
Năm 1936, Julian Arnold, khi đó là tuỳ viên thương mại Mỹ tới Trung Quốc, đã có bài diễn thuyết về những đặc tính của đậu nành. Ông gọi đậu nành là "Chú bò của Trung Quốc" với nguồn dinh dưỡng tương đương với sữa bò. Bài diễn thuyết đó là nguồn cảm hứng mãnh liệt thôi thúc doanh nhân Hồng Kông Lo Kwee-seong thành lập công ty sữa đậu nành của riêng mình 4 năm sau đó.
Lo xem sữa đậu nành là nguồn dinh dưỡng bổ sung dành cho tầng lớp lao động bởi họ không có tiền để mua sữa bò trong thời kỳ chiến tranh khi đó.
Hiện nay, công ty Vitasoy International Holdings Ltd. của Lo Kwee-seong xuất khẩu các sản phẩm sữa đậu nành ra 40 thị trường trên thế giới, từ Mỹ đến Australia. Trung Quốc đại lục là thị trường lớn nhất của công ty này, chiếm hơn 50% doanh thu.
Cổ phiếu của nhà sản xuất sữa đậu nành này đã tăng hơn 3.500% kể từ khi công ty này chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 1994. Theo đó, 8 thành viên của gia đình Lo cũng trở nên giàu có với tổng tài sản trị giá 1,5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.
Lo Kwee Seong vào năm 1977 - Ảnh: South China Morning Post/Getty Images.
Theo một báo cáo hồi tháng 4 của Grand View Research Inc., thị trường sữa đậu nành toàn cầu đạt doanh thu 15,3 tỷ USD vào năm 2018 và doanh thu sữa đậu nành thêm vị được dự báo sẽ tăng 6,3% mỗi năm từ năm 2019 đến 2025.
Vitasoy hiện là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất Hồng Kông với sản phẩm có mặt tại khắp các cửa hàng tiện lợi, siêu thị và gian hàng trực tuyến. Hãng này cũng là nhà cung cấp của chuỗi cà phê Starbucks. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của Vitasoy đã tăng 44% giá trị, vượt xa mức tăng 3,5% của chỉ số Hang Seng Index trong cùng thời gian.
Lo Kwee-seong qua đời vào năm 1995, một năm sau khi Vitasoy IPO với vốn hoá khoảng 200 triệu USD. Hiện tại, các thành viên khác của gia đình Lo vẫn tham gia điều hành công ty, bao gồm con trai ông - Winston với vị trí chủ tịch.
Con gái ông - Yvonne, cùng 2 cháu Peter và May, là các giám đốc. Peter cũng là giám đốc điều hành của công ty quản lý nhà hàng Cafe De Coral Holdings Ltd. Hiện Vitasoy có vốn hoá khoảng 5,8 tỷ USD.
Hiện nay, Vitasoy định vị lại thương hiệu với các sản phẩm sữa đậu nành thiên nhiên và có lợi cho sức khoẻ. Công ty này cũng đa dạng hoá danh mục sản phẩm với đậu phụ, nước tinh khiết, nước ép trái cây, trà chanh, nước giải khát mùa hè cho đối tượng khách hàng trẻ tại Hồng Kông và Trung Quốc đại lục.
Danh hiệu “Doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh tiêu biểu” và “Doanh nhân TP.Hồ Chí Minh tiêu biểu” sẽ được xét chọn định kỳ 2 năm một lần nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.
Giữa tâm điểm của làn sóng dữ liệu và sự bùng nổ AI, giá trị của sự xác thực và tư duy phản biện từ truyền thông chính thống lại càng trở nên vô giá. Khẳng định tầm vóc của Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy sau hành trình 35 năm phát triển, lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp hàng đầu nhấn mạnh: cơ hội lớn nhất của báo chí kinh tế lúc này là làm chủ công nghệ và chuyển dịch mạnh mẽ từ “đưa tin” sang “kiến tạo tri thức”. Đây chính là bệ phóng vững chắc giúp cộng đồng doanh nghiệp tăng tốc chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng bền vững; đồng thời tiếp sức cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tự tin vươn tầm khu vực và thế giới.
Kinh tế ngày nay không còn là một lĩnh vực tách biệt, mà được định hình mạnh mẽ bởi địa chính trị, công nghệ và tính bền vững. Giữa dòng chảy thông tin dồi dào, điều độc giả cần nhất ở báo chí chính thống là bối cảnh, góc nhìn chuyên sâu và sự tin cậy. Trong giai đoạn tới, sứ mệnh lớn nhất của báo chí kinh tế không phải là trở thành người đưa tin nhanh nhất, mà là trở thành nền tảng tinh thần của nền kinh tế.
86 doanh nhân trẻ được trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc và 1 doanh nhân trẻ khuyết tật được vinh danh Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc danh dự năm 2026...
Xét theo số lượng, Mỹ vượt xa phần còn lại của thế giới. Nước này được dự báo ghi nhận thêm gần 67.000 cá nhân siêu giàu trong giai đoạn 2021-2026, cao gần gấp ba lần mức tăng của Trung Quốc...
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tuy đã có các khung cơ bản nhưng những chi tiết để doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án tín chỉ carbon vẫn còn thiếu. Doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành để có thể tạo ra tín chỉ trao đổi, bù trừ trong nước và có thêm loại hàng hóa thứ hai đưa lên sàn giao dịch, thay vì chỉ có Hạn ngạch như hiện nay.