10:25 20/02/2012

Vàng trong nước tăng khá mạnh, USD tự do thấp hơn giá niêm yết

An Huy

Giá vàng trong nước sáng nay tăng hơn 100.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần vừa rồi do giá vàng quốc tế “nhảy” gần 1%

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 20/2/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 20/2/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước sáng nay tăng hơn 100.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần vừa rồi do giá vàng quốc tế “nhảy” gần 1%, sau khi Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Giá USD tự do không có thay đổi so với cuối tuần, đứng trên mức 20.800 đồng và tiếp tục thấp hơn giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại.

Lúc 9h30 sáng nay, vàng SJC tại Tp.HCM được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá ở mức 44,62 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,82 triệu đồng/lượng (bán ra), cao hơn 120.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần. Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý giao dịch vàng SJC ở mức 44,73 triệu đồng/lượng và 44,83 triệu đồng/lượng.

Vàng tăng giá ngay khi mở cửa và ổn định sau đó. Phiên khởi động tuần mới đầy hứng khởi của giá vàng trong nước sáng nay xuất phát từ việc giá vàng quốc tế tăng khá mạnh.

Lúc hơn 9h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 12,1 USD/oz, tương đương tăng 0,7%, so với đóng cửa phiên liền trước tại New York, đứng ở mức 1.736,9 USD/oz.

Giá vàng tăng sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vào cuối tuần trước hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, cải thiện năng lực cho vay của các ngân hàng thương mại. Giới phân tích dự báo, Trung Quốc có thể tiếp tục hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong thời gian tới để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Các thông tin về chính sách tiền tệ Trung Quốc thường có ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến giá vàng, vì nước này hiện đang là quốc gia tiêu thụ vàng nhiều thứ nhì trên thế giới và tiếp tục chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu vàng. Nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới được dự báo sẽ vượt qua Ấn Độ để trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới trong năm nay.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại cho rằng, giá vàng vẫn đang chịu tác động nhiều hơn từ tình hình khủng hoảng nợ công của Hy Lạp. Athens đang hy vọng, hôm nay, họ sẽ đạt được một thỏa thuận giải cứu từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để tránh nguy cơ phá sản vào tháng 3 này.

Cuộc họp của khối Eurozone về việc cứu hay không cứu Hy Lạp sẽ diễn ra trong ngày hôm nay. Trong khi đó, thị trường Mỹ ngày đầu tuần sẽ đóng cửa nghỉ lễ Tổng thống (Presidents Day).

Các thông tin từ Trung Quốc và Hy Lạp đem tới cho thị trường tài chính châu Á sự hứng khởi nhất định trong phiên đầu tuần sáng nay. Các chỉ số chứng khoán chính của khu vực như Nikkei 225, Hang Seng, Kospi… đều tăng trên dưới 1%.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tăng 1,7%, giao dịch ở mức 105 USD/thùng vào lúc 9h25 giờ Việt Nam, cao nhất trong 9 tháng trở lại đây.

Cũng giống như trong vòng 2 tuần qua, diễn biến ở Hy Lạp được nhận định sẽ tiếp tục quyết định “đường đi nước bước” của giá vàng trong tuần này. Với niềm tin châu Âu sẽ không để Athens phá sản, phần các nhà chuyên môn nghiêng về dự báo giá vàng tăng trong tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến do trang Kitco News tiến hành, có 16/23 người dự báo giá tăng, 3 người dự báo giá giảm, 4 người dự báo giá đi ngang.

Hãng tin Reuters cho biết, các nhà đầu tư tại Mỹ đã cắt giảm khối lượng vàng nắm giữ trong các hợp đồng đầu cơ vàng giá lên trong tuần tính đến ngày 14/2, đánh dấu tuần giảm đầu tiên trong 5 tuần. Nhiều nhà đầu cơ mua vàng với mục đích dự phòng tình huống xấu đã cắt giảm nắm giữ khi thấy tình hình Hy Lạp có tiến triển tốt.

Tuy nhiên, trong tuần qua, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust vẫn mua ròng 2,6 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên mức 1.281,3 tấn. Tuần này là tuần thứ tư liên tục SPDR Gold mua ròng vàng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.810 đồng (mua vào) và 20.830 đồng (bán ra), chưa có thay đổi so với sáng thứ Bảy vừa rồi. Báo giá USD tại Vietcombank sáng nay là 20.810 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra), tăng 10 đồng mỗi USD so với thứ Bảy tuần trước.

Trên thị trường quốc tế, đồng Euro đang tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác nhờ những hy vọng về việc Hy Lạp được cứu. Lúc gần 10h giờ Việt Nam, tỷ giá Euro/USD là hơn 1,32 USD/Euro.