị tổn thương, tạo điều kiện có lợi cho giá vàng”. Cũng theo ông Zeman, giá vàng có thể lên tới 1.000 USD/oz ngay trong tuần này.

Cuối ngày hôm qua tại thị trường New York, 1 Euro đổi được 1,4774 USD, còn vào lúc 9h sáng nay tại Singapore, 1 Euro tương đương với 1,4819 USD. Một số nhà phân tích cho rằng, có khả năng đồng USD sẽ còn trượt xuống mức 1,5 USD mới đổi được 1 Euro. Hôm nay đã là ngày thứ 5 liên tiếp tỷ giá USD quốc tế diễn biến theo đà đi xuống.

Giá dầu tăng vọt vì bán khống

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 tại thị trường New York hôm qua có lúc tăng tới 25 USD/thùng trong phiên giao dịch, lên mức 130 USD/thùng, thiết lập mức tăng trong một ngày chưa từng có trong lịch sử.

Ngày hôm qua cũng là ngày mà các hợp đồng dầu tháng 10 hết hạn và các hợp đồng giao tháng 11 đưa vào giao dịch.

Ở thời điểm hết hạn, giá của các hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao kỳ hạn tháng 10 tại NYMEX là 120,92 USD/thùng, tăng 16,37 USD/thùng (17%). Chốt phiên, giá dầu giao tháng 11 tại sàn này giảm 0,74 USD/thùng (0,7%) so với giá khởi điểm, còn 108,63 USD/thùng.

Ngoài lý do đồng USD sụt giảm, còn có một lý do quan trọng khác khiến giá dầu giao tháng 10 tăng vọt trong phiên hôm qua.

Tuần trước, khi giá dầu giảm mạnh, có lúc còn 90 USD/thùng, giới đầu tư đã bán khống các hợp đồng kỳ hạn này, với hy vọng giá dầu sẽ giảm tiếp. Tuy nhiên, ngày hôm qua đã là ngày đáo hạn hợp đồng tháng 10 và giới đầu tư không thể chờ lâu hơn, buộc phải mua vào để trả lại lượng dầu họ đã bán khống trước đó.

Giá dầu thô Brent giao tháng 11 tại thị trường London hôm qua đóng cửa với mức tăng 6,43 USD/thùng (6,5%), đóng cửa ở mức 106,04 USD/thùng.

Theo Phó giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) William Ramsay, giá dầu hiện đang ở mức quá cao do sự giảm tốc của kinh tế thế giới có thể khiến nhu cầu năng lượng giảm mạnh hơn. “Sự giảm tốc của kinh tế Mỹ và châu Âu hiện chưa tác động nhiều tới kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, sẽ đến lúc kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ giảm mạnh theo”, ông Ramsay nói.

Trên thị trường châu Á hôm nay, giá dầu có chiều hướng giảm nhẹ. Vào lúc 9h30, giá dầu thô ngọt nhẹ tại Singapore giảm khoảng 0,7 USD/thùng, còn dưới 108 USD/thùng.