18:31 10/10/2011

Vàng “bình ổn giá” bán chạy

Kiều Oanh

Cuối giờ chiều nay, vàng trong nước rẻ đi 100.000 đồng/lượng so với đầu ngày, trong khi giá vàng quốc tế đội thêm trên 20 USD/oz

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 18h hôm nay, 10/10/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 18h hôm nay, 10/10/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Cuối giờ chiều nay, vàng trong nước rẻ đi 100.000 đồng/lượng so với đầu ngày, trong khi giá vàng quốc tế đội thêm trên 20 USD/oz. Tỷ giá USD thị trường tự do giảm nhanh khi khoảng cách giữa giá vàng trong nước và quốc tế tích cực thu hẹp.

Lúc hơn 17h chiều nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM do Công ty SJC niêm yết còn 42,89 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và 43,29 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, giảm thêm 110.000 đồng/lượng so với thời điểm mở cửa vào buổi sáng.

So với cuối tuần, giá vàng SJC hiện giảm 160.000 đồng/lượng trong khi giá vàng quốc tế tăng mạnh. Tuần trước, giá vàng hạ 1 triệu đồng/lượng, nâng tổng mức giảm trong 3 tuần lên 4 triệu đồng/lượng.

Mở đầu phiên chiều nay tại châu Âu, đà tăng của giá vàng mạnh hơn trong phiên sáng tại châu Á. Giá vàng giao ngay tại thị trường London lúc 17h chiều nay tăng 23,4 USD/oz (1,4%) so với đóng cửa phiên chốt tuần trước tại Mỹ, đứng ở mức 1.663,1 USD/oz.

Quy đổi theo giá USD do các ngân hàng thương mại bán ra, mức giá này tương đương khoảng 41,8 triệu đồng/lượng. Như vậy, mức chênh lệch giữa giá vàng SJC bán ra tại Tp.HCM và giá vàng quốc tế quy đổi còn khoảng 1,5 triệu đồng/lượng, từ mức 1,7 triệu đồng/lượng vào buổi sáng nay và trên 2 triệu đồng/lượng vào cuối tuần.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích thị trường vàng thuộc Công ty Sacombank-SBJ, thời gian tới, mức chênh 200.000 - 400.000 đồng/lượng giữa giá vàng trong nước là mức hợp lý. Đây là “mức chênh lệch phù hợp đối với thị trường có nhu cầu về vàng cao như Việt Nam”, bản tin thị trường vàng hôm nay của SBJ cho biết.

Giá vàng SJC tại Hà Nội do Công ty Phú Quý công bố lúc 16h30 là 43,2 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và 43,48 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Bên cạnh việc đi xuống, giá vàng trong nước hôm nay ổn định. Công ty Sacombank-SBJ từ khi mở cửa tới cuối ngày chỉ có 2 lần thay đổi giá niêm yết. SJC cũng chỉ điều chỉnh giá khoảng 4 lần.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó giám đốc kinh doanh SJC cho biết, hôm nay, doanh nghiệp này tiếp tục bán vàng bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Số vàng mà SJC bán ra tính tới hơn 16h hôm nay là 8.000 lượng, trong khi công ty chỉ mua vào được vài trăm lượng.

“Giá vàng trong nước giảm, mà giá thế giới thì đang có chiều hướng tăng nên người dân vẫn tích cực mua vào”, ông Tường cho biết. Trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần trước, SJC đã bán ra thị trường 32.000 lượng vàng.

Theo ông Tường, việc mua vàng ở thời điểm này có rủi ro hay không phụ thuộc nhiều vào diễn biến giá vàng thế giới. Sau những biện pháp can thiệp vừa được Ngân hàng Nhà nước tung ra, giá vàng trong nước giảm nhanh, bất chấp giá thế giới tăng. Với xu hướng này, trong trường hợp giá vàng quốc tế tăng đột biến và lấp đầy khoảng cách với giá vàng trong nước, giá vàng trong nước sẽ khó giảm sâu hơn.

Tỷ giá USD/VND “chợ đen” chiều nay giảm khá nhanh. Lúc 16h30, ngoại tệ này được một số điểm giao dịch tại Hà Nội báo giá ở mức 21.260 đồng (mua vào) và 21.330 đồng (bán ra), giảm 40 đồng mỗi USD ở cả hai chiều thu mua và bán ra so với buổi sáng.

