22:57 25/01/2013

Blog chứng khoán: Chả lẽ hết thời đánh hàng đầu cơ?

iTrader

Thị trường luôn ẩn chứa bất ngờ và cũng không nên đổ lỗi cho các yếu tố này nếu phán đoán sai

Không có cầu ngoại, SSI khó retest được vùng 18.6-19.
Không có cầu ngoại, SSI khó retest được vùng 18.6-19.
Thị trường luôn ẩn chứa bất ngờ và cũng không nên đổ lỗi cho các yếu tố này nếu phán đoán sai. Dù sao cũng phải chia vui với người cầm cổ.

Thị trường ngày 25/1/2013:

Độ “xoắn” của những ai đứng ngoài quan sát hôm nay chắc hẳn đã tăng lên một cấp độ mới. Ẩn số vốn ngoại luôn tạo bất ngờ khó lường. Dù sao cũng phải chia vui với người cầm cổ.

Thị trường luôn ẩn chưa bất ngờ và cũng không nên đổ lỗi cho các yếu tố này nếu phán đoán sai. Các nhà đầu tư có danh mục thuộc rổ VN30 có lý do để ăn mừng và người lỡ nhịp cũng cần phải liếm láp vết thương làm gì. Không nên nuối tiếc những trade mà mình không tham gia!

Phải nói rằng vốn ngoại là yếu tố đẩy quan trọng, nhưng thanh khoản chính vẫn xuất phát từ vốn nội. Thời điểm vốn ngoại tung chiêu là cuối giờ chiều, có lẽ do ảnh hưởng của múi giờ trước thông tin hỗ trợ về room. Buổi sáng nước ngoài mua bình thường. Vốn nội mới là dòng tiền giữ lửa ở blue-chip trên HSX, vốn ngoại là yếu tố xúc tác.

Tập trung vào rổ VN30, hầu hết các cổ phiếu sau phiên tăng hôm nay có cơ hội cực lớn để test lại đỉnh cao cũ của cả sóng tăng tháng 1. Trong số này thì chỉ có PVF đột phá qua được đỉnh cũ, đóng cửa trên mức 12. Mặc dù thế phiên hôm nay vẫn chưa khẳng định PVF sẽ vượt qua đỉnh cũ vì quán tính tăng đã chững lại trong 30 phút cuối, bị ép từ 12.5 về 12.2. Hàng xả khá nhiều. PVF yếu đi một chút có lẽ vì thiếu cầu ngoại hỗ trợ. 

Một cổ phiếu khác không thuộc VN30 nhưng có triển vọng rất tốt là GAS. Do kịch biên độ hôm nay cũng chưa qua được đỉnh cũ (44.9) nhưng với lực đẩy của vốn ngoại thì chỉ còn là chuyện thời gian.

Còn lại tất cả các cổ phiếu khác của VN30 tuy có tăng mạnh nhưng vẫn đang trên hành trình retest đỉnh. Yếu tố bất ngờ và khó dự đoán vẫn là vốn ngoại. Nếu tiền ngoại tiếp tục vào mạnh và đánh trọng điểm thì sẽ có cổ phiếu bứt phá tiếp, nhưng cũng sẽ có cổ phiếu thất bại. Đu theo vốn ngoại có lẽ sẽ an toàn hơn thời điểm này.

Tổng tiền vào hôm nay tăng 61%, lên trên 1.600 tỷ, vốn nội thuần tăng 55% lên 1.400 tỷ. Vốn nội tăng mạnh như vậy mới là mừng vì chứng tỏ càng nhiều người tin tưởng vào xu hướng. Đây là dấu hiệu chắc chắn được chờ đợi như một bằng chứng về mức độ chấp nhận rủi ro đã thay đổi.

Hai bức tranh có phần trái ngược giữa HSX và HNX chiều nay chủ yếu ở “gam màu” vốn ngoại. Không có nhiều động lực trên HNX và chỉ báo hình mẫu giá ghi nhận trạng thái cân bằng yếu với số cổ phiếu bị ép mạnh khỏi giá High cao hơn một chút. HSX thì khỏi nói, quá đẹp. Vốn ngoại lâu nay không dàn trải ở HNX nên sàn này không có trụ trong những phiên như thế này. Vì vậy những mã thiếu cầu ngoại có lẽ khó tăng được dài hơi.

Giao dịch:

Đứng ngoài, chia vui cùng người ôm cổ!

Danh mục theo dõi:

SSI:

Đã sai với phán đoán tại SSI, cầu ngoại không có nhưng cầu nội thay thế rất tốt. SSI tiếp tục tăng 3,37%, sẽ test lại đỉnh 19 sớm. Vol đã tăng vượt mức trung bình 20 ngày. SSI tuy có dấu hiệu xả ở đỉnh cũ nhưng cầu đỡ rất khá 18.3 trở xuống.

