09:37 08/03/2012

Vợ Steve Jobs là người phụ nữ quyền lực nhất thung lũng Silicon

Phúc Minh

Steve Jobs từng "thú nhận" rằng, vợ ông không chỉ là người phụ nữ thông minh, xinh đẹp mà còn thực sự rất tốt

Mặc dù sở hữu số tài sản lớn và luôn chăm lo cho công tác thiện nguyện, nhưng tên tuổi của bà không mấy ai trong làng công nghệ Mỹ biết tới.
Mặc dù sở hữu số tài sản lớn và luôn chăm lo cho công tác thiện nguyện, nhưng tên tuổi của bà không mấy ai trong làng công nghệ Mỹ biết tới.
Trong số 128 tỷ phú mới có mặt trong danh sách những người giàu nhất hành tinh vừa được tạp chí Forbes công bố, Laurene Powell Jobs, vợ của huyền thoại Steve Jobs, được giới truyền thông chú ý nhiều nhất.

Steve Jobs qua đời ngày 5/10/2011 do ung thư tuyến tụy. Khối tài sản của ông gồm cổ phần trong Apple và hãng phim hoạt hình Walt Disney đã được trao lại cho vợ ông, bà Laurene Powell Jobs. Nhờ vậy, bà đã trở thành người phụ nữ quyền lực nhất thung lũng Silicon và là người phụ nữ giàu thứ 13 trên thế giới.

Theo số liệu của tạp chí Forbes đưa ra trong lần xếp hạng năm ngoái, cố Giám đốc điều hành hãng công nghệ Apple, Steve Jobs, sở hữu số tài sản trị giá 8,3 tỷ USD. Công bố mới nhất của Forbes cho thấy, số tài sản mà bà Laurene Powell Jobs sở hữu là 9 tỷ USD, xếp hạng 100, trên cơ 1.166 tỷ phú thế giới khác.

Bà Laurene Powell Jobs năm nay 48 tuổi. Laurene từng là chuyên gia đầu tư ngân hàng tại 2 công ty tài chính hàng đầu nước Mỹ - Merrill Lynch và Goldman Sachs nhưng bà dành sự quan tâm đặc biệt đến nền giáo dục. Từ lâu bà đã là người hỗ trợ cho các chương trình từ thiện, vì sự phát triển của giáo dục.

Laurene Jobs đã giúp các học sinh khó khăn, những người phụ nữ thiệt thòi bằng những khoản tiền tài trợ và bà cũng đóng góp vào quỹ từ thiện của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Hillary Rodham Clinton. Tháng 1 vừa qua, bà là một trong những khách mời quan trọng của Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama.

Sau nhiều năm là nhà tài trợ tại trường trung học Belmont's Carlmont, bà Laurene Jobs đã đồng sáng lập và dẫn dắt quỹ từ thiện phi lợi nhuận mang tên College Track rất thành công. Quỹ với tiền tài trợ của gia đình Jobs đã giúp hàng nghìn gia đình thiểu số và những học sinh nghèo có cơ hội đến trường.

Mặc dù sở hữu số tài sản lớn và luôn chăm lo cho công tác thiện nguyện, nhưng tên tuổi của bà không mấy ai trong làng công nghệ Mỹ biết tới. Bà cũng tiếp nhận rất ít cuộc phỏng vấn của giới báo chí. Khi Jobs còn sống, bà hiếm ít khi có mặt bên chồng trong các sự kiện lớn.

Theo Walter Isaacson, tác giả cuốn tiểu sử về Steve Jobs, bà Laurene đã gặp Jobs vào tháng 10/1989 trong một buổi thuyết giảng của ông ở lớp học thạc sỹ kinh tế tại trường kinh doanh Stanford. Câu chuyện tình yêu của họ giống như một bộ phim lãng mạn của điện ảnh Mỹ vậy.

“Tôi đứng trong bãi đỗ xe.. và tự nghĩ, nếu đây là đêm cuối cùng mình còn sống trên trái đất này, thì mình sẽ gặp gỡ đối tác hay hẹn hò với người phụ nữ này? Tôi chạy qua bãi đỗ xe và hỏi cô ấy có muốn ăn tối cùng tôi không. Cô ấy trả lời có, chúng tôi đi dạo trong thị trấn và trở thành của nhau từ lúc đó”, Steve Jobs tâm sự trên Gizmodo.

Laurene và Steve Jobs tổ chức đám cưới vào ngày 18/3/1991 ở công viên quốc gia Yosemite vào ngày 18/3/1991. Jobs từng "thú nhận" với Isaacson rằng, Laurene không chỉ là người phụ nữ thông minh, xinh đẹp mà còn thực sự rất tốt. Họ đã có với nhau 3 người con sau 20 năm chung sống hạnh phúc.