20:07 04/12/2013

Blog chứng khoán: Dòng tiền không ngủ

iTrader

Việc dòng tiền hút về các mã bất động sản - hiếm khi thấy giá đồng loạt tích cực như vậy - chứng tỏ dòng tiền vẫn đang rất nhạy

HSG có đột biến giao dịch hôm nay, vùng 42 sẽ có tác dụng hỗ trợ mạnh.
HSG có đột biến giao dịch hôm nay, vùng 42 sẽ có tác dụng hỗ trợ mạnh.
Việc dòng tiền hút về các mã bất động sản - hiếm khi thấy giá đồng loạt tích cực như vậy trên toàn thị trường - chứng tỏ dòng tiền vẫn đang rất nhạy.

Thị trường ngày 4/11/2013:

Thị trường hôm nay đã nguội đi nhiều và phân hóa mạnh hơn trong rổ blue-chips. Dòng tiền đã giảm mạnh trở lại.

HSX30 có thể coi là cân bằng, nhưng khác biệt rất rõ nét giữa cổ tăng mạnh và giảm mạnh. GMD, HSG, OGC, REE tăng nổi bật trong khi VCB, PGD, DPM, CSM, BVH giảm mạnh hơn các mã khác. Sau phiên tăng hôm qua, giao dịch đã trở lại bình thường và sức mua có phân hóa theo.

Về cơ cấu vốn ở HSX, vốn nội thuần giảm 17% so với hôm qua nhưng HSX30 giảm tới 30%. Như vậy giao dịch tập trung hơn ở các mã ngoài rổ này. Tỉ trọng vốn vào HSX30 chỉ chiếm gần 42%, quá thấp. Ở HNX thì large cap chiếm 75% và dòng tiền có đột biến. Tỉ trọng này liên quan đến dao động mạnh của nhóm bất động sản.

Nhóm bất động sản hút tiền nổi bật như NTL, FLC, DXG, HQC và giá đều tốt. HXN thì SCR, VCG, HUT giao dịch lớn, giá tăng. Giao dịch mạnh của nhóm này khiến tỉ trọng vốn trên thị trường có thay đổi, nhưng cũng không phủ nhận được thực tế là dòng vốn vào blue-chips cơ bản đã yếu trở lại. Xu hướng mới ở cổ phiếu bất động sản là đột biến, nhưng khó bền, phải kiểm chứng thêm.

Hàng đầu cơ (trừ các mã bất động sản đột biến) tăng mạnh hôm nay nhưng dư bán trần nhiều, sức rướn đã yếu đi. Số lớn các mã được kéo lên hôm qua, hôm nay quay đầu giảm, kiểm chứng áp lực xả hàng và chiêu trò kéo giá nhiều hơn là cầu thực.

Tổng vốn nội thuần hai sàn hôm nay chỉ giảm nhẹ gần 8%, còn 1.727 tỷ, do HNX hút tiền nhiều hơn. Về tổng thể dòng vốn vào vẫn rất lớn, đủ sức duy trì sức nóng trên thị trường. Ngoài ra việc dòng tiền hút về các mã bất động sản (hiếm khi thấy giá đồng loạt tích cực như vậy trên toàn thị trường) chứng tỏ dòng tiền vẫn đang rất nhạy, không nghỉ ngơi như suy nghĩ trước đây.

Chốt lại, hôm nay HSX có điều chỉnh, nhưng giao dịch vẫn tốt. HNX rất tích cực. Bình quân 3 phiên tuần này nhà đầu tư trong nước duy trì được cường độ giao dịch trên 1.500 tỷ/phiên, không hề nhỏ. Khả năng Index có thể điều chỉnh, nhưng cổ phiếu vẫn có đường đi riêng.

Giao dịch:

Chạy theo HSG “tướt bơ” hôm nay. Chờ 41 không tới, lúc 41.3-41.4 không mua, đến khi tăng thì đuổi không kịp, quyết định chờ kiểm tra lực kéo ở 42. Vào thêm giá 42, giá cao hơn nên khối lượng thấp hơn các phần hiện có. DPM chờ 41 không được. SSI khớp lên 18 quá mạnh, cũng không dám short.

Blog chứng khoán: Dòng tiền không ngủ 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

HSG lại là cổ phiếu đầu tiên vượt được vùng dao động, hoàn toàn bất ngờ với biến động giá rất nhanh. Mở cửa HSG test 41.5, lệnh vào ăn lên bình thường. Đến hơn 10h có một đợt xả nhẹ xuống 41.3-41.4 cũng bình thường, thanh khoản cũng không có gì đáng chú ý. Đến gần 11h cầu đột nhiên mạnh lên, kéo bật tới 42, thậm chí còn không khớp cả 41.8.

Đến buổi chiều giá lại mạnh thêm,  khi vượt được 42 cầu vào rất khá. Lượng khớp trên giá 42 tới 451k, chiếm 66% tổng Vol đủ thấy mức này được nhiều người quan sát. Buổi chiều HSG bị cản mạnh ở 43 và có một đợt lùi xuống tới 42.6 nhưng từ sau 2h lại được đẩy bật lên 43 và đóng cửa ở 43.4, chủ yếu do lượng bán chặn ở các bước giá mỏng.

Trong 20 bước giá có giao dịch, lượng khớp dày nhất ở 43 (119k=17% Vol) và khớp mỏng hơn ở 42.7 và 42. Nếu phiên tới HSG tiếp tục tăng mạnh lên trên 43 thì mức này sẽ đóng vai trò vùng hỗ trợ ngắn hạn. Ngược lại nếu mai có điều chỉnh, vùng 42.7-42.5 sẽ là mức hỗ trợ. Giá 42 có khả năng trở thành mức hỗ trợ cứng sau phiên đột biến giá và thanh khoản hôm nay.

Blog chứng khoán: Dòng tiền không ngủ 2

SSI:

Hôm nay kiểm tra lại mức 18 lần nữa lúc 1h15. Nhưng trước khi đánh lên giá 18, SSI đã khớp 1,15 triệu ở 17.8-17.9. Đến lúc đánh lên 18, SSI lại khớp gần 629k nữa. Lực cầu mạnh như vậy vượt quá dự kiến rất xa, thậm chí còn nghĩ rằng SSI có thể chốt trên 18.

Từ 1h55 trở đi SSI bị chặn 18, xả xuống 19.7, khớp 17.9 thêm 220k, trong đó 55k khớp lúc đóng cửa. Giao dịch hôm nay rõ là SSI bị kiềm chế ở 18-17.9 nhưng cầu vẫn rất khỏe. Hơn 2 triệu cổ khớp trên tham chiếu hôm nay, trong vùng 18-17.9, mua chủ động áp đảo, không có vẻ gì là sợ phiên xả hôm qua. Nếu SSI kéo vượt được 18, lực cover sẽ cộng hưởng rất lớn.

Blog chứng khoán: Dòng tiền không ngủ 3

DPM:

Giá có test lại 41 nhưng cũng chỉ giao dịch hơn 2k, quá cạn. Cầu treo chờ dày ở 41 nhưng lượng bán không ép tới giá này. Bước dao động hôm nay của DPM tuy rộng 5 giá nhưng hơn 97% khối lượng chỉ tập trung ở 41.1-41.3 mà thôi. Cơ bản DPM vẫn chỉ là dao động.

Nước ngoài bất ngờ bán 193k giá bình quân 41.2. Nhà đầu tư trong nước tăng xả khá nhiều. Quan sát sức ép ở 41 trong những phiên tới.

Blog chứng khoán: Dòng tiền không ngủ 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.