14:35 13/07/2017

[Video] Nhận đầu tư triệu USD nhờ trồng trái cây trong container

Hoài Thu

Dâu tây của Agricool được trồng trong các container với môi trường được kiểm soát hoàn toàn, thu hoạch và bán trong ngày.

Video quay bên trong một container tại khu Berc, Paris, Pháp của Agricool - Nguồn: YouTube/StartupBegins.<br>
Video quay bên trong một container tại khu Berc, Paris, Pháp của Agricool - Nguồn: YouTube/StartupBegins.<br>
Trồng dâu tây trong container đặt quanh các thành phố lớn của Pháp, Agricool mới đây nhận được 9,1 triệu USD vốn đầu tư, trang Tech Crunch cho biết.
 
Các container trồng dâu của Agricool được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, lượng khí CO2, quang phổ màu và chu kỳ ngày - đêm để đạt được năng suất cao nhất.

Agricool đã thử hàng chục loại đèn LED khác nhau nhưng tất cả đều không phù hợp, cuối cùng phải thuê người thiết kế đèn LED riêng với độ chiếu sáng hoàn hảo nhất cho sự tăng trưởng của dâu tây.

Hiện tại, Agricool có một nhà kho bên ngoài Paris nơi có các phòng lạnh để kiểm nghiệm mọi thứ. Đây cũng là nơi chế tạo các container phù hợp với nhu cầu của Agricool. Trong 12 tháng qua, công ty đã sản xuất được 6 bản mẫu container.

Agricool đặt mục tiêu công nghiệp hóa quy trình sản xuất dâu tây của mình và nhân rộng ra các đô thị trên khắp thế giới.

Trong năm nay, Agricool dự định đặt 5 container trồng dâu quanh Paris, gồm các điểm như khu Bercy, khu văn phòng Vente-Privée, siêu thị Asnière...

"Lúc đầu họ cho rằng dâu tây được trồng bằng đèn LED sẽ không có hương vị thơm ngon, tuy nhiên khi ăn thử, họ đã thích chúng”, nhà đồng sáng lập, giám đốc điều hành (CEO) của Agricool Guillaume Fourdinier nói.

“Sau đó họ nói rằng chúng tôi không thể sản xuất quy mô lớn, nhưng hiện giờ chúng tôi đang sản xuất quy mô lớn. Và sau đó họ nói rằng chúng tôi không thể phân phối hàng và bây giờ chúng tôi đang chuẩn bị phân phối chúng”, Fourdinier kể lại.

“Một gói dâu tây 250g sẽ có giá bán 4 Euro (khoảng 4,5 USD). Trung bình một gói dâu tây hữu cơ 250g tại Pháp có giá khoảng 6,7 Euro (khoảng 7,5 USD)” Fourdinier nói.

Dâu tây của Agricool rẻ hơn là nhờ không phải trả tiền cho người trung gian: không cần công ty nhập khẩu, không công ty vận chuyển hay trung tâm mua sắm, siêu thị… Agricool trồng dâu tây ở nơi khách hàng đến mua chúng.

“Thách thức của chúng tôi là tìm ra một mô hình công nghiệp cho phép trồng từ 1 đến 1.000 container”, Fourdinier nói.

Thời gian tới, Agricool dự định tập trung vào nghiên cứu và phát triển, xây dựng thương hiệu, trong khi các đối tác sẽ vận hành các container và bán trái cây, rau củ.

Công ty này cũng dự tính mở rộng sang trồng các loại rau quả phổ biến như rau diếp, cà chua, dưa chuột, bí xanh và ớt chuông theo mô hình này.

“Chúng tôi muốn xây dựng thương hiệu lớn về trái cây và rau củ”, Fourdinier nói. “Không sử dụng thuốc trừ sâu, không biến đổi gen, thu hoạch và bán trong ngày".