16:54 23/04/2013

Blog chứng khoán: Bán hớ?

iTrader

Thường thì sẽ ức chế nếu bán xong thì giá lại tăng hoặc vừa mua thì giá lại giảm

SSI có cơ trụ lại ở 17 sau phiên tăng hôm nay?
SSI có cơ trụ lại ở 17 sau phiên tăng hôm nay?
Các dao động hàng ngày không thể chạy theo được đối với người mua mới, chỉ phù hợp với trading T+.

Thị trường ngày 23/4/2013:

Vì dòng tiền chưa đủ nên không có gì ngạc nhiên khi giá đã chững lại trong buổi chiều. Dòng tiền yếu đủ lực để tạo hiệu ứng giá tăng ở các mức thấp gần tham chiếu vì người bán rất hợp tác. Nhưng khi được đẩy lên đủ cao thì sức căng đã tới hạn đối với dòng tiền này, chi phí vốn đã lớn hơn với cùng một lượng cổ phiếu nên giá rất khó để đẩy lên thêm nữa, ít nhất phải chờ đến phiên kế tiếp xem dòng tiền có mạnh hơn hay không.

Dù gì thì giá tăng là tích cực. Người bán hôm nay lại giảm bán rất đáng kể là điều bất ngờ. Hôm qua lượng dư bán dưới tham chiếu còn nhiều, hôm nay đã thay đổi quan điểm nhanh chóng, không vì thông tin nào mới cả. Thị trường được kéo giật lên ngay từ đầu, nhiều mã chặn mua dày ở tham chiếu hóa ra có tác dụng tốt, người bán nhận thấy cơ hội giá tăng nên quay sang chọn giá thay vì bán bằng được.

Có mấy điểm tốt trong phiên hôm nay: 1) số lớn cổ phiếu tăng giá, không phải hiện tượng kéo trụ dù Index đúng là tăng mạnh nhờ vài mã lớn. 2) Giá bị cản lại bởi lượng chặn bán thụ động, không có hiện tượng ép giá lùi lại quá sâu (bán quay sang hạ giá) nên dao động intraday cơ bản là tốt. 3) Chỉ báo khối lượng giao dịch trên tham chiếu có cải thiện nhẹ, trong khi lượng bán dưới tham chiếu giảm mạnh. 4) Nhiều mã đã lấy lại được mức hỗ trợ bị xuyên thủng hôm qua và nhiều mã khác có một phiên tăng ngay sát mức hỗ trợ. 5) Biên dao động tăng là tốt, phần lớn giá Close vượt qua 50% mức giảm của phiên trước dù chưa nhiều mã có mức dao đông tối đa trong phiên vượt khỏi biên dao động của phiên trước.

Yếu tố thiếu chắc chắn dĩ nhiên là thanh khoản lại giảm thêm. Tổng vốn luân chuyển giảm 12%, còn 654 tỷ, vốn nội thuần giảm 16%, còn 551 tỷ. Thanh khoản chung giảm nhẹ hơn vì nước ngoài quay lại mua mạnh hơn hôm qua còn vốn trong nước lại mua ít đi. Vốn nội giảm nhanh trong 2 phiên vừa qua thể hiện sự thận trọng của nhà đầu tư trong nước trước các biến động giá. Giá tăng tốt mà ngần ngại mua có thể là do bối rối hoặc chưa tìm thấy lý do phù hợp. 

Dao động tăng hôm nay có thể do cung cầu thay đổi từng phiên. Hôm nay cung rút đi nhiều và cầu đẩy lên dễ. Lượng hàng bán có dấu hiệu xuất hiện ở mức giá cao về cuối phiên và người chưa thoát ra có thể được lợi thêm vài giá trong phiên tới. Sức ép bán có khả năng gia tăng trong ngày mai. Các dao động chưa có gì chắc chắn cả.

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giao dịch đã khá hơn, toàn thời gian là khớp từ 17 trở lên. Chặn đỡ 17-16.9 rất tốt từ lúc mở cửa. Hôm nay người mua có ý đồ đỡ ở 17 khá rõ, củng cố tâm lý rằng mức 17 chưa gãy. Lượng dư mua 17 cuối phiên còn 152k, 16.9 còn 130k, rất dày so với thanh khoản trong phiên.

