16:01 09/09/2013

Vụ việc Công ty Phương Nam: “LienVietPostBank thượng tôn pháp luật”

Nhật Nam

LienVietPostBank thông tin về việc ông Đỗ Hùng Sở, nguyên Giám đốc Sở giao dịch Hậu Giang bị tạm giam

LienVietPostBank đã tham gia quá trình tái cấu trúc Công ty Phương Nam và công ty này bắt đầu hoạt động có lãi trở lại.<br>
LienVietPostBank đã tham gia quá trình tái cấu trúc Công ty Phương Nam và công ty này bắt đầu hoạt động có lãi trở lại.<br>
Ngày 7/9/2013, ông Đỗ Hùng Sở, nguyên Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Sở giao dịch Hậu Giang đã bị tạm giam để điều tra các vi phạm trong quá trình cho vay, quản lý tiền vay, nhận và quản lý tài sản bảo đảm tại Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Phương Nam.

Trong thông cáo về vụ việc phát đi chiều nay (9/9), LienVietPostBank cho biết quan điểm của ngân hàng là thượng tôn pháp luật.

“LienVietPostBank ủng hộ các cơ quan chính quyền xử lý đúng người, đúng tội, thực hiện nghiêm minh pháp luật. Trong thời gian tới, LienVietPostBank sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan để giải quyết và xử lý nghiêm minh những sai phạm nếu có”, thông cáo viết.

Vụ việc liên quan Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Phương Nam (Công ty Phương Nam) đã bắt đầu từ năm 2012. Nhiều năm trước đây, công ty này từng đứng vào top 10 doanh nghiệp tiêu biểu cả nước với kim ngạch xuất khẩu hơn 88 triệu USD. Công ty được nhiều ngân hàng đánh giá là kinh doanh hoạt động tốt và đầy tiềm năng phát triển.

LienVietPostBank cho biết, trong quá trình quan hệ tín dụng với ngân hàng này và các ngân hàng khác, cá nhân ông Lâm Ngọc Khuân (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty Phương Nam) đã cố tình lợi dụng uy tín công ty, dùng một tài sản thế chấp là hàng tồn kho mang đi thế chấp cho nhiều ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng.

Sau khi phát hiện sự việc, LienVietPostBank đã có những biện pháp yêu cầu Công ty Phương Nam bổ sung tài sản bảo đảm và nhờ các cơ quan pháp luật điều tra nhằm làm rõ sự việc. Tuy nhiên, ông Lâm Ngọc Khuân và con gái là Lâm Ngọc Hân (cũng là thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Phương Nam) đã không hợp tác và bỏ trốn ra nước ngoài từ tháng 2/2012.

“Việc cố tình lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt do ông Lâm Ngọc Khuân và Công ty Phương Nam thực hiện, nằm ngoài khả năng kiểm soát của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt”, thông cáo viết.

Thông cáo cũng cho biết thêm, với mục tiêu duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm cho người lao động, góp phần an sinh xã hội tại địa phương, LienVietPostBank cùng một số ngân hàng đã tích cực trong quá trình tái cấu trúc Công ty Phương Nam theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng. LienVietPostBank cũng đã tiến hành cơ cấu lại khoản nợ xấu của công ty này, đồng thời bố trí 6 cán bộ trực tiếp tham gia các hoạt động điều hành và kiểm soát rủi ro tại đây, trong đó có ông Nguyễn Minh Trí, nguyên Phó tổng giám đốc LienVietPostBank được cử làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty Phương Nam. Nhờ đó, hậu quả đã dần được khắc phục.

Theo LienVietPostBank, hiện Công ty Phương Nam đã hoạt động ổn định, các khách hàng đã quay trở lại, kinh doanh đã bắt đầu có lãi. Công ty cũng đã xem xét tăng bình quân lương gần 20% cho người lao động.

Liên quan đến rủi ro tại công ty trên và việc cán bộ liên quan bị cơ quan chức năng xử lý, thông cáo của LienVietPostBank nhấn mạnh: “Ngay từ ngày đầu thành lập, LienVietPostBank nhận thức nguy cơ rủi ro là luôn tiềm ẩn và rủi ro có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, đối với bất kỳ ai, đặc biệt là rủi ro con người nên đã liên tục tăng cường hệ thống kiểm soát rủi ro theo đúng tôn chỉ kinh doanh là “An toàn trước - Hiệu quả sau”. Tại LienVietPostBank, mọi vị trí nhân sự đều có thể thay thế mà không ảnh hưởng gì đến hoạt động chung của toàn ngân hàng. Do vậy, vụ việc ông Đỗ Hùng Sở không gây tác động tiêu cực lớn đến hệ thống Ngân hàng Bưu điện Liên Việt”.
 
Hiện LienVietPostBank đã bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Phương, Giám đốc Chi nhánh Cà Mau làm Giám đốc Sở Giao dịch Hậu Giang. Ông Phương đã từng giữ cương vị Phó giám đốc Sở Giao dịch Hậu Giang, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng và là cán bộ nguồn của LienVietPostBank.