10:42 24/04/2012

Vàng tiếp tục giảm giá, USD ngân hàng bật tăng

An Huy

Giá vàng trong nước sáng nay hạ 100.000 đồng/lượng so với sáng qua, trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại bật tăng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 24/4/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 24/4/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước sáng nay hạ 100.000 đồng/lượng so với sáng qua, trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại bật tăng. Trên thị trường thế giới, giá vàng vẫn đang duy trì xu hướng giảm với tốc độ nhỏ giọt.

Lúc 10h30 trưa nay, vàng SJC tại thị trường Tp.HCM được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào ở mức 42,54 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 42,74 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC hiện giảm 40.000 đồng/lượng so với mở cửa, thấp hơn gần 100.000 đồng/lượng so với sáng qua, nhưng cao hơn 40.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Sáng hôm qua, giá vàng trong nước đi ngược chiều thế giới, tăng lên gần 42,9 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó giảm trở lại và kết thúc ngày giao dịch ở mức 42,7 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội lúc 10h, giá vàng SJC được Công ty Phú Quý niêm yết ở mức 42,67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,76 triệu đồng/lượng (bán ra), giá mua-bán chênh nhau 90.000 đồng/lượng. Suốt buổi sáng nay, giá vàng trong nước nhìn chung ổn định, chỉ có một vài lần điều chỉnh tăng giảm nhẹ.

Giới kinh doanh vàng cho biết, khi giá vàng trong nước có dấu hiệu hồi phục vào ngày hôm qua, lực mua vàng miếng đã tăng đáng kể, trái ngược với ưu thế vượt trội của lực bán trong tuần trước. Đây chính là lý do khiến giá vàng trong nước hôm qua có lúc “bỏ qua” diễn biến giảm của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, so với thời kỳ sôi động trước đây, thì thị trường vàng miếng nhìn chung vẫn đang trong trạng thái ảm đạm.

Lực mua vàng tăng trội hơn so với lực bán khiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới bị kéo giãn trở lại. Sáng nay, giá vàng SJC bán lẻ cao hơn giá thế giới 1,6 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do Hà Nội sáng nay nhích thêm 10 đồng so với sáng qua, lên 20.840 đồng (mua vào) và 20.860 đồng (bán ra). Từ hôm qua, ngoại tệ này đã tăng giá 20 đồng trên “chợ đen”.

Giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại cũng đã bật tăng sau nhiều ngày đứng im. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 20.840 đồng và 20.890 đồng, tương ứng giá mua và bán, cao hơn 20 đồng mỗi USD so với sáng qua.

Trên thị trường thế giới, vàng giảm giá trong phiên đêm qua và cả sáng nay. Lúc đóng cửa tại New York, giá vàng giao ngay hạ 4,1 USD/oz, còn 1.639,3 USD/oz. Trong phiên giao dịch, có lúc giá vàng xuống ngưỡng 1.622 USD/oz, thấp nhất trong 2 tuần rưỡi.

Lúc 10h15 giờ Việt Nam trưa nay tại châu Á, giá vàng giao ngay giảm thêm 1,5 USD/oz, còn 1.637,8 USD/oz.
Những bất ổn mới trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đang đẩy tỷ giá đồng Euro suy giảm so với USD, theo đó gia tăng áp lực giảm giá đối với vàng. Theo quy luật, giá vàng diễn biến cùng chiều với tỷ giá Euro và ngược chiều với tỷ giá USD, vì vàng được định giá bằng USD.

Hà Lan, một quốc gia với lập trường ủng hộ hiệp ước châu Âu và có tiếng nói cứng rắn trong việc yêu cầu Hy Lạp giải quyết các vấn đề ngân sách, đang có nguy cơ bị cuốn vào cuộc khủng hoảng nợ công. Do không thể đạt thỏa thuận về việc cắt giảm ngân sách, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và nội các của ông hôm qua đã từ chức, để lại một khoảng trống quyền lực đe dọa bất ổn gia tăng trong khối Eurozone.

Trái phiếu Hà Lan và nhiều quốc gia nặng nợ khác tại châu Âu đã bị bán tháo trong phiên hôm qua. Các nhà đầu tư còn thất vọng hơn khi chứng kiến những thống kê kinh tế bất lợi của Eurozone vừa được công bố.

Hôm nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ, sự kiện được giới đầu tư vàng quốc tế theo dõi chặt chẽ. Kết quả cuộc họp này sẽ được công bố vào ngày mai.

“Trên thị trường tương lai, lượng giao dịch vàng cũng đang giảm dần, hiện tại lượng giao dịch vẫn nằm dưới đường trung bình tháng. Các nhà đầu tư gạt bỏ dần vàng ra khỏi danh mục đầu tư để đầu tư vào tài sản rủi ro hơn như chứng khoán hoặc nhắm tới tài sản an toàn là trái phiếu kho bạc Mỹ, thay vì nắm giữ vàng với vai trò không rõ ràng”, bản tin thị trường vàng của Công ty Sacombank-SBJ hôm nay cho biết.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức dưới 1,32 USD/Euro, từ mức trên 1,32 vào sáng qua. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6 giảm 0,08 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, còn 103,03 USD/thùng.