07:37 05/01/2023

VN-Index nhiều khả năng tiếp tục tăng và thử thách ngưỡng 1.050

Hà Anh

VN-Index chững lại đà tăng trong phiên hôm nay là diễn biến bình thường khi VN-Index tiệm cận ngưỡng cản nhẹ 1.500 điểm và không ảnh hưởng đến xu hướng trung, dài hạn.

Theo TVSI, trong các phiên sắp tới, kỳ vọng đà tăng tiếp tục lan tỏa rộng ra khắp thị trường và thanh khoản kỳ vọng tiếp tục được cải thiện trở lại.
Theo TVSI, trong các phiên sắp tới, kỳ vọng đà tăng tiếp tục lan tỏa rộng ra khắp thị trường và thanh khoản kỳ vọng tiếp tục được cải thiện trở lại.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/1/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/1, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.046,35 điểm, tăng 2,45 điểm, tương đương +0,23%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index tăng 0,50 điểm – tương đương +0,24%, đóng cửa ở mức 213,06 điểm.

VN-Index có khả năng tiếp tục test ngưỡng kháng cự 1.050

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index hôm nay đã thất bại trong việc chinh phục ngưỡng kháng cự 1,050. Kết phiên, chỉ số đóng cửa chỉ tăng nhẹ hơn 2 điểm so với phiên hôm qua. Trong những phiên tới, chỉ số có khả năng tiếp tục test ngưỡng kháng cự 1,050. Kết phiên, chỉ số đóng cửa chỉ tăng nhẹ hơn 2 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 11/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Dầu khí tăng mạnh nhất hơn 5%.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. VN-Index hôm nay hình thành nên cây nến Spinning Top với thanh khoản dưới mức trung bình cho thấy sự lưỡng lự của thị trường sau phiên tăng điểm lớn trước đó. Trong những phiên tới, chỉ số có khả năng tiếp tục test ngưỡng kháng cự 1,050".

Sự vận động của VN-Index giai đoạn hiện tại là khá khó lường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau phiên khởi động năm mới đầy hứng khới, thị trường không duy trì được đà tăng trong phiên hôm nay mặc dù chốt phiên VN-Index đóng cửa tăng điểm nhưng mức tăng rất nhẹ. Chốt phiên VN-Index tăng +2.45 điểm (+0.23%), khối lượng giao dịch trong 2 phiên đầu năm này cũng được cải thiện khá hơn bình quân các phiên giao dịch cuối năm tuy nhiên vẫn nằm dưới mức trung bình 20 phiên.

VN-Index chững lại đà tăng trong phiên hôm nay là diễn biến bình thường khi VN-Index tiệm cận ngưỡng cản nhẹ 1.500 điểm và không ảnh hưởng đến xu hướng trung, dài hạn. Như các bản tin trước chúng tôi nhận định, thị trường chứng khoán giai đoạn cuối năm đã bắt đầu phát ra những tín hiệu khả quan và đem lại kỳ vọng cho một giai đoạn mới tích cực hơn.

Với việc thị trường tiếp tục duy trì sắc xanh, VN-Index tiếp tục duy trì trên đường trung bình động 20 phiên sau phiên break đầu năm, đồng thời củng cố thêm khả năng VN-Index sẽ duy trì trên ngưỡng hỗ trợ 1.000 điểm và sẽ sớm thoát khỏi kênh downtrend trung hạn. Với trạng thái như hiện tại, rất có thể giai đoạn downtrend trung hạn của thị trường sắp kết thúc để chuyển sang giai đoạn tích lũy chờ bùng nổ.

Thị trường đã khởi đầu năm 2023 hứng khởi và tích cực, tuy nhiên thị trường sắp bước vào kỳ nghỉ tết âm lịch và thường nhà đầu tư có tâm lý giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở khoảng thời gian nghỉ lễ nên vận động của thị trường giai đoạn hiện tại là khá khó lường, dù VN-Index bứt phá lên trên đường trung bình động 20 phiên nhưng thị trường vẫn chưa thoát khỏi kênh downtrend trung hạn.

