19:31 18/11/2012

Vợ Steve Jobs rớt khỏi danh sách 100 người giàu nhất thế giới

An Huy

Người vợ góa 49 tuổi của huyền thoại công nghệ quá cố Steve Jobs, trong tuần này đã rớt khỏi top 100 người giàu nhất thế giới

Bà Lauren Powell Jobs.
Bà Lauren Powell Jobs.
100 người giàu nhất hành tinh đã mất tổng cộng 26,1 tỷ USD giá trị tài sản trong tuần này do thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm vì nguy cơ xuất hiện “vực thẳm ngân sách” ở Mỹ và cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, giá trị tài sản ròng của nhà đồng sáng lập hãng phần mềm Microsoft, tỷ phú Bill Gates, “bốc hơi” 1,8 tỷ USD trong tuần do cổ phiếu của hãng này giảm 8%.

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng sau khi tung ra phần mềm hệ điều hành Windows 8, Microsoft đã thay thế Giám đốc phụ trách Windows, ông Steven Sinofsky. Sự kiện này đã khiến giá cổ phiếu Microsoft giảm mạnh.

Tuy nhiên, Bill Gates hiện vẫn giữ được ngôi vị người giàu thứ nhì thế giới trong xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, với khối tài sản 60,4 tỷ USD.

“Các nhà đầu tư lo ngại bởi những thông tin u ám phát đi trên toàn cầu”, ông Jack Ablin, Giám đốc đầu tư của ngân hàng BMO Harris Private Bank ở Chicago, Mỹ, nhận xét.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ giảm 4,8% kể từ khi Tổng thống Barack Obama tái đắc cử vào hôm 6/11. Hôm thứ Sáu vừa rồi, ông Obama đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ để bàn về vấn đề “vực thẳm ngân sách”. Đây là tình trạng tăng thuế và giảm chi tiêu với giá trị tổng cộng 607 tỷ USD sẽ xuất hiện vào đầu năm 2013 nếu Quốc hội Mỹ không thống nhất được các biện pháp cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner cho biết, cuộc đàm phán ngân sách diễn ra có tính xây dựng và ông sẽ chấp nhận việc tăng thuế nếu việc này diễn ra cùng với cắt giảm chi tiêu.

Theo thống kê công bố trong tuần, kinh tế khu vực Eurozone suy giảm 0,1% trong quý 3, đánh dấu cuộc suy thoái lần thứ 2 của khối này trong 3 năm.

Tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 giảm 1,45%, trong khi chỉ số Stoxx Europe 600 của thị trường chứng khoán châu Âu mất 2,74%.

Bà Lauren Powell Jobs, người vợ góa 49 tuổi của huyền thoại công nghệ quá cố Steve Jobs, trong tuần này đã rớt khỏi top 100 người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Bloomberg. Giá cổ phiếu của Apple hiện đã giảm 24,5% kể từ khi đạt đỉnh cao kỷ lục mọi thời đại cách đây 8 tuần. Hiện khối tài sản của bà Jobs còn 9,7 tỷ USD.

Tỷ phú Mark Zuckerberg, 28 tuổi, nhà sáng lập kiêm CEO của mạng Facebook, là một trong số ít những tỷ phú may mắn trong tuần. Giá trị tài sản ròng của Zuckerberg tăng thêm 2,2 tỷ USD trong tuần nhờ giá cổ phiếu Facebook tăng 22,7%. Với khối tài sản 12 tỷ USD, hiện Zuckerberg là người giàu thứ 72 trên thế giới.

Trong tuần này, Facebook đã xóa bỏ hạn chế bán ra đối với 804 triệu cổ phiếu mà cựu nhân viên và những người đã bán cổ phiếu trong vụ IPO cách đây ít lâu còn đang nắm giữ. Bởi vậy, nguồn cung cổ phiếu sẵn có của Facebook trên thị trường tăng gấp đôi.

Ông trùm viễn thông người Mexico, tỷ phú 72 tuổi Carlos Slim, vẫn là người giàu nhất thế giới. Dù mất 1,2 tỷ USD trong tuần, ông Slim vẫn còn trong tay số tài sản ròng trị giá 70,6 tỷ USD.

Tỷ phú giàu nhất châu Âu Amancio Ortega, nhà sáng lập 76 tuổi của hãng bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới Inditex, đồng thời là chủ nhân của thương hiệu Zara, tiếp tục là người giàu thứ ba thế giới, với tài sản trị giá 51,7 tỷ USD, nhiều hơn 5,5 tỷ USD so với tỷ phú Warren Buffett.

Xếp hạng tỷ phú thế giới Bloomberg Billionaires Index xác định giá trị tài sản của những người giàu nhất hành tinh trên cơ sở các biến động về thị trường và kinh tế, cũng như các thông tin từ Bloomberg News. Giá trị tài sản ròng của mỗi tỷ phú trong xếp hạng được cập nhật vào mỗi ngày làm việc trong tuần vào lúc 5h30 chiều theo giờ New York và được tính bằng USD.