16:40 14/05/2012

Blog chứng khoán: Chạy tóe khói!

iTrader

Khả năng điều chỉnh đã rõ hơn. Muốn chạm điểm dừng, cần test xem 14.000 tỷ đang kẹt lại phản ứng thế nào

PVX rơi xuống vùng hỗ trợ nhanh hơn dự kiến.
PVX rơi xuống vùng hỗ trợ nhanh hơn dự kiến.
Khả năng điều chỉnh đã rõ hơn. Muốn chạm điểm dừng, cần test xem 14.000 tỷ đang kẹt lại phản ứng thế nào.

Thị trường ngày 14/5/2012:

Cứ phiên nào như hôm nay là các quan điểm lại cãi nhau chí chóe: Tại sao Vol khủng thế? Ai mua? Nhỏ lẻ chạy, tay to gom?... Tay to tay nhỏ gì không cần biết, cứ tiền rút ra nhiều hơn chạy vào thì tay to cũng kẹt như thường.

Hôm nay là biểu hiện của sự cộng hưởng đồng loạt muốn thoát ra. Dĩ nhiên chạy tóe khói giá sàn thì tất yếu có cầu bắt đáy vào, phiên nào chả thế? Cầu vào mạnh thì đủ trụ lại, không đủ thì lại giảm tiếp. Hồi lại mà cầu không có thêm thì phải điều chỉnh nữa.

Cuối ngày cầu bắt đáy đã giúp xuất hiện tình trạng cầm máu ở PVX, VND và nhiều mã đầu cơ khác. Đây là tiền đề cho khả năng hồi ngày mai. Giống như mấy lần trước, cắm đầu chạy giá sàn là hạ sách hôm nay vì ngày mai có thể được giá tốt hơn là cao.

Cầu bắt đáy tuy mạnh nhưng chỉ tập trung vào những mã đầu cơ, thanh khoản cao. Vì nhóm này dao động rất mạnh và có cơ hội trading. Đa phần mua sàn hôm nay là có sẵn hàng, đánh T+1, T+2 rất nhanh. Do đó phải quan sát mức hồi ở các vùng kháng cự trading, xem đội lướt đánh là chính hay mua mới.

Tổng tiền hôm nay là 2.377 tỷ, vẫn ở mức cao. HNX khá hơn về cuối phiên, cầu vào rõ rệt hơn. Cầu ăn giá sàn ở nhóm đầu cơ tốt. Mức điều chỉnh là diễn biến giảm cực nhanh hôm nay là kết quả của tình trạng đầu cơ quá mạnh trước đó. Tin tức vĩ mô khó thay đổi nhanh như vậy. Lượng cổ tích lại rất cao, trong đó lãi khẳm cũng lớn. 14.000 tỷ tích lại tuần trước không phải là chuyện đùa, cần có thời gian để ổn định tâm lý xem nhu cầu cắt lỗ lớn đến đâu, chưa kể cần test mức margin.

Giao dịch:

Bán PVX 11.1, cover một nửa 10.4. Tiếp tục giảm tỉ trọng với PVX xuống, chỉ để lại một lượng vừa đủ để trading. PVX có cơ hội trading ở mức 10, cân nhắc hạ giá vốn vào ngày mai.

Không cover SSI vùng 22.5-22.7 như dự kiến vì sức ép tâm lý chung đang rất cao. Có thể sẽ có giá trading tốt hơn. Không tăng thêm tỉ trọng với SSI, duy trì trading với lượng hiện có.

Blog chứng khoán: Chạy tóe khói! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Mức hỗ trợ 11.2 đã bị phá vỡ hôm nay bằng một nến dài, biên dao động tối đa tới 9,62%. Mức dao động giảm như vậy là quá cao và mức 11-11.2 sẽ trở thành kháng cự trading tới đây.

Diễn biến của PVX hôm nay là kết quả của sức ép quá mạnh 3 phiên trước. Khối lượng chặn bán rất lớn hạ dần từng ngày, từ 11.5 xuống 11.3 rồi 11.2. Vùng trading hôm nay tuy rộng nhưng rủi ro lại tăng lên. Không kiên quyết cắt lỗ sớm khi test 11.2 không được lúc đầu giờ sáng thì rủi ro còn cao nữa.

PVX hôm nay rất xấu về giá, nhưng lại rơi xuống vùng 10 nhanh hơn dự kiến. Mức 9.5-10 khả năng lớn là hỗ trợ chính vào lúc này. PVX cuối phiên đã xuất hiện cầu chặn sàn khá mạnh, đỡ thành công 1,79 triệu (23% thanh khoản) và đóng cửa có dư mua 10.5.

Bắt đáy như vậy PVX có cửa lớn là hồi vào ngày mai. Độ hồi khó qua được 11-11.2 nhưng cơ hội trading vẫn chấp nhận được. Nếu PVX test vùng 10 trước thì có thể mức dao động sẽ cao hơn. Dù có hồi, PVX vẫn trong xu thế giảm, không tăng tỉ trọng thêm. Vùng tích lũy tốt khoảng 9.5-10, tăng tỉ trọng nếu vào vùng 9-9.5.

Blog chứng khoán: Chạy tóe khói! - Ảnh 2

SSI:

Rốt cục cũng về 22.5-22.7 như dự kiến, nhưng sức ép nghẹt thở. Vùng này được xác nhận là hỗ trợ yếu và quả nhiên có chút giằng co trong buổi chiều nhưng lực bán quá lớn, không đỡ được. ATC bị bán cực mạnh trên 500k.

Vol tăng gần 25%, Close = Low, bull-trap vùng 23.6 – 23.4 - 22.8 tức là lượng hàng thoát ra rất quyết liệt. SSI cần một nhịp giảm nữa, có thể test 22 trước khi bộc lộ rõ sức cầu.

SSI nếu có hồi ngày mai, sẽ phải qua 50% dao động hôm nay, tầm 23.1. Mức này cũng là giá tích lũy lớn nhất về khối lượng (12%), trừ hai bước giá sàn và sát sàn hôm nay.

Blog chứng khoán: Chạy tóe khói! - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.