17:17 19/03/2013

Blog chứng khoán: Giai đoạn thử độ lì

iTrader

Có thể rút ra kết luận là hôm nay cầu đỡ làm việc tốt nhưng chưa được thử thách đủ

Hôm nay mới có nhà đầu tư nước ngoài chấp nhận mức hỗ trợ 17.7 của SSI, nhưng điều này không bền.
Hôm nay mới có nhà đầu tư nước ngoài chấp nhận mức hỗ trợ 17.7 của SSI, nhưng điều này không bền.
Cung cầu đều yếu quanh tham chiếu dẫn tới những phiên dao động hẹp và thanh khoản rất thấp, tạo tâm lý ức chế kéo dài.

Thị trường ngày 19/3/2013:

Mức dao động trong phiên của hầu hết cổ phiếu đã hẹp lại hơn hẳn so với phiên trước giúp cho Vol nhỏ cũng không quá xấu. Tuy nhiên những cổ phiếu giảm mạnh dưới tham chiếu có thể xem là cầu quá đuối.

Thanh khoản hôm nay rất thấp có thể lý giải bằng cả hai chiều: Khối lượng bán ra không lớn nên không tạo thanh khoản nhiều. Hoặc ngược lại, lực cầu mua đẩy lên quá yếu nên dư bán còn nhiều mà thanh khoản giảm. Vì vậy Vol cần nhìn theo các cổ phiếu cụ thể để có thể quan sát với biến động giá trong phiên theo chiều hướng nào.

Một điểm không được tốt hôm nay là chỉ báo khối lượng khớp trên tham chiếu giảm quá mạnh trong khi khối lượng khớp dưới tham chiếu vẫn giữ ở mức cao. Như vậy là thiếu cầu đẩy và mới chỉ xuất hiện cầu đỡ. Lớp cổ phiếu thanh khoản cao có dao động intrday theo chiều tích cực (Close > Low) thì mức độ chưa đủ lớn (hầu hết dưới 2%) và Vol vẫn rât thấp, thậm chí còn giảm. Có thể rút ra kết luận là hôm nay cầu đỡ làm việc tốt nhưng chưa được thử thách đủ. Đây cũng là trạng thái thị trường bình thường khi số đông nhà đầu tư mất phương hướng, chọn giải pháp quan sát thị trường, hoặc nếu có cũng chỉ là treo lệnh giá thấp.

Dòng vốn vận động hôm nay rất yếu. Tổng giá trị khớp giảm 24%, được có 756 tỷ, vốn nội thuần giảm 29%, đạt 624 tỷ. Dư mua lẫn dư bán chiếm phần lớn trong tổng cầu thể hiện mức độ thận trọng là cao, nhà đầu tư chưa sẵn sàng mua bán bằng được. Trong bối cảnh số lớn cổ phiếu vẫn đang có giá nằm dưới mức MA20 thì tình trạng này khả năng cao là dẫn tới xu hướng giảm. 

Hôm nay mới là phiên thứ 2 giao dịch dưới 1.000 tỷ nhưng vốn nội sụt giảm quá nhanh. Nước ngoài giao dịch thường rất khó hiểu nhưng vốn nội giảm chắc chắn là do ít người muốn mua. Hôm nay nếu không có vốn ngoại đỡ và đẩy ở một số mã lớn thì chắc chắn thị trường sẽ suy yếu rõ ràng hơn. 

Về giá, đa số cổ phiếu trong trạng thái lửng lơ giữa một vùng dao động hẹp. Đáy cũ thì chưa tới nhưng khả năng vượt kháng cự ngắn hạn cũng rất thấp vì thiếu cầu đẩy. Trạng thái này khiến giá có thể trồi sụt mỗi phiên theo dao động của cung cầu và không thể hiện rõ xu hướng. Các giao dịch quan trọng thường xảy ra ở cận biên kháng cự hoặc hỗ trợ, còn trong vùng dao động cho phép, giá có thể lình bình gây tâm lý ức chế kéo dài. 

Giá đang dao động vô hướng có thể còn diễn ra trong thời gian dài nữa trừ phi xuất hiện thông tin nào đó tác động mạnh lên tâm lý để định hình xu hướng. Biên độ cũng sẽ hẹp dần lại vì cầu đỡ sẽ trội hơn khi giá giảm, nhưng cung lại trội hơn khi giá tăng. Nếu tình trạng hiện tại là kết quả của sự chán nản và buông xuôi thì cần một số phiên đủ dài mới có thể nhận biết được.

Giao dịch:

Cơ hội đảo hàng ở PVX không xuất hiện. Chặn mua 5.5 nhưng lực ép hơi nhẹ. Tiếp tục quan sát.

