16:53 23/11/2012

Blog chứng khoán: Chờ “gameshow” ai lỳ hơn ai!

iTrader

Một sự chai lỳ về tâm lý cũng không phải là dở vào lúc này, nhưng quan trọng phải chắc chắn được điều đó

Người cầm SSI có dấu hiệu mất kiên nhẫn hôm nay.<br>
Người cầm SSI có dấu hiệu mất kiên nhẫn hôm nay.<br>
Khi thị trường đi ngang với thanh khoản rất thấp, càng kéo dài mà không lên được thì càng có khả năng sẽ sụt giảm thêm. Người cầm cổ có thể chịu đựng được trong một tuần, nhưng không chắc sẽ chịu được trong hai tuần hay lâu hơn nữa.

Thị trường ngày 23/11/2012:

Tiền vào hôm nay có tăng khoảng 26% so với hôm qua, nhưng vẫn là yếu hơn 3 phiên đầu tuần. Bình quân tuần này giao dịch chỉ là 330 tỷ/ngày. Với dòng tiền yếu như vậy, giá không sụt mạnh đã là may.

Một điểm khác biệt có thể nhận thấy so với những phiên đầu tuần, là nhiều cổ phiếu sát mức hỗ trợ, đã vắng bóng lượng cầu treo lớn. Có thể cầu chủ động rút lui, không tham gia, hoặc cũng có thể từ bỏ chiến thuật treo giá vì khối lượng lớn như vậy hóa ra lại hỗ trợ tâm lý cho người bán. Cũng có thể cầu lớn đó không thực sự muốn mua. Không thể biết được suy nghĩ thật là gì, nhưng việc cầu đón giá bị giảm đi sẽ mở đường cho khả năng suy yếu về tâm lý của người cầm cổ.

Thanh khoản cao hay thấp hiện phụ thuộc vào người bán nhiều hơn là người mua. Vài phiên bull-trap gần đây giúp xác nhận không có cầu đẩy giá cao và hàng sẵn sàng cắt lỗ giá tốt là nhiều. Tuy nhiên chưa có lần nào cầu giá thấp thực sự được kiểm tra về mức độ quyết tâm mua. Giá giảm sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để test nguồn cầu này.

Một điểm nữa là có sự suy yếu trong tổng cầu của nhiều mã cụ thể. Con số tổng cầu của cả sàn có thể không thay đổi nhiều, vì khối lượng trong nhiều trường hợp không đồng nghĩa với dòng tiền. Chỉ cần vài mã thị giá thấp được chặn vài tỉ giá trị là có thể đội tổng cầu lên hàng triệu cổ phiếu, nhưng dòng tiền thực tế không mạnh như vậy. Quan sát tổng cầu của từng mã lúc này quan trọng hơn, vì càng gần mức hỗ trợ, hoặc giá đã giảm mạnh mà lượng đặt mua vẫn suy giảm thì khả năng còn giảm tiếp là cao.

Giao dịch hàng ngay đang trong tình cảnh rất chán nản và sức ép tâm lý đối với người cầm cổ cao hơn với người cầm tiền. Vì thế khi thị trường đi ngang với thanh khoản rất thấp, càng kéo dài mà không lên được thì càng có khả năng sẽ sụt giảm thêm. Người cầm cổ có thể chịu đựng được trong một tuần, nhưng không chắc sẽ chịu được trong hai tuần hay lâu hơn nữa. Mức giảm mỗi ngày không cao, lại có phiên lên phiên xuống cũng có thể dẫn tới sự chai lì nhất định. Một sự chai lỳ về tâm lý cũng không phải là dở vào lúc này, nhưng quan trọng phải chắc chắn được điều đó. Cách duy nhất là thử thách qua thời gian.

Giao dịch:

Khả năng bán trên 6.4 với VCG gần như đã hết. Chấp nhận hạ giá một phần, bán 6.3. Cầu VCG đang yếu đi trông thấy. SSI hôm nay cũng đuối, nhưng vẫn chưa đủ lực ép tới 14.6. Giá có thể hạ thêm nữa. PVX vẫn quan sát cầu ở giá 4.

Blog chứng khoán: Chờ “gameshow” ai lỳ hơn ai! 1

Danh mục theo dõi:

VCG:

Tổng cầu suy yếu gần 20% so với hôm qua. Mua yếu khiến không có bước giá nào được chặn đủ lớn một cách thuyết phục. Giá sàn 5.9 chỉ được chặn 70k. Lượng dư mua lớn nhất là ở 6.1 cũng chỉ hơn 90k. VCG đang mất dần sự chú ý?

VCG hôm nay còn không được đẩy lên 6.4 mà chỉ được khớp từ tham chiếu 6.3 đến 6.2. Hơn 57% tổng Vol khớp hôm nay – khoảng 170k – là giao dịch 6.2, trong đó gần như toàn bộ là bán khớp xuống. So với hôm qua thì quyết tâm bán 6.2 đã mạnh hơn nhiều. VCG tiếp tục có dấu hiệu yếu đi.

Giá có chiều hướng giảm hôm nay mà cầu không hào hứng lắm. Mấy phiên trước dù không có cầu đẩy lên thì vẫn có cầu treo thấp dày. Khối lượng này hai hôm nay đã mất hút. Cầu bốc hơi cũng chưa hẳn là xấu, vì tạo điều kiện test thẳng về 6 nhanh hơn và thuận lợi hơn là cứ dao động dập dình mãi gần 6.4 một cách không rõ ràng.

Blog chứng khoán: Chờ “gameshow” ai lỳ hơn ai! 2

SSI:

Vol hôm nay tăng mạnh so với hôm qua, một phần vì hôm qua khớp quá kém. Đáng tiếc là Vol tăng lại theo hướng bán ra nhiều hơn, hạ giá mạnh hơn. Khối lượng được tạo thành theo chiều hướng này thường là xấu nhiều hơn.

Mức tham chiếu 14.9 của 4 phiên rốt cục bị bẻ gãy bằng khối lượng tương đối lớn hôm nay. SSI cả phiên chưa lúc nào được đẩy qua 14.9 một cách rõ ràng, dù cũng có vài phút chặn mua được giá này. Từ 10h30 sáng trở đi, SSI đã bị chặn bán 14.9 và khớp dần xuống dưới tham chiếu. Đến chiều bắt đầu bị chặn bán 14.8 và đóng cửa ép về 14.7. Dao động intraday như vậy rõ là không tốt.

Giá 14.7 chỉ bị chạm tới từ 1h30 trở đi, nhưng khớp tới 207k, chiếm 39% tổng Vol thì không phải là nhỏ. So với cầu hôm nay, lượng bán hạ giá đã áp đảo được. SSI vẫn còn được xếp mua dày ở hai mức giá 14.6-14.7 nhưng bán đã quyết chạy cả 14.7 (111k lúc đóng cửa). Cũng giống VCG, quyết tâm bán dưới tham chiếu của SSI đã mạnh hơn so với vài phiên trước, tạo cơ hội cho test cung cầu thực sự ở 14.5-14.6, tương đương vùng hỗ trợ cũ ở 15.5-15.6.

Blog chứng khoán: Chờ “gameshow” ai lỳ hơn ai! 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.