14:25 06/09/2013

Apple tính tung ra iPhone màn hình “khủng”

An Huy

Nguồn tin thân cận cho hay, Apple đã bắt đầu xem xét kế hoạch đưa ra sản phẩm iPhone với màn hình rộng từ 4,8 inch tới 6 inch

Năm ngoái, Apple tung ra chiếc iPhone 5 với màn hình lớn hơn thế hệ 
iPhone trước đó, nhưng các nhà phân tích cho rằng, sự thay đổi kích 
thước như vậy là chưa đủ - Ảnh: Bloomberg.<br>
Năm ngoái, Apple tung ra chiếc iPhone 5 với màn hình lớn hơn thế hệ iPhone trước đó, nhưng các nhà phân tích cho rằng, sự thay đổi kích thước như vậy là chưa đủ - Ảnh: Bloomberg.<br>
Hãng công nghệ Apple đang nghiên cứu chế tạo một thế hệ điện thoại iPhone mới với màn hình siêu lớn. Thông tin này được tiết lộ ngay trước khi “quả táo” dự kiến giới thiệu một chiếc iPhone đời mới và một chiếc iPhone giá rẻ vào tuần tới.

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho hay, Apple đã bắt đầu xem xét kế hoạch đưa ra sản phẩm iPhone với màn hình rộng từ 4,8 inch tới 6 inch. Đây sẽ là một cú nhảy vọt về kích thước so với chiếc iPhone 5 với màn hình rộng 4 inch mà Apple giới thiệu từ năm ngoái. Đồng thời, trên phân khúc thị trường điện thoại thông minh (smartphone) cao cấp, đây sẽ là thiết bị có kích thước màn hình “khủng” nhất.

Giới phân tích đánh giá, kế hoạch này tiếp tục cho thấy Apple đang chuyển hướng chiến lược smartphone nhằm tìm kiếm động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh sức cạnh tranh của đối thủ Samsung ngày càng trở nên gay gắt. Công ty Hàn Quốc đến nay đã nắm thị phần vượt trội trên thị trường smartphone nhờ cung cấp cùng lúc nhiều thiết bị với mức giá và kích thước đa dạng. Hôm thứ Tư tuần này, Samsung giới thiệu chiếc điện thoại lai máy tính bảng (phablet) Galaxy Note 3 với màn hình 5,7 inch.

Hiện chưa rõ Apple sẽ chọn chiến lược tung ra nhiều thiết bị, nhiều kích thước hay không. Việc giới thiệu chiếc iPhone giá rẻ sắp tới đánh dấu lần đầu tiên Apple tung ra một smartphone bình dân. Apple thường thử nghiệm các thiết bị và cấu hình khác nhau trước khi chọn ra một hướng đi.

Tuy nhiên, nguồn tin thân cận cho biết, có vẻ như lần này Apple sẽ quyết tâm hơn trước. Trên thực tế, mấy tháng gần đây, các nhà cung cấp linh kiện cũng nói rằng Apple đã bắt đầu thử nghiệm màn hình cỡ lớn cho iPhone, trong đó hãng đặc biệt quan tâm tới loại màn hình 4,8 inch.

Nguồn tin cũng cho hay, kích thước màn hình của hai chiếc iPhone mà Apple dự kiến giới thiệu vào ngày thứ Ba tới sẽ không có sự thay đổi.

Năm ngoái, Apple tung ra chiếc iPhone 5 với màn hình lớn hơn thế hệ iPhone trước đó, nhưng các nhà phân tích cho rằng, sự thay đổi kích thước như vậy là chưa đủ. Giá cả cũng là một vấn đề khiến iPhone gặp khó khăn khi cạnh tranh. Chiếc iPhone đời mới nhất có giá từ 650 USD, trong khi giá smartphone của Samsung thậm chí có loại dưới 100 USD.

Theo số liệu của hãng nghiên cứu Gartner, trong quý 2 năm nay, thị phần smartphone toàn cầu của Apple đã giảm còn 14% từ mức 19% cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, thị phần của Samsung tăng lên 32% từ mức 30%.

Samsung có ưu thế cạnh tranh hơn Apple ở chỗ có thể đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn đối thủ Mỹ vì công ty Hàn kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất smartphone của mình còn Apple phụ thuộc vào các nhà cung cấp linh kiện và gia công.

Apple đã mở một chiến dịch PR nhằm vào hệ điều hành Android của Google, hệ điều hành được sử dụng cho hầu hết smartphone của Samsung. Vào tháng 3, ngay trước khi Samsung giới thiệu thiết bị Galaxy mới, ông Phil Schiller, Giám đốc marketing toàn cầu của Apple nói rằng, các dịch vụ và phần cứng trên các thiết bị chạy Android “không làm việc trơn tru cùng nhau”. Ngoài ra, Apple cũng đâm một loạt đơn kiện khắp thế giới nhằm vào Samsung và các đối thủ khác.