Với góc nhìn trung - dài hạn, thị trường cuối năm và 2 phiên đầu năm đã phát đi những tín hiệu tích cực và chúng tôi vẫn luôn nhận định cơ hội cho nhà đầu tư trung, dài hạn đang ngày càng rõ ràng trong thời gian vừa qua. Nhà đầu tư dài hạn hoàn toàn có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong giai đoạn hiện tại để đón đầu giai đoạn mới tích lũy và bùng nổ của thịt trường. Hướng giải ngân nên tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới.

Thị trường khởi đầu năm mới 2023 bằng một phiên giao dịch rất tích cực, chúng tôi kỳ vọng năm 2023 thị trường sẽ vận động trong xu hướng tích cực hơn năm vừa qua, cơ hội đầu tư sẽ đến cho cả các nhà đầu tư ngắn, trung và dài hạn. Ở giai đoạn hiện tại sau phiên giao dịch đầu năm và như phân tích ở trên, chúng tôi cho rằng trong ngắn hạn các cơ hội giải ngân chưa thực sự rõ ràng, nhưng đối với nhà đầu tư trung, dài hạn thì mặt bằng giá đã ở vùng hấp dẫn để bắt đầu kế hoạch giải ngân mới".

Áp lực bán vẫn đang hiện hữu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường tiếp tục tăng sau phiên giao dịch khởi sắc đầu năm mới. Tuy nhiên, áp lực bán vẫn đang hiện hữu tại vùng giá cao và tạm thời gây sức ép tới đà hồi phục của thị trường. Điều này được thể hiện qua mẫu hình nến Star, đi kèm với sự gia tăng nhẹ của khối lượng khớp lệnh. Do đó, diễn biến thăm dò dự kiến sẽ tiếp tục trong vùng 1.035-1.065 điểm. Tạm thời vẫn cần cân nhắc áp lực cản khi VN-Index hướng đến ngưỡng 1.065 điểm. Do vậy, quý nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát diễn biến dòng tiền trước vùng cản, tạm thời vẫn cần cân nhắc khả năng chốt lời ngắn hạn trong nhịp tăng hiện tại ”.

Áp lực từ vùng cản có thể tạo áp lực cho VN-Index giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index diễn biến giằng co trong biên độ hẹp với các nhịp tăng giảm đang xen và hình mẫu nến spinning trung tính về cuối phiên. Áp lực chốt lời quanh vùng cản 105x đã khiến đà tăng của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. Mặc dù cơ hội mở rộng đà hồi phục của VN-Index vẫn tiếp tục được để ngỏ nhưng ảnh hưởng của vùng cản trên có thể tạo áp lực khiến chỉ số thoái lui xuống các vùng điểm sâu hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị thực hiện bán trading một phần vị thế ngắn hạn tại vùng kháng cự để phòng vệ cho khả năng VN-Index quay lại nhịp điều chỉnh”.

VN-Index có thể sẽ tiếp tục thử thách ngưỡng kháng cự 1.047

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục thử thách ngưỡng kháng cự 1,047 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy rủi ro ngắn hạn giảm dần và dòng tiền phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, điểm tích cực chúng tôi nhận thấy là độ rộng của thị trường đang tích cực hơn trong ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư đang dần tích cực hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức giảm lên trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp để tăng nhẹ tỷ trọng cổ phếu và dừng bán trong giai đoạn này”.

Các nhịp điều chỉnh trong phiên dự báo vẫn sẽ tiếp tục diễn ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Tiếp diễn đà tăng trong phiên hôm qua, VN-Index tiếp tục có một phiên đóng cửa tăng điểm nhưng áp lực chốt lời đã khiến đà tăng chững dần lại. Tuy vậy, việc vẫn duy trì tăng điểm đi kèm thanh khoản cải thiện vẫn là tín hiệu rất tích cực ở thời điểm hiện tại

VN-Index kết phiên ở 1046.35 điểm (+2.45 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1050.15 điểm (+2.9 điểm). Thanh khoản giao dịch tiếp tục có sự cải thiện khi trên sàn HSX hôm nay, thanh khoản giao dịch khớp lệnh đã tăng lên hơn 9,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường trong phiên hôm nay ghi nhận ở trạng thái cân bằng khi trên sàn HSX, số mã tăng chiếm 44%, số mã giảm chiếm 40% và còn lại 16% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp diễn đà mua ròng với giá trị 362.4 tỷ đồng trên sàn HSX. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: VPB, VRE, VIC, MSN, VNM…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: DPM, DGC, VGC, NLG, VHC…

VN-Index đóng cửa với cây nến doji cho thấy sự cân bằng giữa hai phe mua và bán trong phiên giao dịch hôm nay. Tuy vậy, việc chỉ số vẫn tăng điểm đi kèm thanh khoản cải thiện trở lại là tín hiệu hết sức tích cực ở thời điểm hiện tại.

