14:22 02/06/2018

Bắc Giang bác bỏ thông tin "vải thiều khó tiêu thụ, phải đổ xuống sông"

Duyên Duyên

Sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang tiêu thụ bình quân 1.200 tấn/ngày, lũy kế từ đầu vụ đã tiêu thụ khoảng trên 9.000 tấn, giá trị thu được ước đạt 170 tỷ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, ngay từ đầu vụ, vải thiều sớm trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 60 thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, với hơn 40 điểm cân hoạt động liên tục.

Ngày 2/6, UBND tỉnh Bắc Giang đã phát đi thông cáo chính thức về tình hình sản xuất, tiêu thụ vải thiều tại tỉnh này.

Theo đó, thông cáo cho biết, thời gian qua, các cơ quan báo chí, truyền thông luôn quan tâm đưa tin phản ánh, tuyên truyền giúp cho việc sản xuất và tiêu thụ vải thiều thuận lợi.

Tuy nhiên, gần đây xuất hiện thông tin về việc vải thiều Bắc Giang giá thấp kỷ lục, chỉ 10.000 đồng/3 kg hay video clip cảnh đổ vải thiều xuống sông…

"Đó là hiện tượng cá biệt, nhỏ lẻ, chưa phản ánh đầy đủ, thiếu chính xác về tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều, gây dư luận không tốt, bất lợi cho người nông dân", UBND tỉnh Bắc Giang nhận định.

Đơn này cho biết, về giá vải thiều sớm đầu vụ có giá bán cao nhất từ 30.000-45.000 đồng/kg; vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap ngày 1/6/2018 tại huyện Tân Yên là 22.000 đồng/kg; bình quân khoảng 13.000-15.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, tỉnh này cũng thừa nhận, có loại giá dưới 10.000 đồng/kg, là loại vải thiều mã xấu, quả nhỏ, bị sâu cuống, không được chăm sóc hoặc chăm sóc chưa tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.

"Hiện nay, sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang tiêu thụ bình quân khoảng 1.200 tấn/ngày; lũy kế từ đầu vụ đã tiêu thụ khoảng trên 9.000 tấn, giá trị thu được ước đạt 170 tỷ đồng", thông cáo của UBND Bắc Giang nhấn mạnh.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, ngay từ đầu vụ vải thiều sớm trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 60 thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua vải thiều, với hơn 40 điểm cân hoạt động liên tục.

Vào thời điểm chính vụ hoạt động thu mua vải thiều rất sôi động, sẽ có hàng nghìn điểm cân với trên 1.000 thương nhân, trong đó có trên 300 thương nhân nước ngoài thường xuyên có mặt tại các địa phương thu mua vải thiều. Do đó, việc tiêu thụ vải thiều của tỉnh cơ bản thuận lợi, tạo niềm vui, yên tâm sản xuất cho người nông dân trồng vải thiều.

Được biết, vải thiều chính vụ dự kiến thu hoạch từ ngày 10/6/2018. Tỉnh Bắc Giang cho biết đã chuẩn bị các điều kiện hậu cần tốt nhất và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, chế biến và tiêu thụ vải thiều.

"Bắc Giang đang vào cuối mùa thu hoạch vải thiều sớm, chuẩn bị thu hoạch vải thiều chính vụ. Do thời tiết thuận lợi, vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ ra hoa và đậu quả cao, đặc biệt các hộ trồng vải thiều đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất theo quy trình an toàn Vietgap và Globgap; có thể khẳng định sản lượng và chất lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang năm 2018 cao nhất trong những năm gần đây", UBND tỉnh Bắc Giang nhận định.