
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 26/10/2025
Nguyễn Lê
12/05/2014, 12:03
Tổng hợp ý kiến cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 20/5 tới đây
Tổng hợp ý kiến cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 20/5 tới đây, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng phản ánh nhiều kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương.
Trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, cử tri Đà Nẵng đề nghị Nhà nước cần có thái độ kiên quyết hơn nữa trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhất là đối với việc gần đây Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 và lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta.
Đồng thời, cần nói rõ cụm từ “huyện đảo Hoàng Sa, huyện đảo Trường Sa” trong các bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm góp phần tuyên truyền về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Với các lĩnh vực khác, cử tri phản ảnh, vừa qua có một số bộ ngành thuộc Chính phủ báo cáo ra Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các ủy ban của Quốc hội một số vấn đề, đề án lớn nhưng không báo cáo ra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để cho ý kiến trước dẫn đến mâu thuẫn, sai lệch, không phù hợp với hoàn cảnh thực tế gây bức xúc trong dư luận (như đề án cải cách sách giáo khoa việc đăng cai ASIAD 18). Cử tri đề nghị, Chính phủ cần quán triệt, thực hiện đúng nguyên tắc, quy chế làm việc của mình để không lặp lại tình trạng trên trong thời gian đến.
Riêng với ngành y tế, báo cáo cho biết cử tri bày tỏ nhiều lo lắng, bức xúc trước việc ngành này đã để xảy ra nhiều vụ việc tắc trách gây bức xúc lớn trong nhân dân, như: vụ tiêm nhầm vacine gây tử vong cho trẻ em ở Quảng Trị, việc chậm ứng phó, thông tin không chính xác về tình hình dịch sởi khiến người dân hoang mang, việc nhập khẩu máy móc, thiết bị y tế đã qua sử dụng...
“Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần xem xét rõ trách nhiệm của người đứng đầu Bộ Y tế trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của mình, củng cố lòng tin trong nhân dân”, báo cáo nêu rõ.
Cũng liên quan đến trách nhiệm cá nhân, cử tri Đà Nẵng kiến nghị Quốc hội cần nghiên cứu ban hành “luật từ chức” đối với những người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị khi không hoàn thành nhiệm vụ, gây thiệt hại đến lợi ích của đất nước, của nhân dân.
Theo cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ và cán bộ làm công tác mặt trận, thành phố Đà Nẵng…, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn bước đầu đã đạt được những kết quả tốt, được nhân dân, cử tri đồng tình cao. Những người có số phiếu tín nhiệm thấp đã có sự điều chỉnh, thay đổi và tiến bộ nhất định trong lĩnh vực công tác mà mình đảm nhiệm.
Bởi vậy, cử tri đề nghị Quốc hội nên tiếp tục duy trì việc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, đồng thời nghiên cứu thêm về hình thức tiến hành lấy phiếu tín nhiệm và các mức lấy phiếu tín nhiệm để tiếp tục triển khai trong thời gian đến đạt hiệu quả cao hơn.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp lãnh đạo Campuchia, Canada và Brazil, trao đổi biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, kết nối hạ tầng, đồng thời tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.
Tổng Bí thư nhấn mạnh khát vọng xây dựng Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào giữa thế kỷ 21 — một cam kết trước nhân dân và bạn bè quốc tế, dựa trên tri thức, sáng tạo và hợp tác bình đẳng.
Sáng 26/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đoàn đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 7.
Các cuộc tiếp xúc song phương của Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang bên lề Lễ mở ký Công ước Hà Nội khẳng định vai trò chủ động của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác quốc tế về an ninh, thực thi pháp luật và phòng, chống tội phạm mạng.
Tại phiên đối thoại cấp cao, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ định hướng phát triển của Việt Nam gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và tăng trưởng bền vững; tinh thần tự cường, đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong liên kết, phát triển khu vực.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: