13:23 15/08/2017

Vàng sụt giá khi căng thẳng Mỹ-Triều “giảm nhiệt”

Diệp Vũ

Trong khi đó, tỷ giá đồng USD và các thị trường chứng khoán chủ chốt của thế giới cùng tăng điểm

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Căng thẳng tạm thời lắng xuống trên bán đảo Triều Tiên đã khiến giá vàng quốc tế tuột khỏi mức đỉnh của hơn 2 tháng, kéo giá vàng trong nước giảm theo. Giá USD tự do tăng nhẹ trong khi giá USD ngân hàng giảm một số nơi.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,29 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,37 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 50.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn tròn trơn các thương hiệu như Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu, nhẫn Phú Quý của Phú Quý… dao động khoảng trên 34,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,1-35,2 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,2 triệu đồng/lượng và 36,4 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Cuối tuần vừa rồi, nhờ lực đẩy từ thị trường vàng quốc tế, giá vàng miếng SJC bán ra vượt 36,5 triệu đồng/lượng, mức cao nhất trong 2 tháng rưỡi. Tuy nhiên, khi giá vàng thế giới giảm trở lại phiên đêm qua và sáng nay, giá vàng trong nước cũng giảm theo, để mất gần 200.000 đồng/lượng từ đỉnh giá cuối tuần.

Giới kinh doanh vàng cho biết giá vàng trong nước vẫn đang tăng-giảm chậm so với giá vàng thế giới và đợt biến động này không đủ mạnh để tạo ra sự thay đổi lớn về nhu cầu giao dịch vàng của người dân.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay chênh cao hơn khoảng 1,4 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.276,1 USD/oz, giảm 6,5 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ. Trong phiên ngày thứ Hai tại New York, giá vàng giảm 7,1 USD/oz, còn 1.282,6 USD/oz.

Cuối tuần trước, giá vàng thế giới có lúc vượt 1.290 USD/oz, cao nhất trong hơn 2 tháng do các nhà đầu tư mạnh tay gom mua nhằm đề phòng khả năng xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đã lắng dịu phần nào trong hai ngày trở lại đây. Sáng nay, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA tuyên bố nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã hoãn kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa. Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ ngăn chiến tranh xảy ra bằng tất cả mọi cách.

Ngoài vàng, giá các tài sản an toàn khác như Yên Nhật và Franc Thụy Sỹ cũng giảm xuống theo căng thẳng địa chính trị. Trong khi đó, tỷ giá đồng USD và các thị trường chứng khoán chủ chốt của thế giới cùng tăng điểm.

Nối tiếp phiên phục hồi đêm qua ở Phố Wall, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản tăng 0,4% trong phiên sáng nay. Chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật tăng 1,3%.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,1%, đạt mức 93,480 điểm. Đồng USD tăng giá 0,5% so với đồng Yên và đi ngang so với Euro. Đồng Euro cũng tăng giá 0,5% so với đồng Yên.

Sau mấy ngày giảm nhẹ, giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay tăng lên mức 22.720 đồng (mua vào) và 22.740 đồng (bán ra), tăng 5 đồng so với sáng qua.

Giá USD tự do vẫn đang rẻ hơn giá USD ngân hàng ở chiều bán ra. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.690 đồng (mua vào) và 22.760 đồng (bán ra), giảm 5 đồng so với sáng qua. Eximbank giữ nguyên báo giá ngoại tệ này ở mức 22.670 đồng và 22.760 đồng, tương ứng giá mua và bán.