11:03 26/04/2012

8 loại sản phẩm không gây hứng thú với “thế hệ Facebook”

An Huy

"Thế hệ Facebook" đang giảm nhanh mức độ quan tâm tới nhiều thứ mà cha mẹ họ cho là quan trọng

Theo báo cáo gần đây của hãng tư vấn Nielsen, người Mỹ trong độ tuổi từ 18-24 xem TV truyền thống ít hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác ở nước này.
Theo báo cáo gần đây của hãng tư vấn Nielsen, người Mỹ trong độ tuổi từ 18-24 xem TV truyền thống ít hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác ở nước này.
“Khẩu vị” của người tiêu dùng trên thế giới đang thay đổi với tốc độ chóng vánh chưa từng có. Không có gì là ngạc nhiên khi thói quen mua sắm của những người trẻ tuổi đang xê dịch mạnh hơn cả.

Theo trang 24/7 Wall Street, “thế hệ Facebook” hoặc cũng có thể gọi là “thế hệ Y” - những người sinh ra trong thời gian từ 1980 đến 1999 - đang giảm dần sự quan tâm với nhiều thứ mà cha mẹ họ cho là quan trọng như xe hơi, điện thoại di động truyền thống, bản đồ, đĩa CD…

Chẳng hạn, vào năm 2002, đĩa CD chiếm hơn 95% thị trường âm nhạc tại Mỹ. Đến năm 2010, thị phần này chỉ còn chưa đầy một nửa. Nhiều báo cáo cho rằng, đây là kết quả của xu hướng dịch chuyển từ đĩa CD sang nhạc số của người tiêu dùng.

Trang 24/7 Wall Street đã điểm qua 8 sản phẩm phổ biến nhất ở Mỹ đang suy giảm độ hấp dẫn đối với những người trẻ ở nước này:

1. E-mail

Vào năm 2010, khi Facebook tung ra dịch vụ tin nhắn, người sáng lập mạng xã hội này Mark Zuckerberg đã dự báo về sự suy giảm trong mức độ phổ biến của thư điện tử. Zuckerberg khi đó cho rằng: “E-mail quá chậm… e-mail quá công thức”. Thời gian đã chững minh Zuckerberg là đúng. Trong thời gian từ tháng 12/2009-12/2010, thời gian sử dụng email của người Mỹ trong độ tuổi từ 12-17 đã giảm tới 59%. Trong khi đó, thời gian sử dụng e-mail đã tăng 22% trong nhóm người thuộc độ tuổi 55-64 và tăng 28% trong nhóm người ở độ tuổi trên 65.

2. Bia thông thường

Bia nhẹ đã trở thành thứ đồ uống ưa thích của thế hệ trẻ hiện nay ở Mỹ, cũng giống như bia thông thường cách đây vài thập kỷ. Vào năm 1990, bia Budweiser, một thương hiệu bia thông thường ở Mỹ, có doanh số cao hơn tổng doanh số của 3 loại bia nhẹ ở nước này cộng lại. 20 năm sau, doanh số của Budweiser còn thua cả Bud Light, một loại bia nhẹ. Hiện doanh số của Bud Light ngang ngửa với doanh số của 4 loại bia thông thường bán chạy nhất ở Mỹ cộng lại.

Những con số này cho thấy, khẩu vị của thế hệ trẻ ở Mỹ đang dịch chuyển mạnh mẽ về phía các loại bia nhẹ. Trong số 5 loại bia bán chạy nhất ở Mỹ hiện nay thì có 4 loại bia nhẹ. Theo tờ St. Louis Today, hãng Budweiser tin rằng, cứ 10 người Mỹ trong độ tuổi 20 thì có 4 người chưa từng thử uống bia thông thường. Vào năm 1988, tỷ lệ này chỉ là 1,5/10.

3. Báo giấy

Tỷ lệ đọc báo giấy tại Mỹ đang giảm ở mọi lứa tuổi, và đặc biệt giảm mạnh ở thế hệ trẻ. Vào năm 2010, chỉ có 7% người Mỹ trong độ tuổi 18-24 có đọc báo giấy vào ngày trước khi được thăm dò ý kiến - theo kết quả điều tra của Trung tâm nghiên cứu Pew. Đây cũng là nhóm tuổi được cho là có tỷ lệ cao nhất tiếp nhận thông tin qua các mạng xã hội hoặc Twitter.

