10:33 26/07/2011

Việc trả lương qua thẻ ATM sẽ được đưa vào Luật Lao động

Nam Anh

Một trong những điểm mới được đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi là quy định cụ thể về việc trả lương qua thẻ ATM

Luật Lao động hiện hành không đề cập đến hình thức trả lương qua thẻ ATM, trong khi hiện nay phần lớn các doanh nghiệp trong nước đã áp dụng hình thức trả lương này.
Luật Lao động hiện hành không đề cập đến hình thức trả lương qua thẻ ATM, trong khi hiện nay phần lớn các doanh nghiệp trong nước đã áp dụng hình thức trả lương này.
Một trong những điểm mới được đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi là quy định cụ thể về việc trả lương qua thẻ ATM.

Thông tin trên được ông Hoàng Minh Hào, Vụ phó Vụ Lao động - Tiền lương, Bộ Lao động Thương binh và xã hội cho biết tại hội thảo “Phương án tăng lương tối thiểu và chính sách lao động mới của Việt Nam” được tổ chức ngày 25/7 tại Hà Nội.

Theo ông Hào, Luật Lao động hiện hành không đề cập đến hình thức trả lương qua thẻ ATM, trong khi hiện nay phần lớn các doanh nghiệp trong nước đã áp dụng hình thức trả lương này.

Tuy nhiên, nhiều người lao động cho biết, họ không hề "thích" nhận lương qua tài khoản, bởi thực tế lương công nhân không được bao nhiêu, nhận tháng nào tiêu hết tháng đấy. Đã không đủ tiêu thì còn đâu “của để dành” trong tài khoản, lại mất công đi ra các điểm ATM để rút tiền. Đấy là chưa kể đến việc mỗi lần rút tiền lại mất phí.

"Nhằm minh bạch hóa việc trả lương qua thẻ ATM và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ tạo khung pháp lý, trên cơ sở đó sẽ có các văn bản cụ thể quy định việc trả lương qua thẻ thì chi phí rút tiền sẽ do người lao động hay do chủ sử dụng lao động chịu. Ngoài ra, những vấn đề phát sinh xung quanh việc trả lương qua tài khoản như  bị mất tiền do bảo mật không tốt thì cơ quan nào chịu trách nhiệm; tài khoản phải có một khoản tiền bảo đảm, khoản đó sẽ do người lao động hay chủ sử dụng chịu… cũng sẽ được luật hóa", ông Hào phát biểu.

Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng đã được Bộ Tư pháp thẩm định, dự kiến sẽ trình Chính phủ vào tháng 8/2011 và trình Quốc hội vào tháng 10/2011.