12:03 12/05/2014

Ý kiến cử tri: Cần kiên quyết hơn để bảo vệ chủ quyền

Nguyễn Lê

Tổng hợp ý kiến cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 20/5 tới đây

Một biên đội tàu hải quân Việt Nam.<br>
Một biên đội tàu hải quân Việt Nam.<br>
Tổng hợp ý kiến cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 20/5 tới đây, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng phản ánh nhiều kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương.

Trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, cử tri Đà Nẵng đề nghị Nhà nước cần có thái độ kiên quyết hơn nữa trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhất là đối với việc gần đây Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 và lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta.

Đồng thời, cần nói rõ cụm từ “huyện đảo Hoàng Sa, huyện đảo Trường Sa” trong các bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm góp phần tuyên truyền về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Với các lĩnh vực khác, cử tri phản ảnh, vừa qua có một số bộ ngành thuộc Chính phủ báo cáo ra Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các ủy ban của Quốc hội một số vấn đề, đề án lớn nhưng không báo cáo ra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để cho ý kiến trước dẫn đến mâu thuẫn, sai lệch, không phù hợp với hoàn cảnh thực tế gây bức xúc trong dư luận (như đề án cải cách sách giáo khoa việc đăng cai ASIAD 18). Cử tri đề nghị, Chính phủ cần quán triệt, thực hiện đúng nguyên tắc, quy chế làm việc của mình để không lặp lại tình trạng trên trong thời gian đến.

Riêng với ngành y tế, báo cáo cho biết cử tri bày tỏ nhiều lo lắng, bức xúc trước việc ngành này đã để xảy ra nhiều vụ việc tắc trách gây bức xúc lớn trong nhân dân, như: vụ tiêm nhầm vacine gây tử vong cho trẻ em ở Quảng Trị, việc chậm ứng phó, thông tin không chính xác về tình hình dịch sởi khiến người dân hoang mang, việc nhập khẩu máy móc, thiết bị y tế đã qua sử dụng...

“Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần xem xét rõ trách nhiệm của người đứng đầu Bộ Y tế trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của mình, củng cố lòng tin trong nhân dân”, báo cáo nêu rõ.

Cũng liên quan đến trách nhiệm cá nhân, cử tri Đà Nẵng kiến nghị Quốc hội cần nghiên cứu ban hành “luật từ chức” đối với những người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị khi không hoàn thành nhiệm vụ, gây thiệt hại đến lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Theo cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ và cán bộ làm công tác mặt trận, thành phố Đà Nẵng…, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn bước đầu đã đạt được những kết quả tốt, được nhân dân, cử tri đồng tình cao. Những người có số phiếu tín nhiệm thấp đã có sự điều chỉnh, thay đổi và tiến bộ nhất định trong lĩnh vực công tác mà mình đảm nhiệm.

Bởi vậy, cử tri đề nghị Quốc hội nên tiếp tục duy trì việc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, đồng thời nghiên cứu thêm về hình thức tiến hành lấy phiếu tín nhiệm và các mức lấy phiếu tín nhiệm để tiếp tục triển khai trong thời gian đến đạt hiệu quả cao hơn.