16:56 31/07/2019

Bị Mỹ gây khó dễ, Huawei vẫn đạt doanh thu “khủng”

Bình Minh

Huawei vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt, bất chấp chiến dịch của Mỹ nhằm “triệt hạ” hãng công nghệ Trung Quốc này

Huawei đang đương đầu với sức ép lớn từ Mỹ - Ảnh: Reuters.
Huawei đang đương đầu với sức ép lớn từ Mỹ - Ảnh: Reuters.

Huawei vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt, bất chấp chiến dịch của Mỹ nhằm "triệt hạ" hãng công nghệ Trung Quốc này.

Báo cáo kết quả kinh doanh công bố ngày 30/7 của Huawei cho thấy doanh thu của công ty đạt hơn 58 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2019, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của mảng điện thoại thông minh (smartphone) và số hợp đồng mạng 5G mới ký được tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức doanh thu này của Huawei tăng khoảng 23% so với cùng kỳ 2018.

Huawei hiện đang giữ vị trí hãng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Ngoài ra, hãng cũng nằm trong top 3 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, bên cạnh Samsung và Apple.

Với vị thế này, Huawei được coi là đại diện cho sức mạnh đang lên của Trung Quốc và trở thành một tâm điểm trong cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Chính phủ Mỹ cho rằng thiết bị của Huawei có "cửa sau" phục vụ cho mục đích nghe lén của Trung Quốc - cáo buộc mà Huawei luôn phủ nhận. Trong vòng một năm trở lại đây, sức ép của Mỹ lên Huawei ngày càng lớn, đỉnh điểm là việc Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào một "danh sách đen" nhằm khiến hãng này không thể tiếp tục mua linh kiện và công nghệ Mỹ.

Với lệnh cấm đưa ra hôm 16/5, các công ty Mỹ không được phép bán phần mềm và phần cứng cho Huawei nếu không có giấy phép của Bộ Thương mại nước này. Hiện Mỹ đang xem xét nới lỏng hạn chế đối với Huawei như một phần trong thỏa thuận đình chiến thương mại với Trung Quốc.

Chủ tịch Huawei Liang Hua ngày 30/7 nói rằng hoạt động của công ty vẫn diễn ra suôn sẻ bất chấp lệnh hạn chế của Mỹ. Ông Liang nói "các sản phẩm chủ chốt của chúng tôi vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều".

Việc bị Mỹ đưa vào danh sách cấm "đã có một số ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng tôi, nhưng quy mô và phạm vi ảnh hưởng nằm trong tầm kiểm soát", ông Liang phát biểu trước báo giới trong một cuộc họp báo ở Thẩm Quyến.

Theo ông Liang, Huawei đạt dòng tiền dương trong 6 tháng đầu năm, và cho biết công ty dự định dùng vốn tự có để đảm bảo "sự phát triển dài hạn".

Tuy nhiên, ông Liang cũng thừa nhận có nhiều thách thức chờ đợi Huawei trong thời gian tới.

"Khách quan mà nói, chúng tôi vẫn đối mặt khó khăn trước mắt. Trong nửa sau của năm nay và trong năm tới, chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn", ông Liang nói.

Mảng smartphone của Huawei đạt doanh thu 32 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, ông Liang cho biết công ty đã bắt đầu gặp khó khăn tại một số thị trường smartphone ngoài Trung Quốc.

Do lệnh trừng phạt của Mỹ, mối quan hệ của Huawei với các đối tác chính đã trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết, trong đó có quan hệ với Google và các nhà mạng cung cấp điện thoại Huawei.

Điện thoại Huawei dùng hệ điều hành Android của Google và đi kèm với những ứng dụng phổ biến như Google Maps và Gmail. Bởi vậy, nếu không có những dịch vụ này, thiết bị Huawei sẽ suy giảm nghiêm trọng sức hấp dẫn đối với người dùng ngoài Trung Quốc.

Những mẫu smartphone hiện nay của Huawei, chẳng hạn chiếc Mate 20 X, vẫn được phép dùng Android và các dịch vụ của Google. Tuy nhiên, ông Liang nói rằng việc hãng có thể tiếp tục dùng phần mềm Google trong các mẫu điện thoại sắp tới hay không "tùy thuộc cả vào Mỹ".

Huawei hiện đang phát triển một hệ điều hành riêng, nhưng công ty vẫn nói muốn được tiếp tục dùng phần mềm và dịch vụ Google nếu có thể.