14:52 19/10/2017

Yêu cầu kiểm tra thông tin nhân sự ngành bán lẻ bị nước ngoài “lấn sân”

Song Hà

50% nhà tuyển dụng cho biết hiện nay họ có chính sách tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao nước ngoài

Về phía các ứng viên, 46% cho rằng công việc của họ đang gặp phải sự cạnh tranh từ ứng viên nước ngoài.<br>
Về phía các ứng viên, 46% cho rằng công việc của họ đang gặp phải sự cạnh tranh từ ứng viên nước ngoài.<br>
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, xử lý thông tin báo chi nêu về nhân sự ngành bán lẻ bị cạnh tranh bởi người nước ngoài.

Trước đó, dẫn báo cáo khảo sát của một đơn vị tư vấn, báo chí phản ánh về việc nhân sự ngành bán lẻ hiện đang bị cạnh tranh bởi người nước ngoài, trong đó nêu việc không chỉ kinh doanh bán lẻ bị cạnh tranh bởi nước ngoài, ngay cả các vị trí nhân sự trung và cao cấp trong ngành cũng đang bị lao động nước ngoài “lấn sân”.

Theo quan sát của đơn vị tư vấn là Navigos Group, sự dịch chuyển lao động trong khu vực dẫn đến sự cạnh trạnh mạnh mẽ hơn từ ứng viên nước ngoài. 50% nhà tuyển dụng cho biết hiện nay họ có chính sách tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao nước ngoài. Về phía ứng viên, 46% cho rằng công việc của họ đang gặp phải sự cạnh tranh từ ứng viên nước ngoài.

Bên cạnh đó, do xu hướng thương mại điện tử đang ngày càng phát triển mạnh mẽ nên ứng cử viên có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hơn trong ngành bán lẻ.

Các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ thường than rất khó tuyển dụng được người làm được việc trong ngành này do các trường đại học rất ít khoa đào tạo về ngành bán lẻ; nhiều lao động còn có tư tưởng không muốn làm trong ngành dịch vụ, không muốn phục vụ người khác nên nguồn cung lao động trong phân khúc này rất ít.

Theo khảo sát của Navigos Search, ngành bán lẻ đòi hỏi sáng tạo và năng động. Điều này cũng dẫn tới thách thức lớn nhất mà nhà tuyển dụng trong ngành này phải đối mặt là tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao.

Chia sẻ cụ thể về thách thức lớn nhất này, 28% nhà tuyển dụng cho rằng ứng viên không cam kết lâu dài và thường xuyên thay đổi công việc; 49% nhà tuyển dụng cho biết, các ứng viên trong ngành này thường bị dao động khi đối thủ cùng ngành tiếp cận và mời họ làm việc. Thách thức này của nhà tuyển dụng cũng tương đồng với sự phản ánh từ phía ứng viên cho thấy, có 60% ứng viên tham gia khảo sát chia sẻ, thời gian làm việc trung bình tại một công ty của họ chỉ 2 - 3 năm.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nghiên cứu, xử lý, báo cáo lên Thủ tướng.