13:22 22/03/2011

WB nhận xét tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam

Anh Quân

Các thị trường tài chính quốc tế đã phản ứng thuận lợi trước những biện pháp Chính phủ Việt Nam đưa ra

Các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô sẽ làm chậm tăng trưởng trong ngắn hạn - Ảnh: Trường Giang.
Các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô sẽ làm chậm tăng trưởng trong ngắn hạn - Ảnh: Trường Giang.
“Việc công bố các chính sách ổn định kinh tế gần đây là một bước đi quan trọng, đúng hướng, để phá vỡ chu kỳ phát triển nóng rồi chậm lại, khôi phục hình ảnh một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của đầu tư nước ngoài trong khu vực”.

Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (WB), được công bố ngày 21/3, đã nhìn nhận như vậy về tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay của Việt Nam.

“Nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp Việt Nam đã chuyển tiền của mình sang Đô la Mỹ và vàng vì lo lạm phát tăng cao và sự không rõ ràng trong các chính sách”, WB đánh giá. “Đã đến lúc Chính phủ có những hành động và giải pháp quyết liệt”.

Bình luận về chủ trương theo đuổi "chính sách tài chính, tiền tệ chặt chẽ và thận trọng" của Chính phủ, thể hiện qua việc ban hành Nghị quyết 11, WB cho rằng Chính phủ đã xác định việc giải quyết bất ổn là vấn đề cần tập trung, cho dù điều này sẽ giảm tốc độ tăng trưởng trong ngắn hạn.

“Các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô sẽ làm chậm tăng trưởng trong ngắn hạn, nhưng nếu thực hiện thành công, các biện pháp này sẽ giúp Việt Nam đạt được tiềm năng tăng trưởng trước khủng hoảng của mình trong trung hạn”, WB dự báo.

Theo báo cáo, các thị trường tài chính quốc tế đã phản ứng thuận lợi trước những biện pháp Chính phủ Việt Nam đưa ra. Thông tin tích cực là mức rủi ro của trái phiếu ngoại tệ do Chính phủ Việt Nam phát hành đã có cải thiện đôi chút. “Đây là dấu hiệu tốt cho thành công của các biện pháp này”, WB bình luận.

Tuy sự thay đổi chính sách gần đây đã giảm được một số rủi ro, trước mắt Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Việc tăng giá nhiên liệu và điện, giá cả hàng hóa tăng trên toàn cầu, và tiền đồng giảm giá sẽ tăng thêm áp lực lạm phát trong ngắn hạn. Nhưng, lạm phát cơ bản (không kể lương thực phẩm và nhiên liệu) sẽ có thể giảm dần khi triển khai các chính sách thắt chặt tiền tệ và tài chính.

“Tỷ lệ lạm phát cơ bản giảm và ở mức ổn định cùng với sự cân bằng được cải thiện của thị trường quốc tế sẽ dần dần sẽ giúp bình ổn thị trường ngoại hối”, báo cáo của WB lưu ý.

Với việc điều chỉnh ngân sách 2011, WB cho rằng Chính phủ Việt Nam đã thể hiện quyết tâm tiếp tục củng cố các tài khoản tài chính và dần dần giảm bớt thâm hụt ngân sách đến mức trước khủng hoảng.

“Nợ công của Việt Nam có thể vẫn bền vững, nếu như duy trì được đà phục hồi kinh tế hiện nay và Chính phủ có một lộ trình giảm thâm hụt tài chính”, báo cáo nhìn nhận.