4. Xe hơi

Những người trẻ ở Mỹ đang ngày càng quan tâm ít hơn tới xe hơi. Vào năm 1998, có 64,4% người Mỹ từ 19 tuổi trở xuống có tiềm năng dùng xe hơi sở hữu bằng lái xe. Theo số liệu của của Cơ quan Quản lý đường bộ Liên bang Mỹ, đến năm 2008, tỷ lệ này giảm xuống còn 46,3%. Còn theo số liệu từ hãng nghiên cứu Gartner, nếu buộc phải lựa chọn, 46% số người dùng xe hơi trong độ tuổi 18-24 ở Mỹ sẽ chọn được truy cập Internet thay vì được dùng xế hộp.

Còn theo viện nghiên cứu giao thông của Đại học Michigan, vào năm 1983, 1/3 số người có bằng lái xe ở Mỹ ở tuổi dưới 30. Hiện nay, tỷ lệ này chỉ là 22%.  Các hãng xe Mỹ như General Motors (GM) đang phải tìm đến những công ty quảng cáo hợp với giới trẻ hơn như MTV Scratch để tìm cách cải thiện doanh số xe bán cho khách trẻ.

5. Điện thoại cố định

Điện thoại cố định là vật dụng đang biến mất khỏi cuộc sống của “thế hệ Y”, những người chỉ cảm thấy sống có ý nghĩa khi có điện thoại di động. Theo một báo cáo của Trung tâm Thống kê sức khỏe Quốc gia Mỹ,  trong 6 tháng đầu năm 2010, có 51,3% người Mỹ tuổi 25-29 sống trong các hộ gia đình chỉ có điện thoại di động. Đây cũng là lần đầu tiên số người Mỹ trưởng thành sống trong các hộ gia đình chỉ có điện thoại di động nhiều hơn số người trưởng thành sống trong các hộ có điện thoại cố định.

6. Thuốc lá

Tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ Mỹ đã từng vượt qua tỷ lệ hút thuốc trong dân số nước này nói chung. Nhưng hiện nay, giới trẻ Mỹ đang “nói không” với việc hút thuốc nhanh hơn bất kỳ nhóm tuổi nào. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, số người Mỹ tuổi từ 18-24 đang hút thuốc lá đã giảm 17,6% trong thời gian 2005-2010, mức giảm mạnh nhất trong số các nhóm tuổi. Số số người hút thuốc tuổi từ 45-64 chỉ giảm 3,6%. Trong khi đó, số người Mỹ tuổi từ 65 trở lên hút thuốc lại tăng 10,5%.

7. Máy tính để bàn

“Thế hệ Y” là nhóm tuổi duy nhất ở Mỹ thiên về sử dụng máy tính xách tay hơn là một máy tính bàn. Theo số liệu từ trung tâm nghiên cứu Pew, 70% người “thế hệ Y” ở nước này sở hữu một chiếc laptop, 57% sở hữu một chiếc máy tính bàn. Ngược lại, 64% người trong độ tuổi 57-65 sở hữu một chiếc laptop và 43% số người trong độ tuổi này có một chiếc máy tính để bàn. Ông Ranjit Atwal, Giám đốc nghiên cứu tại Gartner, từng phát biểu trên tạp chí Laptop Magazine là “thế hệ Y không mua máy tính bàn với tư cách thiết bị đầu tiên hoặc là thiết bị chính của họ”.

8. TV

Theo báo cáo gần đây của hãng tư vấn Nielsen, người Mỹ trong độ tuổi từ 18-24 xem TV truyền thống ít hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác ở nước này. Bình quân, nhóm tuổi này xem TV 24 giờ mỗi tuần, so với số giờ xem TV bình quân của người trưởng thành thuộc mọi nhóm tuổi ở Mỹ là 32,5 giờ mỗi tuần. Một trong những lý do chính dẫn tới sự khác biệt này là mối quan hệ của “thế hệ Y” với Internet. Theo một báo cáo công bố vào tháng 4/2010 của hãng nghiên cứu Retrevo, 23% người Mỹ dưới 25 tuổi dành phần lớn thời gian xem TV của họ với truyền hình trên Internet, so với mức 8% ở mọi độ tuổi.