Theo tin mới nhất từ hãng tin Bloomberg, các nhà lãnh đạo của Đức và Pháp, hai nền kinh tế lớn nhất trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone, vừa đưa ra cam kết sẽ tái cấp vốn cho các nhà băng trong khu vực. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, châu Âu sẽ làm mọi việc cần thiết để đảm bảo các ngân hàng có đủ vốn. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy thì tuyên bố, một kế hoạch cụ thể sẽ được châu Âu đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 vào ngày 3/11 tới đây.

Động thái này của các nhà chức trách được đưa ra sau Chính phủ Bỉ tuyên bố quốc hữu hóa bộ phận tại nước này của ngân hàng liên doanh Pháp-Bỉ Dexia nhằm cứu nhà băng này khỏi bờ vực vỡ nợ. Dexia là ngân hàng đầu tiên trở thành nạn nhân trong hệ thống tài chính của cuộc khủng hoảng nợ khu vực Eurozone.

Giới quan sát quốc tế nhận xét, Eurozone không còn thời gian để chần chừ.

Trong một diễn biến khác, điện Kremlin vừa tuyên bố, Chính phủ Nga - nước nắm giữ dự trữ ngoại hối lớn thứ ba thế giới - đang đàm phán mua trái phiếu Tây Ban Nha nhằm “giải vây” nước này khỏi khủng hoảng nợ. Trước đó, vào thứ Sáu tuần trước, hai nền kinh tế lớn thứ ba và thứ tư trong Eurozone là Italy và Tây Ban Nha bị hạ điểm tín nhiệm nợ công.

Trên thị trường vàng thế giới, đang tồn tại hai luồng dự báo trái ngược về giá vàng. Một mặt, nhiều chuyên gia nhận định giá vàng sẽ còn tăng do những bất ổn chưa được giải quyết của kinh tế thế giới. Vàng còn được cho là sẽ tăng giá vào cuối năm như một quy luật nhờ nhu cầu vàng vật chất cao trong quý 4 của khu vực châu Á.

Cuối tuần vừa rồi, ngân hàng Morgan Stanley nhận định của Mỹ ra báo cáo nhận định, vàng sẽ nằm trong số các loại hàng hóa cơ bản đem lại lợi nhuận cao nhất trong năm 2012. Morgan Stanley cho ràng vàng có thể sẽ lập những kỷ lục mới về giá, khi mà các nhà đầu tư ồ ạt tìm đến kênh đầu tư này để bảo toàn giá trị tài sản trước những khó khăn kinh tế.

Theo Morgan Stanley, giá vàng có thể đạt mức 2.200- 2.464 USD/oz trong năm 2012. Trước Morgan Stanley, nhiều ngân hàng lớn như Credit Suisse hay Goldman Sachs cũng đều đã nâng dự báo giá vàng cho năm 2012.

Trong khi đó, những chuyên gia dự báo giá vàng giảm cho rằng, cuộc khủng hoảng nợ của Eurozone và Mỹ có thể khiến nền kinh tế toàn cầu tiến vào giai đoạn suy thoái và giảm phát. Khi đó, giảm phát có thể khiến vai trò hầm trú ẩn chống lạm phát của vàng không còn hấp dẫn.

Hiện tại, luồng quan điểm thứ hai này dường như đang tạm thời thắng thế. Bằng chứng là giá vàng tăng mạnh chiều nay là do kỳ vọng của giới đầu tư về một giải pháp cho khủng hoảng nợ châu Âu.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, giá vàng khó có khả năng bật mạnh trong ngắn hạn vì hiện tại, giới đầu tư dường như vẫn chưa ngã ngũ về việc nên ưu tiên xem vàng là kênh đầu tư an toàn hay một hàng hóa cơ bản bình thường.

Với việc không có thông tin kinh tế nào của Mỹ được công bố, các diễn biến của khủng hoảng ở châu Âu được nhận định sẽ chi phối mọi diễn biến của thị trường tài chính Mỹ và châu Âu trong chiều và đêm nay.