08:16 11/07/2014

VNPT sở hữu 20% MobiFone là “uống nước nhớ nguồn”

Thủy Diệu

MobiFone sẽ trình phương án cổ phần hóa ngay trong tháng 7

Chủ tịch MobiFone, ông Mai Văn Bình tại lễ chia tay tập đoàn mẹ VNPT, hôm 10/7.
Chủ tịch MobiFone, ông Mai Văn Bình tại lễ chia tay tập đoàn mẹ VNPT, hôm 10/7.
Trong buổi chia tay nhiều xúc cảm với tập đoàn mẹ VNPT hôm 10/7, ông Mai Văn Bình, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Thông tin Di động (VMS) dẫn ý kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, khi MobiFone cổ phần hóa, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ được sở hữu tối đa 20%.

Theo ông Bình, MobiFone có được như hôm nay là thành quả xây dựng trong suốt 21 năm của  VNPT. Nên khi cổ phần hóa, việc VNPT có 20% cổ phần trong MobiFone không chỉ đúng luật (theo quy định, VNPT đã sở hữu một mạng di động thì chỉ được sở hữu tối đa 20% cổ phần tại một doanh nghiệp viễn thông khác - PV), mà đây cũng là công lao của VNPT trong việc phát triển MobiFone.

"Đây là vấn đề đạo lý, uống nước nhớ nguồn”, ông nói.

Liên quan đến thông tin về các cổ đông chiến lược của MobiFone khi cổ phần hóa, ông Bình cho biết công ty đã có chiến lược, nhưng chưa thể công bố, và việc chọn đối tác sẽ được các cấp thảo luận.

Theo lãnh đạo mạng di động này, sau khi cổ phần hóa, MobiFone sẽ hoạt động tốt hơn, do tối ưu hóa được khâu quản trị. Sau khi tách ra, MobiFone sẽ coi VNPT là đối tác chiến lược, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Ông Bình nói, trong tháng 7 này, MobiFone sẽ có đề án trình lên Bộ Thông tin và Truyền thông để Bộ trình Chính phủ về việc lập tổng công ty và hy vọng đề án sẽ được phê duyệt trong quý 3 năm nay.

Song song với đề án lập tổng công ty, MobiFone cũng sẽ trình phương án cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ. Đề án này cũng sẽ được trình ngay trong tháng 7.