11:18 11/09/2017

Bitcoin gặp hạn sau tin đồn Trung Quốc cấm giao dịch

Kim Tuyến

Trang tài chính Caixin của Trung Quốc cho biết giới chức nước này đang cân nhắc đóng cửa tất cả các sàn giao dịch tiền ảo

Các nhà đầu tư Trung Quốc có thể sẽ đồng loạt rút khỏi thị trường tiền ảo bởi rủi ro không thể quy đổi sang Nhân dân tệ.
Các nhà đầu tư Trung Quốc có thể sẽ đồng loạt rút khỏi thị trường tiền ảo bởi rủi ro không thể quy đổi sang Nhân dân tệ.
Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ trang tài chính Caixin của Trung Quốc cho biết giới chức nước này đang cân nhắc đóng cửa tất cả các sàn giao dịch tiền ảo. Thông tin này khiến giá các loại tiền ảo đồng loạt giảm.

Nguồn tin trên nói rằng công dân Trung Quốc không được phép dùng đồng Nhân dân tệ để mua tiền ảo và ngược lại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ không thể mua bán hay quy đổi các loại tiền ảo như Bitcoin hay Ether bằng Đồng nhân dân tệ.

Sau khi thông tin này được đưa ra cuối tuần trước, giá Bitcoin giảm 7,7%, Ethereum giảm 11%, còn Bitcoin Cash (khá phổ biến ở Trung Quốc) giảm 11,2%...

Giá Bitcoin giảm xuống còn 4.271 USD trong phiên giao dịch ngày 9/9 trên sàn BitScoinmarketcap.com tamp. Trước đó, vào ngày 2/9, giá tiền ảo này cán mốc kỷ lục gần 5.000 USD. Tuy vậy, từ đầu năm tới nay, giá Bitcoin vẫn tăng gần 346%.

Bitcoin gặp hạn sau tin đồn Trung Quốc cấm giao dịch 1

Giá tiền ảo đồng loạt giảm sau tin đồn cấm giao dịch tại Trung Quốc - Nguồn: coinmarketcap.com.

Theo tờ TechCrunch, các nhà đầu tư Trung Quốc có thể sẽ đồng loạt rút khỏi thị trường tiền ảo bởi rủi ro không thể quy đổi sang Nhân dân tệ.

Nguồn tin của Caixin cho biết giới chức đang có nhiều quan ngại, trong đó có nguy cơ các sàn tiền ảo trục lợi từ mâu thuẫn lợi ích bằng cách thực hiện tự mình giao dịch để thao túng thị trường, và nguy cơ tiền ảo được dùng làm công cụ rửa tiền. Nguồn tin cũng cho biết cơ quan chức năng đã yêu cầu một số sàn giao dịch thực hiện xác minh bằng tên thật và qua hệ thống chống rửa tiền, nhưng đến nay nhiều sàn vẫn chưa thực hiện hoàn toàn.

Đến nay, Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa có công bố chính thức về quyết định này. Nếu nguồn tin trên là chính xác, cũng chưa rõ đây có phải là biện pháp tạm thời hay không. Bắc Kinh cũng thường dùng biện pháp cấm tạm thời trong thời gian tìm cách đưa ra quy định đối với một sản phẩm công nghệ mới.

Trước đó, các ứng dụng chia sẻ chuyến xe như Didi cũng liên tục bị tuyên bố là bất hợp pháp, nhưng cuối cùng, giới chức Trung Quốc vẫn quyết định hợp pháp hóa hoạt động này bằng loạt quy định mới được đưa ra.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Trung Quốc cấm các sàn giao dịch tiền ảo. Năm 2013, giá đồng Bitcoin cũng giảm 50% sau khi nước này yêu cầu sàn tiền ảo BTCChina ngừng việc nhận tiền gửi bằng đồng Nhân dân tệ. Tuy nhiên, sau đó, lệnh cấm này đã bị dỡ bỏ.

Theo Jehan Chu, từ quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ blockchain của Hồng Kông Jen Advisors, việcTrung Quốc đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo cũng không phải là dấu chấm hết cho thị trường tiền ảo tại nước này.

“Đây chỉ là ‘nút tạm dừng’ của Trung Quốc mà thôi”, Chu nói.

Đầu tuần trước, Bắc Kinh cũng tuyên bố cấm huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) tại Trung Quốc. Động thái này khiến giá đồng Bitcoin giảm 11,4% xuống còn 4.326,75 USD, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7. Trong khi đó, đồng Ethereum (Ether) sụt tới 16% trong phiên giao dịch ngày thứ 2 (3/9), theo dữ liệu từ Coindesk.