18:26 25/08/2014

Vì sao năm nay nhiều CEO “quốc doanh” ẵm giải Sao Đỏ?

Nguyễn Lê

4/10 vị được trao giải thưởng Sao Đỏ là CEO của doanh nghiệp nhà nước, đều không quá 45 tuổi

Thông tin từ ban tổ chức cho biết, tổng doanh thu của 100 doanh nghiệp của 100 doanh nhân tiêu biểu đạt 320.696 tỷ đồng.
Thông tin từ ban tổ chức cho biết, tổng doanh thu của 100 doanh nghiệp của 100 doanh nhân tiêu biểu đạt 320.696 tỷ đồng.
Sự xuất hiện nhiều hơn của các CEO doanh nghiệp quốc doanh chính là thành công của giải thưởng Sao Đỏ năm nay, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, doanh nhân Lê Vĩnh Sơn nói  tại cuộc họp báo chiều 25/8.

Thông tin tại đây cho biết, trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ 5 diễn ra trong hai ngày 30 -31/8/2014, lễ trao giải thưởng Sao Đỏ - 100 doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014 sẽ được tổ chức vào tối 30/8.

Trong số 100 doanh nhân tiêu biểu có 77 vị đang giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp tư nhân, 23 vị thuộc khối doanh nghiệp nhà nước. Và 4/10 vị được trao giải thưởng Sao Đỏ là CEO của doanh nghiệp nhà nước, đều không quá 45 tuổi.

Tỷ lệ này, theo Phó chủ tịch Lê Vĩnh Sơn là nhiều hơn mọi năm, nhưng lại chính là thành công của giải thưởng.

Việc các giải thưởng trước chưa có sự tham gia của nhiều doanh nhân khối doanh nghiệp nhà nước được ông Sơn lý giải là có thể khi đó cũng chưa có nhiều người thành đạt.

Không bỗng dưng mà có thể trở thành người đứng đầu công ty chủ chốt trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hay chủ tịch một ngân hàng lớn của Việt Nam. Đây thực sự là sự rèn luyện, bản lĩnh và trình độ vượt bậc của họ, vì dù làm nhà nước hay tự mình xây dựng doanh nghiệp cũng đều có sự cạnh tranh quyết liệt để chứng tỏ khả năng của mình, nên nếu loại các nhân vật đó ra khỏi giải thưởng cũng không thỏa đáng, không hợp lý, ông Sơn phân tích.

Cũng theo ông Sơn, việc nhiều doanh nhân trẻ được trao trọng trách ở các doanh nghiệp nhà nước không chỉ chứng tỏ sự thành đạt của họ mà còn là điều mừng cho nền kinh tế.

Thông tin từ ban tổ chức cũng cho biết, tổng doanh thu của 100 doanh nghiệp của 100 doanh nhân tiêu biểu đạt 320.696 tỷ đồng, nộp ngân sách 40.679 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 119 nghìn lao động.

Còn theo Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường, nhiều doanh nghiệp có tốc độ doanh thu và ngân sách đều tăng 4 - 5 lần. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp vẫn lớn mạnh vượt bậc, hơn lúc nào hết, lúc này chỉ có doanh nhân trẻ dám nghĩ dám làm có tri thức và có trách nhiệm xã hội mới có thể có sự cống hiến đầy đủ, ông Cường nhấn mạnh.

Danh sách 10 doanh nhân được trao giải thưởng Sao Đỏ 2014:

1.    Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc Tổng công ty Phân bón và hóa chất Dầu khí

2.    Phạm Việt Khoa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Fecon

3.    Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam.

4.    Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Thương Tín.

5.    Lương Trí Thìn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh.

6.    Phan Quốc Công, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất hàng gia dụng Quốc tế

7.    Phan Thanh Tùng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam

8.    Đinh Văn Ngọc, Tổng giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn

9.    Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC

10.   Trịnh Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng