22:27 14/12/2021

VN-Index dự báo sẽ chưa thể bứt phá khỏi vùng 1480 – 1500 điểm

Hà Anh -

VN-Index vượt cản 1.480 điểm chưa thành và tiếp tục có diễn biến tranh chấp.

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực giảm điểm khi bên bán đang tỏ ra chiếm ưu thế.
VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực giảm điểm khi bên bán đang tỏ ra chiếm ưu thế.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/12/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/12, chỉ số VN-Index giảm 0,19 điểm – tương đương 0,01%, đóng cửa ở mức 1.476,02 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 2,88 điểm – tương đương 0,63%, đóng cửa ở mức 454,68 điểm.

Thị trường sẽ bước vào giai đoạn biến động swing trong ngắn hạn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức trung bình trong giai đoạn thanh khoản thị trường thấp như hiện tại. Với nhận định thị trường sẽ bước vào giai đoạn biến động swing trong ngắn hạn, chúng tôi vẫn giữ nguyên khuyến nghị, các hoạt động bán trading nên xem xét thực hiện tại điểm cận trên 1475-1530 điểm, còn hoạt động mua trading chỉ thực hiện khi thị trường điều chỉnh về vùng cận dưới 1425-1435 điểm”.

VN-Index sẽ tăng điểm trở lại với ngưỡng tâm lý 1.500

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"VN-Index (-0,01%) giảm rất nhẹ sau khi test thành công vùng hỗ trợ gần nhất 1.465-1.470 điểm (MA20) rồi hồi phục từ đây để thu hẹp đáng kể mức giảm. Thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy bên mua và bên bán đã có sự giằng co ở vùng giá hiện tại. Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index vẫn được duy trì.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 15/12, VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm, hỗ trợ gần nhất của chỉ số là là vùng 1.465-1.470 điểm (MA20) và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm hướng tới ngưỡng 1.500 điểm (nếu có) trong tuần này để chốt lời một phần danh mục".

Áp lực bán tại vùng cản 1.480 điểm vẫn còn tiềm ẩn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index vượt cản 1.480 điểm chưa thành và tiếp tục có diễn biến tranh chấp. Nhịp hồi của VN-Index đã chậm lại từ vùng cản nhưng tạm thời chỉ có động thái suy yếu nhẹ, nên có thể chỉ số sẽ thêm ít thời gian kiểm tra vùng cản này. Tuy nhiên, nhìn chung áp lực bán tại vùng cản này vẫn đang còn tiềm ẩn.

Do vậy, quý nhà đầu tư tạm thời vẫn cần thận trọng do thị trường đang ở sát vùng cản và tránh trạng thái quá mua. Đồng thời cần quan sát kỹ động thái giao dịch để đánh giá trạng thái thị trường để có tể đưa hướng giao dịch hợp lý".

Thị trường có thể chịu áp lực bán khi bên bán đang chiếm ưu thế

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index, VNMidcap, VNSmallcap vẫn duy trì ở mức Tích cực, tuy nhiên ngưỡng kháng cự phía trên lại ở rất gần. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của VN30 vẫn được giữ ở mức Tiêu cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực giảm điểm khi bên bán đang tỏ ra chiếm ưu thế. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại hỗ trợ MA20 ngày đang nằm tại 1467 điểm. Nếu có thể bảo vệ và hồi phục từ ngưỡng hỗ trợ này, VN-Index sẽ có cơ hội vượt qua kháng cự tại 1485 điểm trong những phiên sau đó để hướng lên vùng đỉnh cũ quanh 1510 điểm. Ngược lại, nếu đóng cửa dưới MA20 tại 1467 điểm, VN-Index có thể sẽ kéo dài đà giảm để kiểm định hỗ trợ MA50 ngày ở vùng 1445 điểm.

