17:17 16/11/2020

Blog chứng khoán: Bull-trap to

iTrader

VNI đầu phiên nay được kéo vượt đỉnh, nhưng VN30 thì không. Tín hiệu sớm là mức gia tăng thanh khoản quá nhanh mà giá không nới biên độ tương ứng được

VN30 đã không xác nhận sự kiện vượt đỉnh chớp nhoáng của VNI trong phiên hôm nay.
VN30 đã không xác nhận sự kiện vượt đỉnh chớp nhoáng của VNI trong phiên hôm nay.

VNI đầu phiên nay được kéo vượt đỉnh, nhưng VN30 thì không. Tín hiệu sớm là mức gia tăng thanh khoản quá nhanh mà giá không nới biên độ tương ứng được.

Quá trình test đỉnh mấy ngày trước rất mạnh mẽ và Short đều thua. Điều không tính hết là mức độ hưng phấn quá cao bất chấp các rào cản kỹ thuật đang trước mặt. Basis duy trì quá rộng cả F1 lẫn F2, nhất là F1 nên toàn thua do dãn basis còn VN30 đi lên không có gì đặc biệt.

Kế hoạch hôm nay là coi phản ứng của VN30 tại đỉnh 940-942 để canh Short F2 chứ không xem VNI. Hai chỉ số này đang lệch nhau. VNI thì gần sát đỉnh cũ trong khi VN30 còn cách khá xa. Vì vậy hoàn toàn có khả năng VNI sẽ được sử dụng trụ để đánh vượt đỉnh, còn VN30 sẽ khó hơn.

F2 có bất lợi là thanh khoản quá kém. Khi VNI vượt đỉnh thì F2 vượt 940. Treo Short từ 939 tới 942, chờ mãi không khớp nổi 20 hợp đồng. Sau khi VNI vượt đỉnh rồi lùi lại, VN30 hồi lên không qua cản 938.xx, Short hạ giá 939 tới 938.2. Bất lợi về basis nhưng kỳ vọng F1 sẽ co basis tốt hơn các phiên trước vì sắp đáo hạn. Ở giai đoạn rollover thì F2 rất nhạy với F1 giảm (co basis). Biến số duy nhất lo lắng là nước ngoài sẽ Short ròng F1 và Long ròng F2 như thường lệ. Tuy nhiên khi thấy nước ngoài Short ròng cả hai thì quá ổn.

Diễn biến sau đó rất ổn, xác nhận phiên test đỉnh không thành công, cover từ 929 xuống 927. Ở nhịp hồi buổi chiều, VN30 quay lên lại vùng cản 930-931 (thực tế tới 932). Short trở lại 832-931. Thanh khoản F2 đã tốt hơn đáng kể so với buổi sáng, cover 922 khi VN30 xuống 920 vì dự kiến mốc này sẽ hãm được chỉ số. Không ngờ VN30 tuột thẳng xuống hỗ trợ cứng hơn ở 915-916.

Blog chứng khoán: Bull-trap to - Ảnh 1.

F1 hôm nay phải trả giá vì kỳ vọng quá cao thể hiện qua basis. F1 cũng đã đạt đỉnh cao nhất kỳ ở phiên này, vì thế không nhất thiết các tay chơi lớn phải giữ Long tới đáo hạn.

Thị trường cơ sở phiên này đảo chiều khá nhanh. Thực ra các tín hiệu thận trọng là rất rõ. Đáng chú ý nhất là tốc độ gia tăng thanh khoản gấp đôi hôm qua mà biên dao động của cổ phiếu lẫn chỉ số rất hẹp. Điều đó có nghĩa là đang có lượng xả ẩn rất lớn. Khi VNI được kéo lên vượt 970 và lình xình dưới 970, tiền vào rất nhiều, có thể vì cho rằng đó chỉ là nhịp lùi lại lấy đà. Tuy nhiên nhịp lùi chỉ được xác nhận nếu thanh khoản cũng giảm theo, thể hiện lực bán giá thấp giảm.

