15:24 20/03/2007

Vì sao phải gia hạn nộp thuế thu nhập cá nhân?

"Năm 2007 có đặc thù là Tết Nguyên đán rơi vào tháng 2 - thời điểm mà người có thu nhập cao phải làm việc nhiều nhất trong năm"

"Trong Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân đang được xây dựng, chúng tôi cũng kiến nghị thời điểm cuối cùng nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân là ngày 31/3 hàng năm" - Ảnh: TT.
"Trong Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân đang được xây dựng, chúng tôi cũng kiến nghị thời điểm cuối cùng nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân là ngày 31/3 hàng năm" - Ảnh: TT.
Theo Pháp lệnh Thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao, cá nhân phải thực hiện thanh quyết toán với cơ quan thuế thu nhập cá nhân chậm nhất không quá ngày 28/2 năm sau, hoặc sau 30 ngày kể từ ngày hết hạn hợp đồng.

Vì sao năm nay Bộ Tài chính lại gia hạn thanh quyết toán thuế thu nhập cá nhân đến ngày 31/3/2007 là câu hỏi được đặt ra với bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.

Đây có phải là lần đầu tiên, Bộ Tài chính gia hạn thời gian nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân không, thưa bà?

Năm 2004, năm Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Thuế thu nhập cao, do có sự điều chỉnh về thu nhập chịu thuế, để tạo điều kiện cho cá nhân có thời gian kê khai thuế, Bộ Tài chính cũng đã kéo dài thời gian quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2004 đến ngày 31/3/2005.

Nhưng năm 2006, Pháp lệnh Thuế thu nhập cao không được sửa đổi, bổ sung?

Hiện tại, cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân vẫn thực hiện theo Pháp lệnh Thuế thu nhập cao được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 24/3/2004, nhưng do năm 2007 có đặc thù là Tết Nguyên đán rơi vào tháng 2 - thời điểm mà người có thu nhập cao, đặc biệt là giới nghệ sĩ, phải làm việc nhiều nhất trong năm.

Ngoài ra, cũng như mọi người dân khác, thời gian này, giới nghệ sĩ cũng phải dành thời gian để thăm hỏi gia đình, bạn bè... nên không có thời gian để kê khai, quyết toán thuế.

Chính vì vậy, nếu cứ thực hiện đúng theo luật sẽ không khuyến khích, động viên và tạo ra áp lực không đáng có với người nộp thuế.

Thưa bà, việc kéo dài thời gian nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân có vi phạm Pháp lệnh Thuế thu nhập cao không, bởi Pháp lệnh ấn định thời gian cuối cùng nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân của năm trước vào ngày 28/2 hàng năm?

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ quy định cụ thể việc này, sau đó Chính phủ lại giao Bộ Tài chính, nên việc Bộ Tài chính kéo dài thời gian nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân không vi phạm Pháp lệnh.

Hơn nữa, Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp cũng quy định, trong thời hạn 90 ngày, kể từ khi kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính, cơ sở kinh doanh mới phải nộp báo cáo quyết toán thuế.

Tôi cho rằng, việc kéo dài thời gian nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân đến ngày 31/3 hàng năm (90 ngày sau khi kết thúc năm dương lịch) là phù hợp với các luật hiện hành và phù hợp với thông lệ quốc tế. Trong Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân đang được xây dựng, chúng tôi cũng kiến nghị thời điểm cuối cùng nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân là ngày 31/3 hàng năm.

Trên thực tế, vào những ngày sát thời điểm nộp tờ khai quyết toán thuế năm 2006, chỉ có một số ít đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân thực sự bận rộn, còn đa phần rảnh rỗi?

Theo Pháp lệnh Thuế thu nhập cao thì mọi cá nhân đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân, nếu thu nhập thường xuyên đến ngưỡng chịu thuế hoặc có nguồn thu nhập không thường xuyên khác. Cụ thể, ngoài nghệ sĩ, bác sĩ, luật sư... thì cả công chức, nhà báo cũng phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Như tôi chẳng hạn, năm 2006, ngoài thu nhập tại cơ quan Tổng cục Thuế, tôi còn có thu nhập từ việc giảng dạy, tham gia hội thảo... từ những nơi khác và như mọi công dân khác, tôi cũng phải kê khai thu nhập của mình.

Từ thực tế của bản thân mình, tôi thấy rằng, việc ấn định thời gian nộp tờ khai quyết toán vào ngày 28/2 hàng năm không tạo điều kiện cho cá nhân có đủ thời gian kê khai, quyết toán thuế.

Từ thực tế này, bà có nghĩ rằng, từ năm sau trở đi, thời gian nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân sẽ được kéo dài tới ngày 31/3?

Tuỳ vào tình hình cụ thể, việc nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân năm 2007 (thực hiện vào năm 2008), Bộ Tài chính có thể kéo dài thời gian nộp tờ khai đến ngày 31/3/2008 hoặc vẫn thực hiện vào ngày 28/2/2008.

Nếu Quốc hội thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân thì từ năm 2009 trở đi, thời gian nộp thuế thu nhập cá nhân được ấn định vào ngày 31/3, chứ không phải là ngày 28/2 như hiện nay.

Sau thời điểm ngày 31/3/2007, cơ quan thuế sẽ kiên quyết truy thu thuế thu nhập cá nhân mà nhiều đối tượng đang che giấu, thưa bà?

Việc kiểm tra, quyết toán thuế được cơ quan thuế thực hiện thường xuyên nhằm phát hiện, xử lý, truy thu thuế. Mới đây, cơ quan thuế Tp.HCM, sau khi thực hiện kiểm tra, quyết toán thuế đã phát hiện hàng chục bác sĩ trên địa bàn không kê khai, quyết toán và nộp thuế thu nhập cá nhân suốt từ năm 2002 đến năm 2005. Cơ quan thuế Tp.HCM đã tiến hành truy thu, xử phạt vi phạm hành chính về thuế với các đối tượng vi phạm.

Sau ngày 31/3/2007, chúng tôi tiếp tục tiến hành kiểm tra, quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2006; nếu phát hiện ra trường hợp nào không kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, chúng tôi sẽ tiến hành truy thu và xử phạt vi phạm hành chính về thuế.