10:47 18/08/2011

Venezuela muốn rút hơn 200 tấn vàng về nước

An Huy

Tổng thống Hugo Chavez lệnh cho Ngân hàng Trung ương Venezuela rút số vàng dự trữ trị giá khoảng 11 tỷ USD về nước

Là nước sở hữu dự trữ vàng lớn thứ 15 thế giới, Venezuela có 365,8 tấn vàng trong dự trữ quốc gia - theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).
Là nước sở hữu dự trữ vàng lớn thứ 15 thế giới, Venezuela có 365,8 tấn vàng trong dự trữ quốc gia - theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).
Tổng thống Venezuela, ông Hugo Chavez, vừa ra lệnh cho Ngân hàng Trung ương nước này rút số vàng dự trữ trị giá 11 tỷ USD từ các định chế phương Tây như Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) về nước.

Tuyên bố này của người đứng đầu Venezuela được đưa ra trong bối cảnh giá vàng quốc tế cao kỷ lục vì những lo ngại về nợ công và tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển.

Là nước sở hữu dự trữ vàng lớn thứ 15 thế giới, Venezuela có 365,8 tấn vàng trong dự trữ quốc gia - theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC). 211 tấn vàng trong số này được cất giữ tại các nhà băng ở Mỹ, châu Âu, Canada và Thụy Sỹ, trong đó phải kể đến các nhà băng như JPMorgan Chase, Barclays, Standard Chartered, Bank of Nova Scotia…

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, trong tuyên bố ngày 17/8, Tổng thống Chavez cho biết sẽ nhanh chóng chuyển số vàng này về kho vàng ở thủ đô Caracas.

“Chúng tôi gửi 99 tấn vàng ở BoE từ năm 1980 đến nay. Tôi nhất trí đưa số vàng này về nước. Đây là một quyết định đúng đắn”, ông Chavez nói trên kênh truyền hình quốc gia. Tuy nhiên, ông Chavez chưa đưa ra thời điểm cụ thể cho việc thực thi quyết định này.

Tính đến ngày 16/8, dự trữ ngoại hối của Venezuela ở mức 28,6 tỷ USD, trong đó vàng chiếm một tỷ lệ lớn. Từ đầu năm đến nay, vàng đã tăng giá 26%.

Với nguồn thu dồi dào từ xuất khẩu dầu lửa, quốc gia Nam Mỹ này đang muốn đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của mình bằng cách giảm nắm giữ tài sản của các nước Mỹ và châu Âu và tăng nắm giữ tài sản của các thị trường mới nổi như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Nam Phi.

Bộ trường Bộ Tài chính Venezuela Jorge Giordani cho biết, đồng USD suy yếu và những rắc rối về nợ công của Mỹ và châu Âu đang đe dọa dự trữ ngoại hối của quốc gia này, và rằng Venezuela sẽ cảm thấy yên tâm hơn nếu được giữ dự trữ ngay ở trong nước và ở các nước đồng minh.

Cùng với kế hoạch rút dự trữ vàng về nước, Tổng thống Chavez còn đưa ra ý tưởng quốc hữu hóa ngành công nghiệp vàng của Venezuela nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác vàng trái phép và tập trung vào việc làm gia tăng dự trữ vàng quốc gia. Hồi tháng 5, ông Chavez cho biết, Venezuela sản xuất 11 tấn vàng mỗi năm, trong khi các công ty khai mỏ bất hợp pháp sản xuất thêm khoảng 10-11 tấn.

“Nếu không có đủ chỗ chứa vàng thì tôi sẽ cho mượn tầng hầm của điện Tổng thống mà chứa”, ông Chavez nói.

Theo giới phân tích, việc Venezuela rút dự trữ vàng về nước ít có khả năng ảnh hưởng tới thị trường tài chính quốc tế mà chỉ làm suy giảm độ minh bạch, theo đó tác động bất lợi tới điểm tín nhiệm của quốc gia này.

Hiện Venezuela đang nằm trong nhóm nước có chi phí vay vốn từ thị trường trái phiếu cao nhất trong số các thị trường mới nổi hàng đầu.