08:00 05/08/2017

WB cấp nhiều suất học bổng cho nữ sinh viên Đại học Việt Đức

Thu Hoài

Trong năm học 2017 - 2018, Ngân hàng Thế giới, tiếp tục cấp nhiều suất học bổng cho các nữ sinh viên bậc học thạc sĩ tại Trường Đại học Việt Đức

Học bổng dành cho sinh viên nữ của trường bao gồm khoản tài trợ học phí cho toàn bộ khóa học thạc sĩ kéo dài 2 năm trị giá trên 100 triệu đồng cùng khoản sinh hoạt phí khoảng 44 triệu đồng.
Học bổng dành cho sinh viên nữ của trường bao gồm khoản tài trợ học phí cho toàn bộ khóa học thạc sĩ kéo dài 2 năm trị giá trên 100 triệu đồng cùng khoản sinh hoạt phí khoảng 44 triệu đồng.
Trong năm học 2017 - 2018, Ngân hàng Thế giới (World Bank), tiếp tục cấp nhiều suất học bổng cho các nữ sinh viên bậc học thạc sĩ tại Trường Đại học Việt Đức, VGU thuộc các khối ngành kỹ thuật.

Cụ thẻ, theo thông tin từ bà Ulrike Schmittner, Trưởng Phòng Đào tạo và Công tác sinh viên Trường Đại học Việt Đức (VGU), trong năm học 2017–2018, Ngân hàng Thế giới tiếp tục tài trợ nhiều suất học bổng cho các học viên nữ theo học các chương trình đào tạo thạc sĩ thuộc khối ngành kỹ thuật của Trường Đại học Việt Đức VGU.

Đây là gói học bổng nhằm hỗ trợ những học viên nữ có hoàn cảnh khó khăn, phát hiện những tài năng nữ trong lĩnh vực kỹ thuật, nuôi dưỡng những ước mơ khoa học cùng tương lai phía trước cho giới nữ.

Đồng thời, hướng tới mục tiêu tăng cường cân bằng giới trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, mang lại sự đa dạng giới tính hơn trong mảng công nghệ của Việt Nam.

Học bổng dành cho sinh viên nữ của trường bao gồm khoản tài trợ học phí cho toàn bộ khóa học thạc sĩ kéo dài 2 năm trị giá trên 100 triệu đồng cùng khoản sinh hoạt phí khoảng 44 triệu đồng.

Học bổng được cấp thành bốn đợt trong suốt khóa học cho học viên hội đủ điều kiện theo học 2 chương trình đào tạo bậc cao học các ngành: Tính toán kỹ thuật và mô phỏng trên máy tính (CompEng), cơ điện tử và công nghệ cảm biến (MSST), tại Trường Đại học Việt Đức.

Học viên nữ trúng tuyển và nhập học vào các chương trình đào tạo trên sẽ có nhiều cơ hội được nhận những suất học bổng toàn phần được trao cho 10% tổng số học viên nhập học của một chương trình đào tạo cho mỗi khóa tuyển, bao gồm tiền học phí và sinh hoạt phí; Học bổng miễn học phí sẽ được trao cho 20% tổng số học viên nhập học của một chương trình đào tạo cho mỗi khóa tuyển.

Học viên Lương Thái Thanh Quỳnh, theo học ngành tính toán kỹ thuật và mô phỏng trên máy tính (CompEng), người được nhận học bổng World Bank năm vừa qua nói: “Tôi nghĩ rằng đây là một chương trình tuyệt vời. Tôi có cơ hội lĩnh hội những kiến thức mới và chuyên sâu về ngành mình theo đuổi với các giáo sư nước ngoài tại Trường Đại học Việt Đức cũng như may mắn được nhận học bổng dành cho sinh viên nữ do Ngân hàng thế giới tài trợ. Vì gia đình khó khăn nên học bổng này đã hỗ trợ tôi kịp thời. Đây thựt sự là sự trợ giúp lớn lao để tôi thực hiện hoài bão, ước mơ của mình trong lĩnh vực mình đang theo đuổi”.

Trường Đại học Việt Đức nhận hồ sơ xin học bổng của sinh viên vào tháng 8 và tháng 2 hằng năm. Tất cả học viên nữ theo học ngành tính toán kỹ thuật và mô phỏng trên máy tính (CompEng) và cơ điện tử và công nghệ cảm biến (MSST) của trường đều có thể nộp đơn xin hỗ trợ.

Trưởng Phòng Đào tạo và Công tác sinh viên của Trường, bà Ulrike Schmittner khẳng định: “Thực hiện tăng cường bình đẳng giới mang lại nhiều lợi ích về mặt xã hội, kinh tế, đời sống văn hóa ở mỗi quốc gia. Trường Đại học Việt Đức  luôn đồng hành và chú trọng đến công tác thực hiện bình đằng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ trong môi trường giáo dục đại học ở Việt Nam và các nỗ lực gia tăng số lượng cán bộ giảng dạy và sinh viên nữ của trường”.

Tốc độ phát triển kinh tế nhanh mang đến nhiều cơ hội mới. Tuy nhiên, do sự bất bình đẳng giới xung quanh việc tiếp cận các nguồn lực sản xuất, người phụ nữ có ít tiềm năng cũng như cơ hội hơn trong quá trình cạnh tranh với nam giới.

“Trường chúng tôi rất tự hào là đã và đang đóng góp cho việc mở rộng cơ hội phát triển bản thân cho các sinh viên nữ thông qua chương trình học bổng đặc biệt này, với sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới. Đây được xem là giải pháp góp phần cải thiện vấn đề bất bình đẳng giới”, bà Ulrike Schmittner nói.

Cũng theo bà Ulrike, hiện tại, ở Việt Nam, các ngành kỹ thuật đang có sự bất bình đẳng lớn về giới, đa phần là nam giới theo học. Vì vậy, qua việc cấp học bổng này, Trường Đại học Việt Đức muốn khuyến khích nữ giới ở Việt Nam, đặc biệt là những người có trình độ, đăng ký theo học các ngành kỹ thuật này, qua đó nắm bắt cơ hội của chính mình trong môi trường giáo dục đại học Việt Nam và quốc tế cũng như trên thị trường lao động việc làm.

Được biết, Trường Đại học Việt Đức (Vietnamese-German University - VGU) là dự án hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa Chính phủ Việt Nam và Đức nhằm xây dựng một trường đại học công lập Việt Nam theo các tiêu chuẩn Đức. Các chương trình đào tạo bậc đại học và cao học của Trường do các trường thành viên của Hiệp hội gồm 36 trường đại học danh tiếng của Đức cung cấp, tập trung vào các lĩnh vực kỹ thuật  công nghệ cao, kinh tế và quản trị.

Quá trình giảng dạy được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh bởi một đội ngũ gồm các giáo sư giàu kinh nghiệm Đức và Việt Nam.

* Thông tin chi tiết:

Email: study@vgu.edu.vn
Điện thoại: +84 (0)988 54 52 54.
Website: http://vgu.edu.vn/vi/women-scholarships.