Phản ứng của SSI với mức 17 hôm nay là nhanh và mạnh hơn chờ đợi. Hôm qua dự kiến phải 2 phiên SSI nếu mạnh mới nhảy trở lại lên trên 17 được, hôm nay người mua kéo thẳng qua rất nhanh. Một yếu tố bất ngờ là áp lực bán đã giảm nhiệt rất nhanh, sự hợp tác này giúp SSI tăng tương đối dễ và nhẹ gánh. Lượng khớp 17 chỉ ép một chút đầu phiên, khớp 43k và chưa lúc nào có dư bán. 

SSI hôm nay có cầu đẩy, không mạnh nhưng kéo giá hiệu quả, nguyên nhân chính vẫn là người bán ít đi. Toàn bộ khối lượng đều khớp trên tham chiếu nhưng Vol giảm 42%, quá nhiều và cuối buổi chiều bị kiềm chế ở 17.3-17.2. Lực đẩy lên 17.3 cũng rất mỏng, khớp hơn 26k mà thôi. Nhìn vào dư bán và lượng khớp cuối phiên ở 17.3-17.2 thì lực bán không mạnh, nhưng mua cũng dè dặt, chủ yếu chốt giữ ở 17. SSI có thể mất vài phiên mới rõ ràng mức 17 sẽ thế nào, bị phá vỡ hay trụ lại được. Nói chung lúc này cơ hội là 50/50, tốt nhất nên để mọi chuyện rõ ràng. SSI có thể phải test cung vài lần nữa ở 17 hoặc dưới một chút. 

Blog chứng khoán: Bán hớ? 1

REE

REE có một phiên giao dịch tốt hơn dự kiến rất nhiều, giá được kéo qua 19 chắc chắn, đóng cửa ở 19.2 và chặn mua dày ở 19.1. Vol tăng 19%, tuy chưa rõ ràng lắm nhưng cũng là mạnh và dao động intraday khá ổn. Sẽ là tốt hơn nếu REE đạt khối lượng cao hơn, tầm 1 triệu trở lên.

Vì chưa có đảm bảo bằng khối lượng nên dao động của REE hôm nay vẫn là dao động kỹ thuật bình thường. Cơ hội trụ lại được ở 19 trở lại rộng hơn nhiều so với hôm qua. Mức kháng cự cho dao động ngắn hạn kiểu này tới 19.3-19.4, tương đương biên dao động rộng hôm 16/4. Phiên đó là phiên REE có bắt đáy mạnh và mức Low của hôm đó (18.6) cũng đang có tác dụng hỗ trợ ngắn hạn. 

Điểm chưa rõ là áp lực cắt lỗ của những người kẹt REE vừa qua như thế nào. Hôm qua xả tương đối nhiều, hạ giá mạnh. Hôm nay xả giảm hẳn. Không rõ áp lực cắt thật sự giảm đi hay thấy thị trường hồi tích cực nên người cầm cổ lại hi vọng và chờ đợi. Thường các phiên giật trở lại như thế này người cầm cổ khó cắt lỗ một cách quyết đoán. An toàn thì nên chờ thêm tín hiệu cụ thể hơn vì nếu thị trường chuyển xấu trở lại, quán tính bán sẽ tăng lên nhanh hơn.

Blog chứng khoán: Bán hớ? 2

PVX:

PVX hôm nay được đẩy tích cực hơn, có cầu ăn lên dư bán trên tham chiếu, không giống hôm qua. Gần như ngay từ đầu phiên, người mua đã khống chế được giá 4.4, trên tham chiếu một mức. Lực đỡ ở đây lớn, ép một phần lệnh mua ăn lên dư bán 4.5, khớp 287k, không nhiều lắm. Lượng khớp 4.4 tới 1,6 triệu, chiếm phần lớn thời gian giao dịch.

Xét về tâm lý thì hôm nay người mua đã mạnh bạo hơn, lượng khớp chủ đạo là trên tham chiếu. Tổng cầu cũng tăng mạnh 31% so với hôm qua. Tuy nhiên Vol tăng hơi yếu, khối lượng tuyệt đối cũng ở mức thấp, dao động vẫn trong vùng hẹp. Tóm lại PVX chưa có gì đặc biệt, vẫn nằm trong kịch bản sẽ lình xình hẹp quanh 4.3 với Vol rất thấp. Cung cầu có thể thay đổi từng phiên nhưng không đủ để mở rộng dao động. PVX không trading được, chưa đủ tín hiệu để nắm giữ, nên chờ thêm thời gian.

Blog chứng khoán: Bán hớ? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.