09:35 26/03/2007

“Việt Nam sẽ cần nhiều dây chuyền sản xuất xi măng hiện đại”

Huyền Ngân

“Có nhiều dự án xây dựng đang được triển khai, sắp tới cũng còn nhiều dự án khác được thực hiện tại thị trường này"

Những công trình xây dựng lớn như thế này đang khiến nhu cầu xi măng tại Việt Nam tăng mạnh.
Những công trình xây dựng lớn như thế này đang khiến nhu cầu xi măng tại Việt Nam tăng mạnh.
Gerb.Pfeiffer AG vừa ký hợp đồng cung cấp thiết bị trực tiếp cho Nhà máy Xi măng Hòa Phát. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Klaus-Peter Lukas, Tổng giám đôc công ty.

Xin ông giới thiệu đôi nét về Công ty Gerb.Pfeiffer AG?

Gerb.Pfeiffer AG là công ty duy nhất ở Đức sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực hệ thống máy nghiền đứng phục vụ cho ngành công nghiệp xi măng trên toàn thế giới.

Dù là công ty tư nhân nhưng với lịch sử tồn tại hơn 140 năm và liên tục triển khai công nghệ xử lý hiện đại, Gerb. Pfeiffer AG được biết đến như một công ty hàng đầu về sản xuất hệ thống máy nghiền đứng tiên tiến trong ngành công nghiệp xi măng.

Doanh thu của Gerb.Pfeiffer AG trong năm qua là 110 triệu Euro, dự kiến năm 2007 là 150 triệu Euro. Tại một số thị trường, thị phần của Gerb.Pfeiffer AG chiếm trên 50%, ví như Iran là 54%, Thổ Nhĩ Kỳ là 50%...

Tính chung trên toàn thế giới, sản phẩm của Gerb.Pfeiffer AG chiếm 30% thị phần.

Vậy Gerb.Pfeiffer AG có phương thức gì để cạnh tranh với các đối thủ hoạt động trong cùng lĩnh vực?

Tùy từng thời điểm nhưng Gerb. Pfeiffer AG luôn duy trì được vị trí thứ nhất, thứ nhì trong lĩnh vực sản xuất máy nghiền đứng phục vụ cho ngành xi măng.

Để giữ vững vị thế của mình, trong sản xuất kinh doanh, chúng tôi luôn lấy tiêu chí chất lượng làm đầu. Chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp cho khách hàng sản phẩm được chế tạo hoàn toàn tại Đức.

Đây là ưu thế tạo nên thành công của công ty chúng tôi so với những sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc và Ấn Độ. Gerb.Pfeiffer AG có cả một phòng nghiên cứu phát triển thị trường và sản phẩm, trong đó có đội ngũ chuyên nghiên cứu, thử nghiệm các công nghệ mới, những công nghệ phù hợp với môi trường, khí hậu của từng khu vực, kể cả công nghệ đáp ứng yêu cầu riêng của từng khách hàng.

Đội ngũ kỹ sư của công ty thường xuyên phải đi công tác khắp thế giới để tìm hiểu thông tin về thị trường, thu thập những thông tin phản ánh của khách hàng nhằm hoàn thiện hơn các sản phẩm của mình.

So với việc cung cấp hàng thông qua tổng thầu, việc Gerb.Pfeiffer AG trực tiếp ký với Hòa Phát hợp đồng cung cấp thiết bị Nhà máy Xi măng Hòa Phát ngày 22/3 vừa qua sẽ đem lại lợi ích gì hơn cho hai bên?

Trước đây, có nhiều dự án xi măng ở Việt Nam mua máy móc thiết bị của Gerb.Pfeiffer AG thông qua tổng thầu. Đây là lần đầu tiên Gerb.Pfeiffer AG cung cấp sản phẩm trực tiếp tới khách hàng.

Điều này dẫn đến vốn đầu tư cho công trình thấp hơn. Đồng thời, giữa hai bên có sự trao đổi thông tin trực tiếp, chính xác và nhanh chóng đi tới sự đồng thuận hơn, sự hỗ trợ về kỹ thuật, bảo dưỡng, xây lắp, vận hành của Gerb.Pfeiffer AG đối với nhà máy xi măng Hòa Phát sẽ kịp thời hơn.

Ông có nhận định gì về thị trường hệ thống máy nghiền đứng trong ngành công nghiệp xi măng ở Việt Nam trong tương lai?

Việt Nam được đánh giá là con rồng nhỏ của châu Á, là nước đang phát triển mạnh và có sức thu hút đầu tư. Hiện tại, có nhiều dự án xây dựng đang được triển khai, sắp tới cũng còn nhiều dự án khác được thực hiện tại thị trường này.

Có thể nói nhu cầu xây dựng của Việt Nam ngày càng tăng. Vì thế nhu cầu về xi măng cũng rất lớn. Việt Nam lại có bờ biển dài, rất thuận lợi cho phát triển sản xuất xi măng.

Theo tôi, trong thời gian tới, sẽ có nhiều nhà máy xi măng được xây dựng, nhiều nhà máy sẽ phải nâng cấp dây chuyền, thiết bị sản xuất. Có thể nói, đây là thị trường tiềm năng đối với Gerb.Pfeiffer AG.