18:19 14/03/2012

Vi phạm trong lĩnh vực du lịch bị phạt tối đa 40 triệu đồng

Y Nhung

Từ 30/4, mức xử phạt tối đa đối với các vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch lên tới 40 triệu đồng

Hai tháng đầu năm, Việt Nam đã đón trên 1,3 triệu lượt khách quốc tế. So với cùng kỳ năm trước, lượng khách đã tăng 27,1%.
Hai tháng đầu năm, Việt Nam đã đón trên 1,3 triệu lượt khách quốc tế. So với cùng kỳ năm trước, lượng khách đã tăng 27,1%.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Nghị định 16/2012/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, có hiệu lực từ 30/4 tới. Theo đó, mức phạt tiền cao nhất với vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch lên tới 40 triệu đồng.

Mức phạt từ 30- 40 triệu đồng sẽ được áp dụng đối với một trong các hành vi như: cho tổ chức, cá nhân  khác sử dụng giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế để hoạt động, kinh doanh lữ hành; hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế mà không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Đối với hành vi hoạt động kinh doanh lữ hành không đúng nội dung trong giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế sẽ bị phạt tiền từ 25 - 30 triệu đồng.

Mức phạt từ 20 - 25 triệu đồng sẽ được áp dụng đối với một trong các hành vi sau: sử dụng người nước ngoài làm hướng dẫn du lịch tại Việt Nam; hoạt động kinh doanh lữ hành sau khi đã thông báo tạm dừng, chấm dứt hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động kinh doanh lữ hành.

Hình thức xử phạt bổ sung đối với các hành vi trên có thể là tước quyền sử dụng giấy đăng ký kinh doanh lữ hành quốc tế từ 12 – 24 tháng.

Các hành vi như không thông báo bằng văn bản về thời điểm bắt đầu hoạt động kinh doanh lữ hành cho sở văn hoá - thể thao và du lịch cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày doanh nghiệp chính thức hoạt động kinh doanh; Không thông báo bằng văn bản cho Tổng cục Du lịch, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày mất giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế… sẽ bị phạt từ 1- 3 triệu đồng.

Mức phạt từ 500.000 - 1 triệu đồng được áp dụng đối với hướng dẫn viên du lịch, thuyết minh viên có hành vi không đeo thẻ khi hướng dẫn khách du lịch.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hai tháng đầu năm, Việt Nam đã đón trên 1,3 triệu lượt khách quốc tế. So với cùng kỳ năm trước, lượng khách đã tăng 27,1%.

Trong đó, khách đến với mục đích du lịch, nghỉ dưỡng đạt 779 nghìn lượt người, tăng 27,2%; đến vì công việc tăng xấp xỉ 40%, khi đạt gần 224 nghìn lượt người và khách đến thăm thân nhân đạt trên 234 nghìn lượt người, tăng 19,3%.