Chúng tôi cho rằng xu hướng ngắn hạn đã xác nhận chuyển sang tăng giá trở lại và VN-Index kỳ vọng sẽ sớm chinh phục vùng kháng cự 1070 - 1100 điểm được thiết lập trong tháng cuối năm ngoái. Với việc gặp áp lực chốt lời hiện tại, các nhịp điều chỉnh trong phiên dự báo vẫn sẽ tiếp tục diễn ra, đà tăng hiện tại vẫn tập trung ở các cổ phiếu đơn lẻ và vẫn chưa có đủ sự đồng thuận ngay ở trong một nhóm ngành. Trong các phiên sắp tới, kỳ vọng đà tăng tiếp tục lan tỏa rộng ra khắp thị trường và thanh khoản kỳ vọng tiếp tục được cải thiện trở lại".

Áp lực bán có thể còn tiếp diễn trong phiên ngày mai

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tăng phiên thứ 2 liên tiếp nhưng biên độ đã bị thu hẹp do áp lực chốt lời gia tăng. Chỉ số Vn-index giữ được thành quả trong phiên hôm nay nhờ dòng tiền từ cả nhà đầu tư nội và ngoại tiếp tục mạnh lên. Áp lực chốt lời có thể còn tiếp tục diễn ra ở phiên ngày mai khiến thị trường càng phân hóa rõ nét hơn.

Thanh khoản thị trường trên toàn thị trường đạt 12.200 tỷ đồng, tăng 15,8% so với phiên hôm qua và tăng 13,8% so với tuần cuối năm 2022.

Thị trường tăng sang phiên thứ 2 liên tiếp nhưng quán tính tăng đã chậm lại, thanh khoản cũng tăng trong khi trường phân hóa cho thấy áp lực bán có thể còn tiếp diễn trong phiên ngày mai. Các chỉ báo kỹ thuật đang được cải thiện và ủng hộ nhịp phục hồi, chừng nào vùng 1.027 -1.032 điểm chưa bị vị phạm, đà tăng vẫn còn tiếp diễn. Tuy vậy, nhà đầu tư cần lưu ý thị trường sẽ phân hóa mạnh hơn, chỉ số có thể dao động trong biên độ hẹp nhờ lực đỡ từ nhóm bluechips. Trong kịch bản thị trường tiến vào vùng 1.052 - 1.064 điểm, nhà đầu tư có thể chốt lời từng phần danh mục”

VN-Index nhiều khả năng tiếp tục tăng và thử thách ngưỡng 1.050

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index tiếp tục tăng theo quán tính và thử thách kháng cự tâm lý 1.050 điểm. Mặc dù vậy, cung gia tăng từ vùng này khiến chỉ số lùi lại trong phiên chiều và đóng cửa chỉ tăng nhẹ 0,23%, đạt 1.046,35 điểm. Khối lượng giao dịch cải thiện so với phiền liền trước, đạt hơn 566,9 triệu đơn vị cho thấy dòng tiền tham gia thị trường có sự cải thiện.

Khả năng chỉ số VN-Index sẽ kiểm định trở lại MA 20 ngày (hiện đang nằm quanh vùng 1.030,8 điểm) khi rủi ro điều chỉnh có thể quay lại do lượng cổ phiếu trong phiên bùng nổ ngày 03.01 về tài khoản. Nếu giữ vững vùng hỗ trợ 1.030,8 điểm kể trên, chỉ số VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp đà hồi phục với vùng kháng cự gần là 1.050 điểm. Ngược lại nếu phá vỡ MA 20 ngày, chỉ số VN-Index sẽ quay lại xu hướng giảm ngắn hạn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.