19:50 24/12/2013

Blog chứng khoán: Cầu đâu rồi?

iTrader

Không thông tin đặc biệt nào ảnh hưởng đến thị trường hôm nay nhưng thanh khoản kém và mức dao động giá rộng thể hiện cầu đuối

SSI bất ngờ bị khối ngoại xả mạnh hôm nay khiến giá chịu áp lực khá lớn.
SSI bất ngờ bị khối ngoại xả mạnh hôm nay khiến giá chịu áp lực khá lớn.
Không thông tin đặc biệt nào ảnh hưởng đến thị trường hôm nay nhưng thanh khoản kém và mức dao động giá rộng thể hiện cầu đuối. Phân bổ tiền vẫn hướng nhiều về cổ phiếu đầu cơ.

Thị trường ngày 24/12/2013:

Thị trường hôm nay điều chỉnh không mạnh, nhưng lại khá rộng. Ảnh hưởng của các mã vốn hóa lớn lên chỉ số là rất rõ, đồng thời thanh khoản yếu và dao động kém tích cực ở blue-chips phản ánh sức cầu đã đột ngột sụt giảm.

Nhiều mã lớn đã trả lại hết mức tăng hôm qua, trong đó nhiều mã giảm quá 1% như BVH, CSM, GMD, HSG, OGC, IJC, REE. Sức mua yếu đi ở HSX30 là hơi bất ngờ. Trong cơ cấu phân bổ vốn của nhà đầu tư trong nước trên HSX, chỉ có hơn 36% rót vào HSX30 và lượng tiền tuyệt đối cũng giảm 23% trong khi toàn sản chỉ giảm 15%. Không rõ lý do vì sao dòng tiền yếu đi như vậy và hôm nay là một ngày giao dịch thiếu lửa.

Trên toàn thị trường thì vốn nội thuần chỉ giảm độ 10%, còn 1.355 tỷ đồng nhưng dòng vốn này tập trung nhiều vào các mã đầu cơ. Những mã như FLC, HQC, HAR tiếp tục bất ngờ hút tiền lớn hơn cả những cổ phiếu hàng đầu khác như REE, VCB. Nếu nhìn tổng thể thì dòng tiền trên thị trường vẫn mạnh, nhưng mức độ ưu tiên thì lại không như mong đợi.

Phiên điều chỉnh hôm nay không làm thay đổi nhiều về xu hướng. Số lớn các blue-chips cơ bản vẫn chỉ loanh quanh tích lũy trong một vùng giá. HSX30 nếu loại bỏ yếu tố vốn hóa cũng chỉ giảm 0,5%. Điểm thiếu tích cực là khối lượng sụt quá mạnh, khoảng 26% so với hôm qua và thấp hơn bình quân 20 ngày 24%. Ngoài ra hình mẫu giá cũng cho thấy dao động xấu xảy ra ở phần lớn cổ phiếu. 

Chốt lại không thông tin đặc biệt nào ảnh hưởng đến thị trường hôm nay nhưng thanh khoản kém và mức dao động giá rộng thể hiện cầu đuối. Phân bổ tiền vẫn hướng nhiều về cổ phiếu đầu cơ. Mức độ phân hóa tăng giảm ở blue-chips mờ nhạt. Hôm nay giao dịch không tích cực, nhưng thị trường vẫn trong trạng thái bình thường.

Giao dịch:

Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Cầu đâu rồi? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Trong dàn cổ phiếu giảm giá hôm nay thì bất ngờ nhất là SSI. Cầu không chỉ yếu ớt một cách đáng ngạc nhiên mà bán hạ giá cũng mạnh lên. Sau giao dịch mới biết nước ngoài có xả 196k giá bình quân 17.7. SSI đột nhiên thiếu cầu khiến một cục bán hơn 70k giá ATC khớp lấn xuống tận 17.6. 

Trong phiên mức 17.7 đươc đỡ rất tốt, khớp hơn 294k và chưa lúc nào thủng giá này. Vol hôm nay rất thường, giảm 25% so với hôm qua và tương đương những phiên test 17.6 tuần trước. Do không có cầu đỡ 17.7 cuối phiên khiến dao động của SSI hôm nay khá rộng và đóng cửa ở giá Low. Vì thế phiên hôm nay có vẻ điều chỉnh hơi sâu và giao dịch tiêu cực. Tuy nhiên tình hình vẫn chưa trở nên xấu, thanh khoản ngày mai có thể sụt giảm mạnh.

Blog chứng khoán: Cầu đâu rồi? 2

HSG:

Giao dịch của HSG cũng rất ức chế: Vol yếu, dao động rộng và đóng cửa sát mức Low. Đây là biểu hiện của cầu yếu. HSG gần như không có giao dịch của nước ngoài đồng thời lượng bán của nhà đầu tư trong nước cũng bình thường. Tổng lượng cổ đã khớp lẫn dư bán dưới tham chiếu không phải là quá sức chịu đựng. Phân bổ khối lượng theo bước giá thì không có giao dịch ở mức giá nào chiếm được ưu thế, đặc biệt là buổi chiều, khi đà giảm tăng lên. Lượng khớp lớn nhất chiều xuống là 19k ở giá 43.3, còn như giá 43.2 chưa tới 7k.

HSG bị rớt sâu qua nhiều bước giá do khối lượng dư mua sẵn có ở các bước giá đều nhỏ. Đặc điểm này của HSG đã bớt đi trong vài tuần gần đây nhưng giờ lại quay lại. Đây là biểu hiện của cầu kém. Dù sao HSG cũng được chặn lại ở 43.

Blog chứng khoán: Cầu đâu rồi? 3

HCM:

Điều chỉnh nhẹ hôm nay, áp lực bán có tăng lên nhưng cũng chưa đáng kể. Cuối phiên cầu khá lên, kéo trở lại 23.3 thể hiện hiệu lực nhất định của vùng hỗ trợ ngắn hạn nay. HCM vẫn dao động nhì nhằng, chưa có gì đặc biệt.

Blog chứng khoán: Cầu đâu rồi? 4

DPM:

Có yếu tố nước ngoài hỗ trợ, DPM là mã giảm nhẹ nhất hôm nay. Nước ngoài giao dịch chủ yếu ở 41 và đỡ mạnh hơn. Giá Low có xuống 40.9, khớp gần 55k do nhà đầu tư trong nước bán buổi sáng. Lực bán này cũng không có gì mạnh và phía mua, nhà đầu tư trong nước cũng tỏ ra ít quan tâm. DPM vẫn đang tích lũy chậm chạp.

Blog chứng khoán: Cầu đâu rồi? 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.