Giao dịch xả cơ sở hôm nay có thể chia làm hai đợt. Đầu tiên là lực xả chủ động, thậm chí có thể là canh phối hợp thời điểm VNI vượt đỉnh. VIC đến gần 11h vẫn được neo giữ xanh, mới có VHM, MSN, TCB trượt xuống. VCB thậm chí còn được neo đến chiều. Chốt lời ở thời gian thị trường còn mạnh là một sự quyết đoán đáng nể, vì cứ nhìn thanh khoản thì biết, rất đông nhà đầu tư khác lao vào đặt cược thị trường sẽ bùng nổ vượt đỉnh. Đợt bán còn lại buổi chiều thì bình thường. Trụ bị đánh sập khiến chỉ số mất quá nhiều điểm khiến những người muốn bán nhưng còn do dự bị ép phải hành động. Thị trường lao xuống rất có quán tính.

Diễn biến hôm nay dĩ nhiên là rất xấu vì biến động giảm quá mạnh, trên diện quá rộng và thanh khoản quá cao. Giao dịch khớp lệnh vượt 10,4k tỷ, cao nhất trong lịch sử, vượt qua cả đỉnh tháng 6. Có thể nói bao nhiêu tiền chờ đợi bên ngoài đều đã ào vào mua, nhất là buổi sáng. Để có được thanh khoản này thì chiều bán ra phải là các nhà đầu tư rất lớn, không thì sức mua bùng phát cỡ này đã đẩy giá tăng lên tận mây xanh rồi. Các phiên đạt đỉnh đều như nhau cả, khi sự hưng phấn lên đỉnh điểm, tiền nóng bỏng tay không mua không được thì những người cầm cổ vui vẻ trao đổi.

Nếu phiên hôm nay biên dao động hẹp hơn và thanh khoản thấp hơn thì hi vọng vẫn còn. Giờ rủi ro là liệu tiền ngập hết vào cổ hôm nay chưa. 10,4k tỷ (11,1k tỷ cả thỏa thuận) là con số rất lớn. Tiền mua không chỉ là tiền tươi, mà còn là margin. Phần margin co giãn không biết đằng nào mà lần, nhưng nếu test đỉnh yếu như hôm nay thì độ máu cũng sẽ giảm.

Hôm nay không chỉ các chỉ số test đỉnh thất bại, mà khá nhiều cổ phiếu lớn cũng gặp cản và bị xả. Các mã lin kin thì cứ thị trường quay đầu là yếu ngay. Cũng phải nhấn mạnh là thị trường hôm nay hoàn toàn do cách hành xử của mỗi bên giao dịch, chứ không có tác động gì từ bên ngoài. Nếu ai cũng đặt cược vào khả năng bùng nổ vượt đỉnh thì đã không có lượng hàng khổng lồ như vậy xả ra. Trong một xu hướng tăng, nhất là ở thời điểm nhạy cảm, điều quan trọng là nghĩ từ phía người bán chứ không phải người mua.

VN30 đóng cửa hôm nay dừng ngay ngưỡng hỗ trợ khá cứng 915-916. VNI thì ngay sát hỗ trợ 948. Trụ được các ngưỡng này thì VN30 có khả năng hồi lại. Cản chiều tăng là 920; 922-924; 927, 931. Hỗ trợ chiều giảm là 910; 906-905; 901; 897.

F1 sắp đến ngày đáo hạn và vẫn có khả năng VN30 được duy trì một mức cao trong kỳ. OI còn 38.480 hợp đồng, giảm đáng kể so với hôm thứ Sáu. Nếu những tay chơi lớn chủ động được phiên bull-trap tại đỉnh hôm nay thì cũng có thể đã không còn nhiều Long nữa. Diễn biến khả dĩ là sẽ có phục hồi trong ngày mai trước khi thiếu hụt tiền và quay lại giảm tiếp. Basis sẽ co lại rất nhiều, chiến lược là Long trước Short sau.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.