Blog chứng khoán: Giai đoạn thử độ lì 1

Danh mục theo dõi:

VCG:

Giá mở cửa nhiễu, có 1 lệnh khớp lên giá trần rất sớm. Giá Open thực chất là 12.4 và High chỉ là 12.5. Giá 12.5 cũng chỉ khớp 5k, quá nhỏ. Cơ bản là giao dịch từ tham chiếu trở xuống. Giá Low là 12 nhưng cũng chỉ khớp 9,8k và được đỡ tốt ở mức này. Gần 99% Vol khớp trong vùng 12.1-12.4. Mức 12-12.1 tạm coi là vùng hỗ trợ ngắn hạn, tương đương mức High của ngày 11/3.

Về dao động, hôm nay VCG yếu hơn hôm qua, không có cầu đánh qua tham chiếu, Vol lại giảm 19%. Có thể xem là cung tương đối yếu hôm nay nhưng mức lỏng lẻo thì có phần hơn. Tổng cầu xấp xỉ phiên trước tiếp tục xác nhận có nhiều người chuyển từ trạng thái treo lệnh sang quan sát. 

Biên dao động vẫn trong khoảng 12.2-13, có lùi một chút xuống 12.1 tùy vào dao động cung cầu từng phiên. VCG cũng chưa chuyển sang trạng thái xấu mà vẫn ở dạng tích lũy. Hôm nay nước ngoài quay lại mua 152k, chiếm 18% như vậy là cầu nội thực muốn mua đã giảm đi. VCG có Close tại tham chiếu nhưng chiều nay vật lộn chủ yếu ở 12.3 và đây cũng là giá tham chiếu ngày mai. VCG cần có tổng cầu tăng rõ rệt hơn. 

Blog chứng khoán: Giai đoạn thử độ lì 2

PVX:

Giá High lên 5.9 nhưng chỉ được khớp 1,1k, quá cạn. Toàn bộ khối lượng hôm nay cũng là giao dịch từ tham chiếu trở xuống. Vol giảm 34%, áp lực xả cũng không cao nhưng mức độ lỏng lẻo cũng tăng lên. Dao động PVX hôm nay cũng chỉ xác nhận có cầu đỡ chứ không có cầu đẩy. Cầu đỡ khá bị động và một lượng rất lớn chỉ chấp nhận chặn quanh 5.5-5.6.

Vùng giá này hôm nay tạm thời thể hiện một ý chí nâng đỡ khá tốt. Nhưng cầu này chưa được thử thách thực sự vì lực ép cũng không mạnh. PVX ngày càng xa rời vùng 6-6.1, hôm nay thực tế chỉ với lên 5.9, trong khi hôm qua còn được chặn đỡ 6 khá tốt trước khi vị trí này bị tràn ngập. Rõ ràng về cơ hội thì khả năng vượt 6-6.1 tiếp tục thấp trong khi khả năng test 5.5 lớn dần lên. Điểm chờ đợi lúc này là cầu xếp dày ở 5.5 tạo biên dao động hẹp để kiểm tra lực cung. Có lẽ phải mất nhiều ngày mới chắc chắn lượng hàng muốn xả dưới 5.5 nhiều hay ít. Dao động trong đợt test cung này càng hẹp càng tốt, Vol nhỏ càng tốt và cầu phải sẵn sàng đánh tay đôi, không có hiện tượng kê giá.

Blog chứng khoán: Giai đoạn thử độ lì 3

SSI:

Khối ngoại bất ngờ quay lại đỡ SSI. Lực đỡ này là cầu chủ đạo ở 17.7-17.6. Rất bất ngờ là nhà đầu tư trong nước lại buông SSI. Vol giảm 29%, đạt mức quá thấp trong khi đã có 42% là nước ngoài mua.

Hôm nay SSI có một đợt test vùng 17.7, giá Low tới 17.6, khớp 31k, cũng không thấp. Thuần túy nhìn vào dao động thì SSI đã test thành công, hàng bán giá này được mua hết và giá được đẩy lên về cuối phiên. Nhưng có một điểm chưa chắc chắn là nhà đầu tư trong nước không coi trọng mức hỗ trợ 17.7, bằng chứng là khối ngoại mua là chính. Nếu có thể rút ra điều gì thì là khối ngoại chấp nhận vùng giá 17.7-17.6, chỉ không biết sau đây có còn mua giá này nữa hay không vì room không nhiều và giao dịch cũng thất thường. Điều cần hơn là nhà đầu tư trong nước chấp nhận giá nào.

Khối lượng đỡ dày xuất hiện ở 17.7-17.6, không rõ bao nhiêu phần trăm là của nhà đầu tư trong nước. Vì vậy chưa thể coi là SSI đã test thành công vùng giá này với cầu nội thuần túy. Vùng này sẽ còn phải kiểm tra lại.

Blog chứng khoán: Giai đoạn thử độ lì 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.