15:13 31/08/2017

Vừa lên chức, CEO Uber “hứa” IPO vào năm 2019

Hoài Thu

Dù có nhiều thách thức đang chờ đón, tân CEO của Uber cam kết sẽ thực hiện IPO trong vòng 3 năm tới

CEO Uber Dara Khosrowshahi trong buổi gặp mặt nhân viên đầu tiên tại trụ sở ở San Francisco - Ảnh: Uber.
CEO Uber Dara Khosrowshahi trong buổi gặp mặt nhân viên đầu tiên tại trụ sở ở San Francisco - Ảnh: Uber.
Tân giám đốc điều hành (CEO) của ứng dụng gọi xe Uber, Dara Khosrowshahi cho biết startup này sẽ thực hiện IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu) trong vòng 18 - 36 tháng nữa.

Đây là lời cam kết về việc đưa Uber lên sàn chứng khoán của Dara Khosrowshahi trong buổi gặp đầu tiên với tất cả nhân viên tại trụ sở công ty ở San Francisco, hãng tin Reuter cho biết.

Dù được định giá cao nhưng đến nay Uber vẫn chưa thực hiện niêm yết cổ phiếu. Vì vậy, việc startup này thực hiện IPO sẽ giúp giá trị đầu tư của các cổ đông thanh khoản dễ dàng hơn, đồng thời giúp Uber có lợi nhuận nhanh hơn. Hiện Uber được định giá khoảng 70 tỷ USD.

“Tôi là một chiến binh và sẽ dành trọn tâm sức của mình cho Uber”, Khosrowshahi phát biểu trong cuộc gặp mặt với toàn thể nhân viên Uber lần đầu tiên.

Khosrowshahi, cựu CEO của hãng du lịch trực tuyến Expedia, sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trên cương vị người điều hành mới của Uber, từ các bê bối cho tới phiên tòa cáo buộc ăn cắp bản quyền từ Waymo của Google.

Ông cũng sẽ phải tìm kiếm các tài năng mới để thay thế loạt giám đốc cấp cao - những người phải ra đi do các bê bối. Đồng thời, nhiệm vụ quan trọng của ông là phải thống nhất hội đồng quản trị của công ty.

Trong khi Uber đang bận rộn với các bê bối và vấn đề quản lý nội bộ, các đối thủ tại châu Á, gồm Didi Chuxing, Grab, và Ola đang ngày càng phát triển và nhận loạt vốn đầu tư mới. Đối thủ Lyft của Mỹ cũng đang nhanh chóng mở rộng thị phần.

Vì vậy, tân CEO được kỳ vọng mang lại luồng gió mới và đặt dấu mốc mới cho Uber cũng như cả ngành “đi xe chung”.

Cựu CEO, nhà đồng sáng lập Uber Travis Kalanick cũng tham dự buổi họp ra mắt cùng với Khosrowshahi ngày 30/8 và phát biểu: “Việc chọn ra người điều hành mới cho Uber là sự kiện trọng đại đối với tôi và tôi rất vui mừng được chuyển vai trò này cho người lãnh đạo mới”.

Cam kết đầu tiên của Khosrowshahi trên cương vị mới là cải thiện văn hóa làm việc tại Uber, đồng thời tập trung vào ổn định hoạt động kinh doanh với các chiến lược lớn.

“Những gì đã đưa chúng ta tới ngay hôm nay sẽ không phải thứ sẽ đưa chúng ta lên tầm cao mới”, Khosrowshahi nói.

Khosrowshahi sinh ra tại Iran trong một gia đình doanh nhân giàu có và nhập cư vào Mỹ năm 9 tuổi. Ông có một sự nghiệp đầy suôn sẻ trên đất Mỹ nhờ mạng lưới toàn doanh nhân thành đạt trong gia đình.

Trước khi về làm CEO cho Uber, Khosrowshahi là người đưa Expedia trở thành công ty du lịch trực tuyến lớn nhất tại Mỹ. Doanh thu của Expedia tăng từ 2,1 tỷ USD năm 2005 lên 8,7 tỷ USD vào năm 2016.