15:49 24/11/2020

Bạn có nên tập luyện khi bị cảm lạnh không?

An Nhiên

Khi nào bạn có thể tập luyện nếu bị cảm?

Bạn vẫn có thể tập luyện khi bị cảm lạnh nhưng chỉ khi các triệu chứng nhẹ và cần giảm cường độ tập luyện. Nếu các triệu chứng của bạn bao gồm ho khan, tức ngực và khó thở, bạn không nên tập luyện. Hãy hết sức cẩn thận nếu bạn tập thể dục tại các phòng tập thể dục và cân nhắc việc tập thể dục tại nhà để tránh lây nhiễm cho người khác.
Khi bạn bị chảy nước mũi nhanh hơn việc đổ mồ hôi từ lỗ chân lông, bạn có thể nên tự hỏi liệu tập thể dục khi bị cảm có phải là ý kiến ​​hay không? Mặc dù việc tuân theo một thói quen thể dục thường xuyên có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn phải lắng nghe cơ thể và điều chỉnh bài tập khi bạn cảm thấy không được khỏe lắm.Để hiểu rõ hơn về tác dụng của việc tập luyện khi bị cảm lạnh đối với cơ thể bạn, các chuyên gia đã đưa các khuyến nghị của họ về việc nên hay không nên tập luyện.Bạn nên ra ngoài trời để chạy bộ nhanh hay quay trở lại giường để nghỉ ngơi nhiều hơn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn. Nói chung, nếu đang đối phó với cảm lạnh thông thường, bạn sẽ có các triệu chứng ở đường hô hấp trên như hắt hơi, nghẹt mũi, đau họng và mệt mỏi.Nếu cảm lạnh nhẹ, bạn có thể tiếp tục tập luyện - chỉ cần nhớ sửa đổi bài tập của mình để bạn tiêu hao ít năng lượng hơn. Ví dụ, nếu bạn thường tập thể dục mỗi lần một giờ - 30 phút tập tim mạch cường độ cao sau đó 30 phút tập luyện sức bền - bạn nên sửa đổi bài tập của mình sao cho 20 đến 30 phút tập tim mạch cường độ thấp và nhẹ nhàng tập kéo giãn hoặc thay thế bằng  yoga.Ngoài ra, nếu bạn đến phòng tập thể dục để rèn luyện sức khỏe, hãy cẩn thận hơn với những người bạn cùng tập vì bạn có thể bị lây bệnh. Và bạn vẫn có thể tập luyện toàn thân tại nhà.Nếu các triệu chứng cảm của bạn nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ho nhiều, nặng ngực hoặc khó thở, các bác sĩ khuyên bạn nên nghỉ tập thể dục vài ngày. Ngoài ra, nếu bạn đang bị sốt, ớn lạnh và đau nhức cơ thể, ngoài các triệu chứng của cảm lạnh thông thường, bạn có thể đang đối mặt với một bệnh gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như cúm. Nếu đúng như vậy, nghỉ ngơi là cách tốt nhất cho bạn, theo đó hãy tiếp tục tập luyện cho đến khi hết sốt.   
Bạn có nên tập luyện khi bị cảm lạnh không? - Ảnh 1.
Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn tập thể dục khi bị cảm lạnh Todd Buckingham, nhà sinh lý học thể dục tại Phòng thí nghiệm phục hồi chức năng thể thao Mary Free Bed cho biết, khi bạn bị nghẹt mũi, máu sẽ chảy đến khoang mũi để chống lại nhiễm trùng do cảm lạnh. Nhưng khi bạn tập thể dục, máu sẽ chảy ra khỏi khoang mũi và đến các cơ đang hoạt động, giúp bạn giảm nghẹt mũi trong khi tập luyện. Điều đó nói rằng, sự giảm đau này chỉ là tạm thời và có thể kéo dài bệnh của bạn nếu bạn cố gắng quá sức.Hơn nữa, cảm giác mệt mỏi có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn, Janette Nesheiwat, một bác sĩ gia đình và cấp cứu cho biết. Đối với hầu hết mọi người, bị cảm có nghĩa là bạn mệt mỏi, ít năng lượng và thậm chí có thể hụt hơi.Khi điều này xảy ra, rất có thể bạn sẽ sức nâng của bạn giảm hoặc nhận thấy rằng bạn di chuyển với tốc độ chậm hơn khi chạy, đi xe đạp hoặc bơi lội. Nếu bạn phát hiện sớm các triệu chứng cảm lạnh, có nhiều cách để giảm mức độ nghiêm trọng và kéo dài của bệnh.Một số bài tập tốt hơn những bài khác Một nguyên tắc nhỏ là nếu bạn định tập thể dục khi bị ốm, hãy giữ cường độ tập luyện thấp. Đặc biệt là vì bạn không muốn đổ nhiều mồ hôi và mất nước.
Kenton Fibel, một bác sĩ gia đình chuyên về y học thể thao tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe, cho biết: "Tập thể dục quá nặng khi bị ốm có thể khiến cơ thể bạn khó chống lại nhiễm trùng hơn. Điều này có thể kéo dài bệnh, dẫn đến việc bạn phải nghỉ tập thể dục nhiều ngày hơn.Dưới đây, các chuyên gia sẽ cân nhắc những bài tập tốt nhất và không nên làm khi bạn bị cảm lạnh.Tập cường độ thấp Các bài tập cường độ thấp không làm tăng nhịp tim của bạn quá nhiều hoặc gây mệt mỏi quá mức, đây là cách an toàn nhất khi bạn bị cảm lạnh: Đi dạo; Yoga; Pilates...Bài tập tăng nhịp tim Các hoạt động này sẽ làm tăng nhịp tim của bạn nhiều hơn, vì vậy chúng có thể khiến bạn mệt mỏi sớm hơn. Chỉ thực hiện các hoạt động này nếu chúng là một phần của thói quen tập thể dục thường xuyên và chúng không làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn khi thực hiện chúng: Chạy bộ; Nâng tạ nhẹ; Bơi lội (mặc dù có thể khó thở khi bạn có triệu chứng nặng ngực); Đạp xe ở tốc độ thấp đến vừa phải...Tập cường độ cao Bất kể mức độ thể chất của bạn như thế nào, hãy tránh những hoạt động này vì chúng là những bài tập cường độ cao và có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể vốn đã không khỏe của bạn: Chạy nước rút; Tăng sức bền; Tăng sức mạnh; Đạp xe cường độ cao; Bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT)...