Giai đoạn hiện tại của thị trường do đó đang tỏ ra tương đối nhạy cảm, nhà đầu tư nên hạn chế mở các vị thế mua mới, đặc biệt là với tỷ trọng cổ phiếu cao”

Chiến lược ngắn hạn là dừng bán ở giai đoạn này

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp, nhưng mức điều chỉnh không quá mạnh. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu khi dòng tiền chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể bước vào giai đoạn tích lũy cho nên rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm dần. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục cải thiện cho nên chiến lược ngắn hạn là dừng bán ở giai đoạn hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30 – 35% danh mục. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp”.

VN-Index dự báo sẽ chưa thể bứt phá khỏi vùng 1480 – 1500 điểm trong tuần này

Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI

"VN-Index giảm nhẹ 0,19 điểm tương ứng mức giảm 0,01% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng về số mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 455 mã xanh so với 577 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay vẫn duy trì đà phục hồi trở lại đã ngang với bình quân tuần trước đó và đạt 25222,6 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 914,8 triệu cổ phiếu tiếp tục cải thiện so với các phiên giao dịch trước đó

VN-Index kết phiên với cây nến DOJI cho thấy sự cân bằng giữa hai phe mua và bán trong phiên giao dịch. Sau phiên vượt thành công vùng kháng cự ngắn hạn quanh đường MA(20) vào hôm qua, chỉ số đã có phiên kiểm định lại rất thành công ngày hôm nay.

VN-Index tiếp tục duy trì xu hướng thị trường trong ngắn hạn vẫn là đi ngang tích lũy và dự báo sẽ chưa thể bứt phá khỏi vùng 1480 – 1500 điểm trong tuần này do tác động của đáo hạn phái sinh và cơ cấu của các quỹ ETF. Trong phiên giao dịch hôm nay, điểm tích cực là sự phục hồi trở lại của nhóm ngành tài nguyên đã giảm mạnh trong thời gian vừa qua. Về các chỉ báo kỹ thuật cũng đã có sự cải thiện khi chỉ báo RSI vẫn đang duy trì trong vùng trung lập và chỉ báo MACD đang thu hẹp khoảng cách với đường tín hiệu.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo vẫn sẽ gặp khó tại vùng kháng cự quanh 1480 – 1500 điểm trong tuần này do nhóm cổ phiếu Vn30 chưa đồng thuận tăng điểm".

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có khả năng vượt đỉnh cao mới

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường chứng khoán trong nước để mất điểm trong những phút cuối phiên dưới sức nặng từ nhóm cổ phiếu bluechips. Trong khi đó nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn duy trì đà tăng nhờ sự dịch chuyển của dòng tiền. Tâm điểm của thị trường trong phiên hôm nay thuộc về nhóm cổ phiếu thép, bên cạnh đó là nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán,…

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên mức 25.223 tỷ đồng, cao nhất trong 6 phiên vừa qua và cao hơn so với mức bình quân tuần trước 21.948 tỷ đồng.

Thị trường để mất điểm trong những phút cuối phiên dưới sức ép từ nhóm cổ phiếu Vn30 khi nhà đầu tư lo ngại rằng tuần này là tuần cơ cấu của các quỹ ETF. Do vây dòng tiền tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm cơ hội đầu tư. Tín hiệu đáng chú ý thứ 2 là thanh khoản thị trường đang tăng trở lại trong tuần này nhờ hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, điều có cũng đồng nghĩa với cơ hội cho dòng tiền lớn quay trở lại đối ứng. Về kỹ thuật, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có nhiều khả năng vượt đỉnh cao mới và tiếp tục lôi kéo dòng tiền đầu cơ vào thêm, phần còn lại dòng tiền sẽ có sự phân hóa ở nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán, thép,...”.

Rủi ro vẫn hiện hữu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp tăng điểm tích cực đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều điều chỉnh giằng co về cuối phiên. Thanh khoản gia tăng cùng sự hình thành của mẫu nến "doji" cho thấy tương quan cung cầu đang khá cân bằng. Vùng kháng cự quanh 1480 vẫn đang gây ra lực cản cho đà đi lên của chỉ số và chừng nào chưa vượt qua được chốt chặn này rủi ro điều chỉnh vẫn hiện hữu.

Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1450. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.