3 món ăn lạ miệng với bông cải xanh
Bông cải xanh, hay súp lơ xanh, là loại rau nên có mặt thường xuyên trong bữa cơm gia đình vì giá trị dinh dưỡng rất lớn.
Các tác dụng đối với sức khỏe của bông cải xanh đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Bông cải xanh có nhiều chất chống lão hóa như vitamine C, E và beta-carotene, giàu chất xơ, giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng; giàu chất sắt và acide folique giúp chống lại chứng thiếu máu. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa rất nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa, loại chất giúp cơ thể chống lại bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng khác nhau.Bông cải xanh cũng có đặc tính chống lão hóa, vì vậy mà chúng là loại thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. Các bạn gái nên thường xuyên bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn để níu sự sự trẻ đẹp cho mình. Ngoài ra, bông cải xanh rất giàu canxi, magiê, kẽm và phốt pho. Vì vậy mà chúng giúp xương chắc khỏe. Thường xuyên ăn bông cải xanh rất có lợi cho phụ nữ cao tuổi và phụ nữ mang thai, vì những người này có nhiều nguy cơ bị loãng xương.Bông cải xanh nướng phô maiNguyên liệu: 1 súp lơ xanh lớn; 1 thanh bơ hoặc bơ thực vật; 1/4 chén bánh mỳ ngon; ½ quả ớt chuông đỏ thái nhỏ; ½ củ hành tây; muối và tươi tiêu đen; 3 đến 4 thìa phô mai Parmesan bào; dầu olive; 1 thìa tỏi băm.
Cách làm: Bật sẵn lò nướng trước 15 phút ở 425 độ F. Lót giấy nến lên khay. Bông cải rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ớt chuông đỏ và hành tây thái sợi mỏng. Cho bông cải vào âu lớn trộn cùng dầu olive, muối, tỏi băm, tiêu và phô mai parmesan. Trộn thật đều tất cả cho thấm đều gia vị. Xếp bông cải và hành tây, ớt chuông lên khay nướng. Cho vào lò nướng khoảng 15 phút, thấy mùi thơm tỏa ra thì tắt lò, lấy bông cải ra đĩa, rắc một ít ngò tây xắt nhuyễn lên trên và thưởng thức.Salad bông cải xanh và thịt xông khóiNguyên liệu: 450g thịt lợn xông khói; 1 bông cải xanh thái miếng; hành lá thái dài khoảng 2cm; 1/2 chén cà rốt hoặc cà chua thái miếng; gia vị (muối, tiêu); 1 chén nước sốt mayonnaise; 1/2 chén giấm trắng; 1/2 chén nho khô (không bắt buộc).
Cách làm: Cho thịt xông khói vào một cái xoong, đun tới khi miếng thịt chuyển sang màu nâu. Xắt thịt thành những miếng nhỏ. Trong một chiếc thố lớn, trộn đều thịt xông khói với bông cải xanh, nho, hành lá, cà rốt (hoặc cà chua), muối, tiêu... Trộn giấm và sốt mayonnaise trong một bát nhỏ. Sau đó rót đều lên rau và đảo đều, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ trước khi dùng. Khi ăn rắc phô mai Parmesan bào lên trên.Mỳ Ý tôm và bông cải xanhNguyên liệu: Tôm bóc vỏ: 250 gr. Mì Ý: 170 gr. Tỏi: 3 tép. Chanh: 1 quả. Bông cải xanh : ½ cái. Kem chua: 2 thìa canh. Bột ớt xay: ¼ thìa cà phê. Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu olive…
Cách làm: Tôm, bông cải xanh và chanh rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Bông cải xanh thái hoa nhỏ. Chanh bào lấy 2 thìa canh lớp vỏ bên ngoài, sau đó bổ thành 4 miếng. Đun sôi nước với 1 thìa canh dầu olive, 1 thìa cà phê muối, thả mì vào luộc cho đến khi chín (khoảng 8-10 phút), rồi vớt ra, để ráo nước. Giữ lại nước luộc mì. Đun nóng chảo cùng 2 thìa cà phê dầu olive, cho bông cải xanh vào đảo nhanh tay, nêm nếm vừa miệng rồi hêm ½ chén nước vào chảu, đậy vung, hạ nhỏ lửa cho bông cải xanh chín mềm. Sau đó, thêm tôm vào đảo cùng cho đến khi tôm chín. Cho mì, vỏ chanh, nước cốt chanh (vắt 2 miếng chanh lấy nước cốt) và ½ chén nước luộc mì vào đảo cho đến khi nước sốt quyện đều vào từng sợi mì. Tắt bếp, cho kem chua vào đảo, nêm nếm lại gia vị.