SSI có giá Close < High ~ 1%, không phải là lớn. Cầu trong phiên đẩy từng bước giá khá chắc chắn nhưng chưa đủ để đỡ lượng xả ở vùng đỉnh cũ 18.6-19. SSI có hai lần chạm tới 18.6 và lần thứ hai diễn ra trong thời điểm HSX mạnh nhất (khoảng 1h12). Khối lượng hàng xả ra dồn dập đã ép SSI lùi trở lại 18.4. Lực ép không lớn chứng tỏ SSI bị “selling into strength” hơn là thoát hàng bằng được. Với cách thoát hàng này triển vọng tăng tiếp của SSI là cao, chỉ không rõ có phá được mức 19 hay không.

SSI cũng giống như các cổ phiếu khác của HSX không được vốn ngoại tham gia mạnh, đã không duy trì được sức ép lên mức giá High. SSI chỉ còn trông chờ vào vốn nội vì các lần trước khi khối ngoại cũng đánh mạnh lúc đóng cửa, SSI thường tăng giá nhẹ và khá lẻ loi. Vol tích lũy trong quá trình điều chỉnh của SSI từ 19 về 17 tương đối nhỏ, hi vọng động lực từ khối ngoại sẽ giúp cầu nội tiếp tục hào hứng với SSI, đẩy qua được vùng 18.6-19 trong tuần sau.

Blog chứng khoán: Chả lẽ hết thời đánh hàng đầu cơ? 1

PVX:

Dao động đúng như phán đoán, trong vùng 6.3-6.7. PVX húc vào 6.7 với lực cầu khá mạnh, khớp giá này tới trên 1 triệu, trong đó mua chủ động khoảng 915k. Cung tại 6.7 rất bền và cầu hơi đuối.

PVX đứng thứ 3 trên HNX về thanh khoản, khoảng 59 tỷ, tức là vẫn hút được tiền, chỉ là tiền chưa đủ so với lượng hàng cần thoát mà thôi. Tổng cầu của PVX có tăng trở lại 15% so với hôm qua nhưng xu hướng vẫn là giảm. Sức cầu tăng không ăn thua gì so với mức tăng của cung, khoảng 118% và chênh lệch cung/cầu là +59%. PVX vẫn có xu hướng thoát ra nhiều hơn.

PVX so với tham chiếu giảm 1,54% nhưng so với giá Close phiên trước giảm 3%, mức giảm khá mạnh. Tâm lý giao dịch trái ngược nhau giữa hai phiên. Buổi sáng người mua giữ vai trò chủ động trong khi buổi chiều lại là người bán. Lượng bán xả thăng vào dư mua gây áp lực trong cả buổi chiều, khớp 5,66 triệu, chiếm 63% tổng Vol. Như vậy cơ bản là xu hướng thoát ra ở PVX vẫn chiếm ưng thế, ngay cả trong một phiên giao dịch mà tâm lý rất tốt.

Khác với lực tăng của các cổ phiếu bên HSX, biến động của PVX hôm nay khiến tính tin cậy của phiên tăng hôm qua chưa đủ. PVX vẫn chỉ là nảy lại kỹ thuật trong xu hướng điều chỉnh, dù chưa gãy mức 6 thì cũng chưa đáng ngại. Tuy nhiên dòng tiền đang có xu thế rời bỏ các mã đầu cơ để chạy theo trào lưu đánh blue-chip cùng vốn ngoại. PVX có thể suy yếu thêm.

Blog chứng khoán: Chả lẽ hết thời đánh hàng đầu cơ? 2

VCG:

VCG nằm trong số ít cổ đầu cơ của HNX còn giữ được mức tăng và lực đỡ tốt trên tham chiếu. Dù so với giá High, VCG đã giảm 3,85%, quá rộng thì VCG vẫn tăng được 1,96% so với tham chiếu. Cũng giống PVX, khối lượng khớp ở giá High của VCG hôm qua hơi thấp nên giá tham chiếu hôm nay thấp hơn giá Close hôm qua. So với mức Close hôm qua, VCG hôm nay chỉ tăng được 1%.

Biên dao động tối đa của VCG hôm nay cho phép test thẳng lên 11 (giá CE là 11.2) nhưng vươn cao nhất chỉ tới 10.8. VCG đạt giá này trong 2 phút đầu giờ chiều, thời điểm thị trường chung cực thịnh nhưng lượng khớp vào chưa tới 60k, còn lại là bị bán ra xả. Tính chung lượng khớp 10.8 là 200k, chiếm 10% tổng Vol, không nhiều.

Vẫn giữ quan điểm VCG là cổ phiếu có lực, điều chỉnh thuộc loại nhẹ thời gian qua và có triển vọng cao là test lại 11. Chỉ có điều cầu chủ động hôm nay hơi yếu, Vol tăng không rõ rệt (13%), chưa vượt lên trên mức bình quân 20 ngày. Ẩn số lúc này vẫn là xu hướng dòng tiền bỏ rơi các mã đầu cơ: tổng cầu của VCG lại giảm 20% so với hôm qua dù giá tăng.

Blog chứng khoán: Chả lẽ hết thời đánh hàng đầu cơ? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.